Moodbidri Ấn Độ: Hình ảnh đền thờ ngàn cột Kỳ Na Giáo (Jainism)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.558132340953210.1073742168.473722909394154&type=3&uploaded=13

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Đền Thờ Saavira Kambada Basadi của Kỳ Na Giáo (Jainism) ở Moodbidri. Đây là một thành phố nhỏ 27,000 dân cách thành phố Mangalore khoảng 37 cây số. Đền Thờ này còn được biết đến với tên “1000 pillars Temple” (Đền thờ ngàn cột).

Khi tàu cruise cặp bến cảng Mangalore, vợ chồng tôi đã lấy tour du lịch thăm viếng thành phố nhỏ Moodbidri nầy. Tour du lịch này có tên “Đền Thờ và Gia Vị của Moodabidri” (Temples and Spices in Moodabidri). Ngoài đền thờ ở đây còn có nhiều nông trại trồng trái cây và gia vị rất nổi tiếng.

Moodbidri có 18 đền thờ Kỳ Na Giáo (Jainism). Đặc biệt ở đây có đền thờ nổi tiếng Saavira Kambada Basadi, được biết đến với tên đền thờ ngàn cột, vì trong đền thờ người ta đã khắc 1000 cột (1000 pillars Temple). Đây là một trong những đền thờ nổi tiếng nhất và linh thiêng nhất của người theo đạo Kỳ Na Giáo khắp Ấn Độ.

Đền thờ ngàn cột này được xây cất dưới thời của triều đại Chowla ở Ấn, vào năm 1430. Cây cột to tướng trước cổng đền thờ (Manastambha) do Nữ Hoàng Chowla đặt. Cột này cao 60 feet.

Kỳ Na Giáo là một trong những đạo xưa cũ nhất thế giới, cùng thời với Phật Giáo, được phát xuất từ miền Đông Bắc Ấn Độ. Nó gắn liền với truyền thống Shramana của Ấn Độ xưa, có từ thời đại văn minh lưu vực sông Ấn (Indus Valley Cilization).

Shramana là một phong trào tôn giáo hoặc tư tưởng không theo Kinh Vệ Đà, được phát triển song song với Kinh Vệ Đà. Shramana ảnh hưởng đến cả 3 phong trào tư tưởng lớn ở Ẩn Độ là Phật Giáo, Kỳ Na Giáo và Yoga. Kinh Vệ Đà ảnh hưởng đến Ấn Độ Giáo.

Shramana có hai ý niệm quan trọng, là saṃsāra (chu kỳ Sanh và Tử) và moksha (Sự giải thoát khỏi chu kỳ Sanh-Tử luân hồi). Hai ý niệm này làm nền tảng cho cả Phật Giáo và Kỳ Na Giáo.

Cũng như đạo Phật, Kỳ Na Giáo đã bị kỳ thị khi các vị Vua ngày xưa theo đạo khác, theo truyền thống Kinh Vệ Đà. Đạo Phật và Kỳ Na Giáo đều chủ trương con người bình đẳng, nên không thích hợp với xã hội quân quyền các Vua chúa và quí tộc muốn xã hội bất bình đẳng chia thành đẳng cấp với ưu quyền của phe thống trị, không muốn bình đẳng.

Nhiều Vua Ấn từ thế kỷ thứ 8 trở đi đã kỳ thị hai đạo này, giết tăng lữ Kỳ Na Giáo, và chiếm chùa chiền của họ biến thành chùa thuộc Ấn Độ Giáo. Ngoài ra sau này khi người Hồi Giáo chiếm Ấn Độ, họ cũng chống lại đạo Kỳ Na Giáo kịch liệt.

Ngày nay đạo Kỳ Na Giáo (Jainism) chỉ còn khoảng trên 4.2 triệu tín đồ tại Ấn Độ. Ngoài ra đạo này còn được nhiều di dân Ấn theo, những di dân nầy hiện đang sống ở Bĩ, Mỹ, Hong Kong, Singapore, Nhật Bản và Canada.

Moodbidri Ấn Độ: Hình ảnh đền thờ ngàn cột Kỳ Na Giáo (Jainism)
http://lthdan05.wordpress.com/2013/05/11/moodbidri-an-do-hinh-anh-den-tho-ngan-cot-ky-na-giao-jainism/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s