Mumbai Ấn Độ: Hình ảnh khách sạn Taj Mahal

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.561419107291200.1073742182.473722909394154&type=3&uploaded=7

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh khách sạn Taj Mahal ở thành phố Mumbai. Đây là khách sạn 5 sao được xếp hạng 5 khách sạn sang trọng nhất thế giới trong nhiều năm, và được xếp hạng hạng 20 ở Á Châu mấy năm sau này.

Khách sạn “Cung Điện Taj Mahal” (Taj Mahal Palace) nằm ngay Cổng vào Ấn Độ (Gateway of India) ngó ra biển Á Rập phía Nam thành phố Mumbai.

Khách sạn Taj Mahal ở Mumbai thuộc quyền sở hữu của công ty “Taj Hotels, Resorts and Palaces”. Đây là khách sạn hàng đầu (Flagship) của công ty này. Công ty này do nhóm Tata làm chủ, và có khoảng 76 khách sạn, 7 cung điện, 6 hòn đảo riêng, 12 resort, và nhiều apartment trên khắp thế giới, thuộc 52 điểm đến (destinations) trên 12 quốc gia khác nhau. Số nhân viên làm việc cho công ty này lên đến 13,000 người.

Khách sạn Taj Mahal đã từng tiếp đãi nhiều quan khách nổi danh khắp thế giới như ban nhạc The Beatles, Tổng Thống Clinton, ngoại trưởng Clinton, Vua và Hoàng Hậu Na Uy, và gần đây nhất Tổng Thống Obama và Phu nhân.

Khách sạn này theo kiến trúc Indo-Saracenic của người Anh tại Ấn Độ cuối thế kỷ 19 rất độc đáo. Khách sạn chánh được khánh thành ngày 16 tháng 12 năm 1903. Một tòa nhà mới gọi là “The Tower” được xây cất sau này vào năm 1973.

Nhiều người đồn rằng lý do người sáng lập tập đoàn Tata là Jamsedji Tata đã quyết định xây khách sạn này, là vì ông đã bị người da trắng kỳ thị không cho ông vô khách sạn Watson tại Mumbai, vì lý do ông không phải là người da trắng.

Tuy nhiên nhiều nhà bình luận không chấp nhận câu chuyện này. Họ xác nhận rằng sở dĩ ông xây khách sạn này, là do ý kiến của bạn ông làm chủ bút của tờ “The Times of India”, đề nghị ông xây một khách sạn xứng đáng với thành phố Mumbai.

Kiến trúc sư chánh của khách sạn này là người Ấn Độ, Kỹ sư là người Anh, Nhà thầu xây cất là người Ấn Độ, sắt thép dùng trong việc xây cất là loại sắt thép của Tháp Eiffel ở Pháp, những quạt máy được nhập cảng từ Mỹ, thang máy được nhập cảng từ Đức, bồn tắm do người Thổ Nhĩ Kỳ làm, và người hầu (Butler) được mướn từ Anh.

Năm 2008 khách sạn này bị quân khủng bố tấn công. Họ bắt du khách làm con tin. Cảm tử quân Ấn Độ phải tấn công giải cứu con tin. Cuộc tấn công của quân khủng bố đã làm cho 167 người chết, trong số đó có nhiều người ngoại quốc.

Ngoại trưởng Clinton đã thăm viếng Mumbai vào tháng 7 năm 2009. Bà đã ở tại khách sạn này. Trả lời phỏng vấn của tờ báo “Times Now” của Ấn Độ, bà nói: “Tôi muốn gởi đi thông điệp này, là cá nhân tôi và đất nước tôi đại diện thương cảm và đoàn kết với nhân viên và khách của khách sạn này đã nằm xuống ở đây… với nhân dân Mumbai.”

Ngày 6 tháng 11, Tổng Thống Obama và phu nhân Michelle đã thăm viếng Mumbai. Ông là nguyên thủ quốc gia đầu tiên đến đây sau khi khách sạn này bị quân khủng bố tấn công vào năm 2008. Trong một bài diễn văn đọc từ sân thượng khách sân ông nói: “Khách sạn Taj biểu hiện sức mạnh và khả năng phục hồi của dân tộc Ấn Độ”.

Mumbai Ấn Độ: Hình ảnh khách sạn Taj Mahal
http://lthdan05.wordpress.com/2013/05/08/mumbai-an-do-hinh-anh-khach-san-taj-mahal/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s