Tham quan Bá Linh (Berlin City Tour)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.562285573871220.1073742189.473722909394154&type=3&uploaded=17

Berlin là thủ đô của nước Đức thống nhất. Trong quá khứ Berlin vẫn là thủ đô của Đức trong nhiều giai đoạn lịch sử như thời Đế chế Phổ (1701-1918), Đế chế Đức (1871-1918), hay Đức Quốc Xã (1933-1945).

Tôi và người tình trăm năm đã lấy “City tour” thăm viếng nhiều kiến trúc xưa cũ của thành phố này, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh.

Sau đệ nhị thế chiến, Berlin bị phân chia thành hai khu vực, Đông và Tây. Đông Bá Linh do Nga chiếm đóng, và Tây Bá Linh do đồng minh Tây Phương Anh-Pháp-Mỹ chiếm đóng. Đông và Tây Bá Linh bị chia cách giả tạo bằng một bức tường mang tên Bức Tường Bá Linh.

Chiến tranh đã tiêu hủy gần 70% thành phố Bá Linh. Trên đống gạch vụn, dân Đức đã xây dựng trở lại thành phố này. Nhiều kiến trúc cũ được xây lại giống như ngày xưa.

Berlin là thủ đô của nước Đức thống nhất. Hơn 15 năm sau khi dân Bá Linh dứt khoát chọn con đường kinh tế thị trường, Đông và Tây Bá Linh không còn khác biệt nhiều như xưa nữa.

Tây Bá Linh vẩn giàu sang hơn Đông Bá Linh, nhà cửa ở Tây Bá Linh vẩn đẹp hơn, dân chúng vẩn thích sống ở Tây Bá Linh hơn, nhưng hố sâu khác biệt giửa Tây Bá Linh và Đông Bá Linh đả bớt nhiều lắm.

Chúng tôi ở khách sạn bên Đông Bá Linh, nhưng khi đi chơi, chúng tôi lại qua Tây Bá Linh chơi. Sau Cổng Brandenburg và phố mua sắm đường Kürfürstendam, vợ chồng tôi đi lang thang tham quan các di tích củ của thành phố nầy.

Dân số Bá Linh bằng Hà Nội, thua Saigon, nhưng Bá Linh rất đẹp và thơ mộng. Chiến tranh đả tàn phá 70 phần trăm thành phố nầy, nhưng trên đóng gạch vụn, người dân Bá Linh đả xây dựng trở lại thành phố thành một thành phố hiện đại, và đặc biệt vẩn còn giử lại một số kiến trúc củ cổ kính và đẹp.

Đi lang thang trên đường phố Bá Linh, tôi vẩn nhớ về quê hương Việt Nam, nơi đó chiến tranh cũng tàn phá giết chết bao nhiêu triệu người. Khi tôi về thăm quê hương, Saigon, Hà Nội, Huế.., tôi vẩn mong tìm lại được nguồn gốc, cội nguồn, nói chung tôi muốn đi xem những di tích lịch sử, và hiểu thêm về dân Việt Nam mình.

Thế nhưng hình như các hoạt động bảo tồn lịch sử và văn hóa dân tộc không được chú trọng nhiều. Xem mấy tấm hình tôi chụp ở Đầm Sen Saigon, cháu gái của tôi nói: Sao giống Trung Quốc quá vậy, chú Hai.

Tham quan Bá Linh (Berlin City Tour)
http://lthdan05.wordpress.com/2013/11/17/tham-quan-ba-linh-berlin-city-tour-3/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s