Thư mục du lịch thăm viếng Bá Linh (Berlin) nước Đức

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.561415960624848.1073742181.473722909394154&type=3&uploaded=15

Berlin được người Việt Nam mình biết đến với tên Béc-lin hay Bá Linh. Nó là thủ đô và là một trong 16 tiểu bang của nước Đức. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đến đây, lúc đó Berlin không còn bị phân chia Đông và Tây Bá Linh nữa, hay lắm. Berlin nổi danh là một thành phố xanh, 1/3 diện tích thành phố được dành cho hồ, rừng, công viên và vườn hoa. Đẹp lắm, khác với nhiều thành phố khác ít cây và công viên.

Berlin là thành phố nhiều lịch sử, được ghi nhận vào thế kỷ 13, và từng là thủ đô của Vương quốc Phổ (1701-1918), Đế chế Đức (1871-1918), Cộng hòa Weimar (1919-1933) và Đệ Tam Quốc Xã (1933-1945).

Theo Wikipedia, Berlin (Bá Linh) có diện tích 891.85 cây số vuông. Dân số là 3.4 triệu. Nếu tính khu đô thị Berlin-Brandenburg, dân số tăng lên 4.5 triệu. Nó được xếp hạng thành phố đông dân hạng nhì và khu đô thị đông dân hạng 7 châu Âu. Những năm 1920 nó được xếp hạng thành phố lớn hạng 3 trên thế giới. Sau đệ nhị thế chiến, thành phố này và cả nước Đức đều bị phân chia thành Đông và Tây. Đông Bá Linh do Nga chiếm đóng và Tây Bá Linh do đồng minh Mỹ, Anh và Pháp chiếm đóng.

Ngày nay Đông và Tây Bá Linh và nước Đức được thống nhất. Berlin ngày nay là một thành phố toàn cầu, một trung tâm chánh trị, văn hóa, truyền thông và khoa học của thế giới. Hiện có 147 đại sứ quán các nước trên thế giới có mặt ở đây.

Nền kinh tế của Berlin (Bá Linh) dựa vào high-tech (Công nghệ cao hay Kỹ thuật cao) và dịch vu (service), bao gồm nhiều kỹ nghệ sáng tạo (creative industries) hay Công nghiệp sáng tạo, nhiều cơ sở khảo cứu, nhiều hãng truyền thông v.v..

Ngày nay Berlin là một trung tâm giao thông đường hàng không và đường xe lửa. Nó là điểm đến nhiều du khách thích đến tham quan. Ở đây có nhiều hãng về IT (Công nghệ Thông tin), nhiều dược phòng, Công nghệ sinh học (Biotechnology), điện tử, Năng lượng tái tạo hay năng lượng tái sinh (renewable energy) v.v..

Trong phần Thư Mục này tôi liệt kê nhiều bài viết lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng, như Bức Tường Bá Linh, trạm kiểm soát Charlie một di tích lịch sử thời Bá Linh bị phân chia, cổng Brandenburg, Quảng Trường Gendarmenmarkt, Quốc Hội Liên Bang Đức (Reichtag), Đài Tưởng Niệm người Do Thái bị tàn sát (Holocaust), Cung Điện Hoàng Gia Charlottenburg, Nhà Thờ Tưởng Niệm Hoàng Đế Wilhelm, Đài Chiến Thắng (Victory Column) và nhiều bài khác, đặc biệt thăm viếng nơi các cường quốc hợp sau đệ nhị thế chiến để phân chia thế giới, thành phố Potsdam. Đây là một di sản văn hóa thế giới.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng Berlin (Bá Linh) .

Thư mục du lịch thăm viếng Bá Linh (Berlin) nước Đức
http://lthdan.wordpress.com/2013/09/23/thu-muc-du-lich-tham-vieng-ba-linh-berlin-nuoc-duc/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s