Mumbai Ấn Độ: Hình ảnh Viện Bảo Tàng Dr. Bhau Daji Lad

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.562094943890283.1073742187.473722909394154&type=3&uploaded=9

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Viện Bảo Tàng Dr. Bhau Daji Lad ở thành phố Mumbai. Viện này trước đây được biết đến với tên Bảo Tàng Viện Victoria và Albert. Đây là Viện bảo tàng lâu đời nhất Mumbai, đã có mặt ở đây từ năm 1855.

Nhà hiện nay của bảo tàng viện được xây cất sau này, và được khai trương vào năm 1872. Nhà này nằm giữa Vườn hoa Victoria, ngày nay được biết đến với tên mới “Rani Jijamata Udyan” hay “Rani Bagh”.

Viện bảo tàng nầy lưu giữ nhiều hình ảnh, bản đồ, kỷ vật quí hiếm cũng như những khám phá khảo cổ học liên hệ tới quá khứ của thành phố Mumbai từ những ngày xa xưa.

Ở đây có khoảng 4,000 bản thảo và nhiều sách tham khảo quí hiếm vẫn còn được gìn giữ. Ở đây còn giữ nhiều hình ảnh, mô hình bằng đất sét, nhiều bộ quần áo, nhiều bộ đồ vật bằng bạc hay đồng tuyệt đẹp của thời xa xưa ở nước này.

Ở đây còn giữ nhiều tượng đồng, khí giới, đồ làm bằng ngà voi, nhiều kỷ vật quí hiếm của quá khứ. Có một món ai cũng chụp hình,bạn không thể không để ý, đó là tượng khổng lồ của một con voi lấy từ đảo voi (Elephanta Island).

Đảo Voi là một trong những đảo ở gần Mumbai, trên đảo có nhiều chùa chiền trong hang động, gọi là hang Voi. Ở thế kỷ 17 khi những nhà thám hiểm Bồ Đào Nha đến đảo này, họ thấy tượng một con voi đứng trước hang động, nên đặt tên đảo này là đảo Voi. Thật ra ngày xưa đảo này có tên là Gharapuri.

Du khách khắp thế giới đến đây thăm viếng, nếu muốn tìm hiểu về quá khứ của thành phố lớn nhất và đông dân nhất Ấn Độ này. Đây là một trong những thành phố toàn cầu hạng A (Alpha City).

Nếu tính theo tiêu chuẩn Tổng Sản Lượng Quốc Gia tính theo đầu người (GDP per capita) Mumbai hiện đứng hạng 29 trong bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu. Theo dự trù vào năm 2025, nó sẽ đúng hạng 11. Lúc đó Bắc Kinh vẫn còn lẹt đẹt ở hạng 17.

Du lịch khắp nơi trên thế giới, tôi thấy rõ nhân loại cố gắng bảo tồn quá khứ các thành phố, như là một loại di sản thế giới. Tôi chợt nhớ tới thành phố Sàigòn ở đó Phe Thắng Cuộc đã đập phá gần hết Phố Cổ.

Thế giới thấy vậy đề nghị viện trợ giúp bảo tồn phần nào những di tích lịch sử thành phố. Phần Lan và Pháp đề nghị cho tiền giúp bảo tồn phần nào một số di tích quí giá của Thương Xá Tax họ sắp đập bỏ, chưa biết kết quả ra sao. Đúng như một giáo sư nào đó nói về giáo dục đại học ở Việt Nam, nước này đang đi ngược lại trào lưu hiện nay của thế giới. Một chút buồn cho quê hương.

Mumbai Ấn Độ: Hình ảnh Viện Bảo Tàng Dr. Bhau Daji Lad
http://lthdan05.wordpress.com/2013/05/09/mumbai-an-do-hinh-anh-vien-bao-tang-dr-bhau-daji-lad/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s