Los Angeles: Tham quan rạp hát Tàu Mann Theater

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.557695137697079.1073742008.441529119313682&type=3&uploaded=17

Tại đại lộ Hollywood, dọc theo con đường danh vọng (Hollywood Walk of Fame) vinh danh các ngôi sao sáng của nước Mỹ, có một rạp hát Tàu mang tên “Mann Chinese Theater” (Rạp hát Tàu của Mann) rất nổi tiếng, được xây cất gần 90 năm nay. Đây là một trong những địa điểm du lịch đông du khách đến thăm quan nhất thành phố Hollywood.

Lúc mới cất 90 năm trước nó tên Rạp hát Tàu của Graumann (Grauman’s Chinese Theatre). Năm 1973 nó đổi tên là Rạp hát Tàu của Mann (Mann’s Chinese Theatre). Từ ngày 11 tháng giêng năm 2013, nó đổi tên lại là Rạp hát Tàu TLC. Rạp hát nầy hiện thuộc quyền sở hữu của hãng TLC.

“Mann’s Chinese Theater” (Rạp hát Tàu của Mann) được dùng làm địa điểm tổ chức giải thưởng điện ảnh nổi tiếng Academy Awards 3 lần vào năm 1944, 1945 và 1946. Điểm nổi bật của rạp hát này là thềm xi măng trước cửa rạp được hầu hết các nghệ sĩ nổi tiếng để lại vết chân và tay, rất đặc biệt.

Rạp hát Tàu TLC (hay của Mann) rất độc đáo. Nó là một trong những rạp hát có màn ảnh tối tân nhất nước Mỹ. Nó là rạp hát Imax lớn nhất thế giới. Màn hình ở đây lớn hạng 3 nước Mỹ. Về thiết kế nó rất độc đáo, có hình dáng giống như một chùa Tàu khổng lồ màu đỏ.

Phía trước rạp hát có một con Rồng Tàu khổng lồ, và hai con kỳ lân đời nhà Minh, độc đáo lắm. Theo Wikipedia tiếng Mỹ, hai con kỳ lân nầy thiệt của đời nhà Minh, chớ không phải giả.

Hiện nay đây là rạp hát trình chiếu phim ảnh lần đầu tiên (Premiere) cho nhiều phim lớn của Hollywood. Lần chiếu này không cho công chúng mà cho các nhân vật nổi danh của Hollywood và nước Mỹ. Đây là lần trình chiếu ra mắt cuốn phim, thường được dư luận khắp thế giới theo dõi qua Truyền hình và Báo chí.

Người xây cất rạp hát nầy tên Sid Grauman, đã hợp tác với 3 người Mỹ khác tên Mary Pickford, Douglas Fairbanks và Howard Schenck. Sid đã xây cất thành công một rạp hát với kiến trúc theo lối Ai Cập, và muốn xây một rạp hát với kiến trúc giống hệt kiểu Trung Hoa.

Rạp hát giống một chùa Tàu khổng lồ, với kỳ lân và rồng, xem rất độc đáo, ngay giữa trung tâm điện ảnh của Mỹ, và thế giới này. Trong lúc xây cất vô tình ông bước vào nền xi măng còn ướt, để lại vết chân.

Sau đó ông kể lại chuyện này cho nhóm hợp tác với ông nghe, và ai cũng muốn để lại vết chân và tay để kỷ niệm. Một chuyện tình cờ biến thành một thông lệ đặc biệt và hiện có hơn 200 vết chân, tay và chữ viết của những ngôi sao sáng giá nhất đã để lại dấu vết trên nền xi măng trước cửa rạp hát.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chụp tại đại lộ Hollywood, trước của rạp hát Tàu nổi tiếng ở đây.

Los Angeles: Tham quan rạp hát Tàu Mann Theater
http://lthdan04.wordpress.com/2010/01/27/tham-quan-rạp-hat-tau-mann-theater/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s