Cali: Đi ăn phở ở Phố Saigon Nhỏ (Little Saigon)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.553165838150009.1073741985.441529119313682&type=3

Đến thăm viếng Phố Saigon Nhỏ (Little Saigon) quận Cam, việc làm đầu tiên của vợ chồng tôi là kiếm một quán Phở ngon để thưởng thức mùi vị của tô phở Việt Nam miền Cali nắng ấm, thủ đô của người Việt hải ngoại. Phở Cali rất ngon.

Tìm bài về phở trên Internet, tôi đã nghiên cứu đọc nhiều bài, nhiều lời phê bình của một vài tờ báo Mỹ ở đây. Phố Saigòn Nhỏ có nhiều tiệm phở, mỗi nơi mùi vị mỗi khác, đều ngon. Tuy nhiên có nhiều bài và lời phê bình về tiệm Phở Kimmy làm tôi thấy muốn đến Cali ăn thử một lần cho biết.

Đặc biệt tôi đã đọc bài “What’s your favorite Pho’s place in O.C.?” (Quán phở ngon ở quận Cam ở đâu?) của báo “The Orange County Register” (Nhật báo quận Cam). Báo này khen tiệm phở Kimmy nức nở làm tôi cảm thấy rất tò mò muốn đến đây ăn thử.

Quán Phở Kimmy rất bình dân, và ồn ào. Bữa sáng tôi đến, vợ chồng tôi phải chờ khoảng nửa tiếng mới có chỗ ngồi. Tuy nhiên quan khách đến đây ăn phở rất lịch sự. Nói chuyện với nhau vui quá nên quên thời gian chờ đợi. Tô phở ở Kimmy thơm, ngon, đúng như các bài báo đã bình luận.

Phở là một món ăn Việt Nam được thế giới chấp nhận. Ở đâu có người Việt Nam sanh sống, ở đó có tiệm Phở. Nhưng không đâu bằng tô phở ở Phố Saigon Nhỏ Cali, vì Phở ở đây mang đậm những biến đổi của lịch sử, giúp tô phở phong phú và ngon còn hơn Phở Saigon ngày xưa nhiều.

Phở có một lịch sử lâu đời. Theo một giả thuyết, phở bắt nguồn từ một món ăn của người Hoa, lần lần biến thái để trở thành tô phở ở Nam Định, và Hà Nội. Tô phở được Thạch Lam mô tả trong Hà Nội 36 phố phường đã được biến thái và thay đổi theo thời gian và không gian, theo lịch sử của Việt Nam thời hiện đại.

Tô phở do Thạch Lam mô tả có thịt thà, có vẻ ngon lắm. Nhưng tô phở ở Hà Nội thời bao cấp được mô tả như lần lần không còn thịt nữa. Wikipedia dùng từ ngữ phở “không người lái” tức là phở không có thịt.

Sau khi chế độ Cộng Sản đổi mới, kinh tế càng ngày càng phồn thịnh, tô phở dần dà có thịt trở lại. Nhưng có thể do ảnh hưởng của Trung Quốc quá lớn, nên tô phở miền Bắc ngày nay lại thấy có bánh “quầy”, giống như người Hoa ăn “quầy” với hủ tiếu hay mì vậy.

Và ngày nay ở Hà Nội có nhiều nhà giàu quá, nên thấy xuất hiện tô phở mắc tiền, ăn với thịt bò Kobe, giá một tô phở bằng nửa tháng lương của người lao động, từ 35 đến 40 đô la một tô. Tô phở này chỉ thấy xuất hiện ở Hà Nội thôi, không nơi nào khác trên thế giới người Việt Nam đủ sức ăn một tô phở như vậy.

Tô phở trong Nam do người Bắc di cư mang vào Nam từ năm 1954. Nhưng với chế độ kinh tế thị trường ở trong Nam, tô phở càng ngày càng có nhiều thịt, và thêm nhiều món rau như giá, ngò gai, hành, rau húng v.v. Tô phở biến từ phở bò sang phở gà và nhiều thứ thịt thà khác, càng ngày càng ngon. Ngoài ra người ta không ăn phở với “quầy” như ở Hà Nội, mà ăn với “paté chaud” nếu muốn. Bánh “paté chaud” là bánh của Tây.

Sau sự kiện năm 1975, nhiều đầu bếp nấu phở ngon đã đi Mỹ lập nghiệp. Tô phở trong một chế độ tư bản dư dã lại biến đổi thêm, ngon hơn, lớn hơn, thịt thà nhiều hơn. Vả lại theo lối ăn uống của người Mỹ, người ta cử ăn bột ngọt, nên tô phở ở Mỹ không bỏ bột ngọt, nước ngon và ngọt do xương bò mà ra, khác với những tô phở ở Việt Nam đặc biệt phở Hà Nội, dùng nhiều bột ngọt.

Nếu có dịp đến Cali thăm phố Saigon Nhỏ, mời các bạn ăn thử tô phở ở đây, xem thử mùi vị có phong phú hơn tô phở Saigon năm xưa không, hay ngon hơn. Đặc biệt nếu các bạn từ Việt Nam đến, mời các bạn khám phá thử tô phở ở đây khác với tô phở ở quê hương ở điểm nào? Thời gian và không gian đã biến đổi tô phở, các bạn phải ăn thử mới biết được.

Cali: Đi ăn phở ở Phố Saigon Nhỏ (Little Saigon)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/08/di-an-phở-ở-phố-saigon-nhỏ-cali/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s