Los Angeles: Phố Hàn (Koreatown)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.557267334406526.1073742005.441529119313682&type=3&uploaded=10

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh phố Hàn (Koreatown) ở Los Angeles, rất đặc biệt. Đây là nơi tập trung người Hàn Quốc đông đảo nhất thành phố này. Năm 1970 đã có hơn 70,000 người Hàn Quốc sanh sống ở đây. 2/3 cư dân ở đây được sanh ra ở ngoài nước Mỹ.

Khu Phố Hàn nằm ở trung tâm thành phố Los Angeles, lẩn quẩn đường số 8 và đại lộ Western (Western Avenue). Diện tích khu Phố Hàn là 2.7 dặm vuông (Square mile). Theo thống kê dân số năm 2,000 có khoảng 115,000 cư dân trong khu này. Mật độ dân số ở đây thuộc loại cao nhất thành phố Los Angeles. Trung bình khoảng 42,611 người sống trong một dặm vuông (Square mile).

Mặc dầu tên gọi là Phố Hàn (Koreatown), nhưng theo thống kê dân số mới nhất, người Đại Hàn không đông bằng người châu Mỹ La Tinh (Latinos). Trong khu này 53.5 % cư dân thuộc người châu Mỹ La Tinh, 32% người gốc Á Châu (Asian), 7.4% da trắng, và 4.8% da đen.

Koreatown (Phố Hàn) là một khu phố đông người Hàn sanh sống. Nó nằm trong khu Mid-Wilshire của thành phố Los Angeles, cách downtown (trung tâm thành phố) khoảng 5 cây số, cách khu Hollywood khoảng 6 cây số, và cách bãi biển Santa Monica nổi tiếng khoảng 19 cây số.

Đây là nơi tập trung nhiều tiệm tùng, quán ăn, tiệm thời trang, chợ Đại Hàn, và nhiều cơ sở làm ăn của người Hàn, rất vui và đặc biệt. Trong khu này có khoảng 120,000 dân sống chen chút trong diện tích khoảng 7.8 cây số vuông. Theo Wikipedia đây là nơi mật độ dân số cao nhất thành phố Los Angeles.

Phố Hàn (Koreatown) được biết tới nhiều vì đây là nơi ứng cử viên Tổng Thống Mỹ Robert F. Kennedy đã bị ám sát chết vào tháng 6 năm 1968. Và đây cũng là nơi xảy ra cuộc bạo loạn (Riot) năm 1992, các chủ nhân Đại Hàn phải cầm súng bảo vệ tiệm tùng của mình trong 6 ngày đêm liên tiếp, trong khi khu nầy biến thành biển lửa, cướp bóc công khai.

Phố Hàn (Koreatown) ở Los Angeles
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/29/phố-han-koreatown-ở-los-angeles/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s