Cali: Dạo phố Bolsa (Saigon Nhỏ Cali)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.555487731251153.1073741997.441529119313682&type=3&uploaded=22

Dạo phố Bolsa rất vui. Đến từ thành phố New York ít người Việt, tôi rất thích dạo phố Bolsa nói riêng và phố Saigon Nhỏ Cali nói chung (Little Saigon). Ở đây có nhiều tiệm tùng Việt Nam, do người Việt Nam làm chủ, phố phường toàn người Việt Nam đến đây mua sắm. Vui quá. Giống ở Saigon ngày xưa quá.

Như tôi đã trình bày, Phố Sàigòn Nhỏ Cali bao gồm nhiều khu, 3 khu quan trọng là Phố Bolsa, Westminster và Garden Grove. Phố Bolsa xưa cũ nhất, và theo ý riêng của tôi, vui nhất. Một vài người nói đây là Phố Cổ của Little Saigon, ý muốn nói khu này được phát triển đầu tiên, Phố Sàigòn Nhỏ được khai sanh ở đây.

Theo thống kê dân số năm 2010, cộng đồng người Việt khắp nước Mỹ đã tăng đáng kể. Chỉ trong vòng 10 năm, số người Việt ở Mỹ đã tăng khoảng 425,921 người, tức tăng 38%. Tổng số dân Việt ở Mỹ hiện nay là 1,548,449 người.

Cali kể như đông người Việt sống nhất với số dân 581,946 người. Chỉ riêng vùng lẩn quẩn phố Bolsa và Saigon Nhỏ Cali, tức là vùng Los Angeles-Long Beach-Santa Ana, có khoảng 271,000 người Việt sanh sống.

Với số dân Việt Nam đông như vậy, nên không khí Việt Nam ở đây rất vui. Dạo phố Bolsa vui không phải vì đây là một khu phố sang trọng thời thượng như phố Broadway ở New York hay Champs-Elysees ở Paris.

Phố Bolsa vui vì đây là hình ảnh của thành phố Saigon năm xưa, ở đây tôi còn tìm lại được tình người Việt Nam với nhau. Ở đây cái gì Việt Nam cũng có. Ở đây có nhiều quán ăn Việt Nam, tiệm uốn tóc, tiệm bán thực phẩm, bánh mì Saigon, chè cháo, bún chả giò thịt nướng, bánh xèo, bánh ước, đủ thứ Việt Nam, kể cả bác sĩ và nha sĩ Việt Nam.

Dạo phố Bolsa tôi tìm lại được chính mình, tôi mới thấy quí những gì Việt Nam trong tôi, không xấu hổ bởi “những điều không giống ai” của tôi . Đi ăn cơm Tây cơm Tàu ở đây cũng ngon và vui hơn ở chỗ khác.

Thức ăn Tàu ở New York ngon theo lối Tàu thuần túy, hoặc lai cho người Mỹ ăn. Thức ăn Tàu ở đây ngon theo lối Tàu Chợ Lớn, khẩu vị rất quen thuộc với người Việt Nam. Người Tàu ở đây rất dễ thương, như người Tàu Chợ Lớn vậy.

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh phố Bolsa lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng mấy tuần trước (2011). Đây là một khu phố Việt Nam rất cũ kỹ, đã có mặt ở đây mấy chục năm nay, mỗi lần đến thăm Little Saigon vợ chồng tôi đều đến đây, cũng y nguyên như vậy mấy chục năm nay không thay đổi. Thời gian ở đây hình như ngừng trôi. Mặc cho thế sự xoay dần, cuộc đời ở đây sao an bình và an nhàn quá.

Cali: Dạo phố Bolsa (Saigon Nhỏ Cali)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/19/dạo-phố-bolsa-saigon-nhỏ-cali/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s