Ấn Độ: Hình ảnh Mumbai

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.561298510636593.1073742179.473722909394154&type=3&uploaded=15

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh thành phố Mumbai, thời thuộc địa gọi là Bombay. Đây là thành phố đông dân nhất và giàu nhất nước Ấn Độ, người Ấn khắp nước đổ xô về đây sanh sống kiếm tiền, giống như thành phố Sàigòn đối với Việt Nam.

Gateway of India (Cổng vào Ấn Độ) nằm dọc bến cảng Apollo Bunder. Cổng này được xây cất đề kỷ niệm ngày Vua George V và Nữ Hoàng Mary đã đến đây năm 1911. Có người Việt Nam gọi đây là Khải Hoàn Môn hay Ấn Độ Môn.

Mumbai là thủ phủ của bang Maharashtra. Nó là thành phố đông dân nhất Ấn Độ, và đông dân hạng 4 trên thế giới. Dân số khu đô thị Mumbai là 20.5 triệu người.

Mumbai nằm phía Tây nước Ấn Độ bên bờ biển Á Rập. Nó có một hải cảng tự nhiên rất sâu thuận lợi cho tàu lớn cặp bến, nhờ đó nó được phát triển thành một thành phố đông dân và thịnh vượng nhất Ấn Độ. Năm 2009 nó được bầu chọn là một “Alpha World City”, tức là một đô thị toàn cầu (Global city) hay thành phố đẳng cấp thế giới.

Thế nào là một thành phố toàn cầu? Theo Wikipedia đó là những thành phố “có ảnh hưởng hữu hình và trực tiếp trên nền kinh tế toàn cầu thông qua các phương tiện kinh tế xã hội, văn hóa, chính trị mà các thành phố bình thường khác không có.” (Wikipedia).

Nói cách khác thành phố toàn cầu (Global) khác với thành phố lớn (Mega city). Sàigòn và Hà Nội là thành phố lớn, nhưng không phải là thành phố toàn cầu, vì nền văn hóa, giáo dục, kinh tế, tài chánh của hai thành phố này không ảnh hưởng được ai trên thế giới cả, khác với những thành phố như New York hay London, Paris v.v.. Theo lời một giáo sư tài chánh của Mỹ nói, khi New York nhảy mũi (Phố Wall tuột dốc), cả thế giới rung chuyển.

Sau đây là danh sách một số thành phố toàn cầu mới nhất: New York, London, Hong Kong, Paris, Singapore, Tokyo, Sydney, Bắc Kinh, Thượng Hải, Milan, Madrid, Seoul, Moscow, Toronto, Brussels, Mumbai v.v.. Không thấy một thành phố nào của Việt Nam đủ ảnh hưởng đến kinh tế, tài chánh và văn hoá thế giới để lọt vô danh sách này. Hy vọng tương lai nước mình sẽ khá hơn.

Ngày xưa ở vùng Mumbai này có 7 đảo do dân làng chài ở. Họ sống nhờ nghề đánh cá. Vùng này ngày xưa do các đế quốc địa phương liên tục xâm chiếm, trước khi người Bồ Đào Nha đến đây vào cuối thế kỷ 15 đầu thế kỷ 16.

Theo kết quả khảo cổ, con người đã từng sống ở đây từ thời đại đá (Stone age). Nhiều đế quốc địa phương vùng Ấn Độ chia nhau cai trị vùng đất này. Đế quốc Maurya đã từng cai trị vùng nầy từ thế kỷ thứ 3 trước Thiên Chúa. Sau khi đế quốc này điêu tàn, vào năm 185 trước Thiên Chúa, mấy đảo nầy rơi vào tay của đế quốc Salvahanas.

Và cứ như thế vùng này lọt vào tay nhiều đế quốc nữa đến khi người Bồ Đào Nha đến vào thế kỷ 15-16. Sau người Bồ Đào Nha đến lượt người Anh cai trị vùng này vào thế kỷ 18. Nhờ người Bồ Đào Nha và người Anh, vùng đất này được khai thác biến thành quan trọng trên thế giới như ngày hôm nay.

Dưới quyền cai trị của người Anh, người ta lấp biển nối liền 7 đảo vùng Mumbai này lại với nhau thành một thành phố lớn lao hiện đại như ngày nay. Người Anh đã xây cất nhiều công trình ngoạn mục, kiến trúc Gothic xen lẫn với Art Deco và kiến trúc Ấn Độ và Hồi Giáo, rất độc đáo. Sau Miami ở đây có nhiều kiến trúc Art Deco nhất thế giới.

Những kiến trúc này được gọi là kiến trúc thời Victoria. Khi tàu cruise cặp bến Mumbai, vợ chồng tôi lấy tour du lịch chiêm ngưỡng và tham quan những kiến trúc này, rất độc đáo và quyến rũ, tạo cho Mumbai một sắc thái độc đáo ở Á Châu.

Khác với Sàigòn ở đó Phe Chiến Thắng đập phá gần hết các kiến trúc lịch sử, người Ấn Độ biết nghĩ xa, nên đã bảo tồn Phố Cổ của họ, để phát triển du lịch. Du lịch thế giới tôi thấy các nước khác trên thế giới đều làm như vậy, khác với Sàigòn. Như một người nào đó nhận xét về giáo dục đại học Việt Nam, nước này đang đi ngược lại trào lưu thế giới.

Ấn Độ: Hình ảnh Mumbai
http://lthdan05.wordpress.com/2013/05/07/an-do-hinh-anh-thanh-pho-mumbai/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s