Cali: Thành phố biển Huntington Beach

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.555155947950998.1073741996.441529119313682&type=1

Huntington Beach là một thành phổ biển trong quận Cam, thuộc Vùng Đại Los Angeles (Greater Los Angeles area). Đây là thành phố đông dân nhất quận Cam, nơi hơn 150,000 người Việt Nam hiện sanh sống. Theo thống kê dân số năm 2010, dân số thành phố biển này lên đến 189,992 người. Theo tài liệu thống kê dân số năm 2011, khoảng 7,802 người Việt Nam sanh sống ở đây.

Huntington Beach nằm trên bờ biển Thái Bình Dương, xa xa tít mù bên kia biển là biển Đông của Việt Nam, nơi Trung Quốc gọi là Biển Nam Hải của họ. Huntington Beach là một thành phố biển cách thủ đô người Việt hải ngoại “Little Saigon” (Phố Saigon Nhỏ) khoảng 10 phút lái xe.

Những ngày thăm viếng Phố Sàigòn Nhỏ Cali, vợ chồng tôi thường đến đây đi dạo vào buổi sáng, trước khi đi ăn sáng ở chợ Việt Nam. Chiều vợ chồng tôi đến đây lang thang chờ xem mặt trời lặn, trước khi đi ăn tối. Cuộc đời đáng sống quá.

Bao quanh thành phố này, ở phía Tây-Nam là biển Thái Bình Dương, phía Tây-Bắc là bờ biển Seal Beach, phía Đông là thành phố Costa Mesa, phía Đông-Nam là bờ biển Newport, phía Bắc là thành phố Westminster, và phía Đông-Bắc là thành phố Fountain Valley.

Nếu các bạn dùng Google để tìm chữ “Huntington Beach” các bạn sẽ thấy có nhiều video, nhiều bài viết của người Việt Nam mình sanh sống ở đây, đã viết về những thú vui câu cá và lướt sóng (Surfing) của vùng bờ biển này.

Huntington Beach được biết đến với biệt danh “Surf City” (Thành phố lướt sóng) hay “Surfing Capital of the world” (Thủ đô lướt sóng của thế giới). Mỗi mùa hè, cuộc thi lướt sóng thế giới được tổ chức ở đây.

Bờ biển Huntington Beach dài khoảng 13.7 cây số. Sóng biển ở đây không lớn và nguy hiểm, nhưng sóng dồn dập liên miên không ngừng, nên rất thích hợp cho trò thể thao lướt sóng. Ngoài hai biệt danh thành phố lướt sóng như vừa kể, ở đây còn nhiều “Trademark” (nhãn hiệu) được cầu chứng như “Surf City USA” và nhiều nhãn hiệu khác với đề tài lướt sóng.

Khí hậu Huntington Beach rất ôn hòa, mùa đông không lạnh, mùa hè không nóng nên dễ chịu lắm. Thời tiết ở đây nắng nhiều, không khí khô ráo và mát mẻ. Mùa hè nhiệt độ không quá 85 độ F, và mùa đông nhiệt độ ở đây không xuống dưới 40 độ F. Với nhiệt độ như vậy ở đây không bao giờ có tuyết.

Lúc quá Cali nghỉ hè và thăm viếng phố Saigòn Nhỏ (Little Saigon), vợ chồng tôi thường ra đây đi bộ mỗi buổi sáng và tối. Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh bãi biển này một buổi sáng đẹp trời.

Những ngày đến đây du lịch tôi may mắn gặp lại một bạn giáo sư cũ tại Saigon, và đã được mời đến ăn cơm tối nhà anh bạn giáo sư nầy. Cuộc sống người Việt Nam ở đây an bình quá.

Huntington Beach Pier (Cầu tàu Huntington Beach) rất xưa cũ và dài khoảng 540 thước. Đây là cầu tàu đã được xây cất cả trăm năm trước, đã bị thiên tai phá hư nhiều lần và đã được xây lại 4 lần vào năm 1912, 1939, 1983 và năm 1988. Cầu nầy đã được bầu chọn là một địa danh lịch sử của nước Mỹ vào năm 1989 (US National Register Of Historic Places).

Cali: Thành phố biển Huntington Beach
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/06/thanh-phố-biển-huntington-beach/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s