Los Angeles: Khu phố lịch sử El Pueblo

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.556303231169603.1073742001.441529119313682&type=3&uploaded=20

El Pueblo là nơi sanh ra thành phố Los Angeles ngày nay. El Pueblo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là thành phố. Khu El Pueblo ở Los Angeles là nơi cách đây mấy trăm năm, một nhóm người Tây Ban Nha đã đến định cư. Thành phố này được chánh thức thành lập vào năm 1781. Khu El Pueblo hiện là một khu phố lịch sử của Hoa Kỳ.

Thống Đốc người Tây Ban Nha Felipe De Neve đã ghi rõ ngày thành lập thành phố này, ngày nhóm người định cư đầu tiên đến đây lập nghiệp. Đó là ngày 4 tháng 9 năm 1781. Nhóm định cư đầu tiên này gồm 11 người đàn ông, 11 người đàn bà và 22 trẻ em.

Lúc đó tên thành phố này là “El Pueblo de la Reina de Los Angeles“. Đó là tên Tây Ban Nha. Dịch tiếng Mỹ thành phố này có tên lúc đó là “The town of the Queen of the Angels“, có nghĩa là “Thành phố của Nữ Vương các Thiên Thần“, ý muốn nói thành phố của Đức Mẹ Nữ Vương.

Chỉ trong vòng 230 năm, dân cư thành phố này ngày nay đã tăng lên 3,694,820 người. Đây là một trong những thành phố lớn nhất và đông dân nhất thế giới. Theo thống kê dân số năm 2000, số người Việt Nam sống ở đây lên tới gần 19,747 người. Tên thành phố lúc ban đầu rất dài dòng sau này đổi lại ngắn gọn hơn là Los Angeles. Người Việt Nam mình gọi ngắn hơn nữa với tên Los.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh khu El Pueblo hiện nay ở Los Angeles lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng vào cuối tháng 7 vừa qua. Đây là nơi sanh của thành phố Los Angeles, và là trung tâm của thành phố này từ cuối thế kỷ 18 đến giữa thế kỷ 19. Một số nhà cũ mấy trăm năm trước bây giờ vẫn còn được bảo tồn, và một vài nhà hiện được dùng làm Viện Bảo Tàng.

Khu phố lịch sử El Pueblo còn được biết đến với tên “El Pueblo de Los Angeles State Historic Park” (Công viên lịch sử El Pueblo của thành phố Los Angeles), và tên “Los Angeles Plaza Historic District” (Quảng trường lịch sử thành phố Los Angeles).

Khu El Pueblo được bầu chọn làm khu phố lịch sử của bang California vào năm 1953, và được ghi vô sổ những địa danh lịch sử của Hoa Kỳ (National Register Of Historic Places) vào năm 1972.

Los Angeles: Khu phố lịch sử El Pueblo
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/27/khu-phố-lịch-sử-el-pueblo-ở-los-angeles/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s