Los Angeles: Đại lộ Hollywood (Hollywood Boulevard)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.557788984354361.1073742009.441529119313682&type=3&uploaded=15

Đại lộ Hollywood là con đường chánh của khu điện ảnh Hollywood, thành phố Los Angeles bang California. Con đường này và khu Hollywood bao quanh được thế giới biết đến như là thủ đô điện ảnh của nước Mỹ, và thế giới.

Hiện nay nhiều dịch vụ và cơ sở điện ảnh đã di chuyển qua những khu vực gần đó như Burbank và Westside. Mặc dầu vậy một số dịch vụ vẫn còn ở lại khu Hollywood nầy, như biên tập, kỹ xảo, ánh sáng và hậu sản xuất.

Đại lộ Hollywood ngày nay là một khu phố du lịch, du khách đến đây đông không thể tưởng. Ai cũng muốn đến đây chụp một số hình rạp hát “Grauman’s Chinese Theater“. Rạp hát này là nơi tổ chức lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar trước đây. Trước sân rạp hát này có dấu vết bàn tay, chữ ký hoặc vết chân của những ngôi sao quan trọng của nền điện ảnh Hollywood như Clark Gable, Marilyn Monroe v.v.

“Mann’s Chinese Theater” (Rạp hát Tàu của Mann) được dùng làm địa điểm tổ chức giải thưởng điện ảnh nổi tiếng Academy Awards 3 lần vào năm 1944, 1945 và 1946. Điểm nổi bật của rạp hát này là thềm xi măng trước cửa rạp được hầu hết các nghệ sĩ nổi tiếng để lại vết chân và tay, rất đặc biệt.

Rạp hát Tàu TLC (hay của Mann) rất độc đáo. Nó là một trong những rạp hát có màn ảnh tối tân nhất nước Mỹ. Nó là rạp hát Imax lớn nhất thế giới. Màn hình ở đây lớn hạng 3 nước Mỹ. Về thiết kế nó rất độc đáo, có hình dáng giống như một chùa Tàu khổng lồ màu đỏ.

Phía trước rạp hát có một con Rồng Tàu khổng lồ, và hai con kỳ lân đời nhà Minh, độc đáo lắm. Theo Wikipedia tiếng Mỹ, hai con kỳ lân nầy thiệt của đời nhà Minh, chớ không phải giả.

Hiện nay đây là rạp hát trình chiếu phim ảnh lần đầu tiên (Premiere) cho nhiều phim lớn của Hollywood. Lần chiếu này không cho công chúng mà cho các nhân vật nổi danh của Hollywood và nước Mỹ. Đây là lần trình chiếu ra mắt cuốn phim, thường được dư luận khắp thế giới theo dõi qua Truyền hình và Báo chí.

Một điểm du lịch khác của đại lộ này là con đường danh vọng “Walk Of Fame“, ghi dấu tất cả ngôi sao sáng của Hollywood. Trên đại lộ danh vọng này, nhiều người hơi giống các ngôi sao như Marilyn Monroe, Spiderman, Superman v.v. , đang mặc quần áo và cải trang rất giống họ đang đứng chụp hình với du khách.

Nếu các bạn muốn chụp hình với các ngôi sao giả này đề kỷ niệm chuyến viếng thăm Hollywood, các bạn chỉ cần “tip” cho họ một đô la là đủ. Nhiều du khách thích chụp hình với ngôi sao mình ngưỡng mộ.

Đại lộ này có hơn 2,500 viên gạch hình ngôi sao ghi tên những ngôi sao sáng chói của ngành điện ảnh Hoa Kỳ. Hollywood Walk of Fame (Đại lộ danh vọng Hollywood) bao gồm 15 block đường trên đại lộ Hollywood (Hollywood Boulevard) và 5 blocks đường Vine. Đây là một địa điểm tham quan quan trọng của thành phố Los Angeles. Năm 2003 có khoảng 10 triệu du khách đến đây thăm viếng.

2,500 ngôi sao được vinh danh ở đây không chỉ đại diện cho giới nghệ sĩ, tài tử điện ảnh. Ngoài diễn viên, các viên gạch hình ngôi sao ở đây cũng vinh danh các đạo diễn, giám đốc sản xuất, nhạc sĩ, giàn nhạc v.v.. trong ngành giải trí và điện ảnh nói chung. Danh sách ngôi sao được vinh danh ở đây do Phỏng Thương Mãi Hollywood quản trị. Tiền bảo tổn do quĩ Lịch sử Hollywood (Hollywood Historic Trust) đài thọ.

Cho tới ngày 6 tháng 3 năm 2014 số ngôi sao được vinh danh ở đây là 2,518 người. Mỗi năm trung bình người ta vinh danh thêm khoảng 20 ngôi sao. Người ta phải lựa chọn 20 ngôi sao này trong số hơn 200 người được đề cử. Người ta chia các ngôi sao thành 5 loại (Categories): Điện ảnh, Truyền hình, Truyền thanh, Âm nhạc và Sân khấu.

Một điểm du lịch khác là rạp hát Kodak nơi tổ chức lễ trao giải thưởng Oscar hàng năm. Ngoài những nơi du khách thich chụp hình, đại lộ này rất vui với nhiều quán ăn, tiệm tùng, và trò giải trí khác, như Bảo tàng xáp (Wax Museum) của Madame Tussaud, bảo tàng lịch sử của Hollywood, những trò giải trí khác như “Ripley’s Believe It Or Not“, “The Guinness World Records Exhibition” (Triển lãm những kỷ lục thế giới được ghi trong sách Guinness) v.v.

Los Angeles: Đại lộ Hollywood (Hollywood Boulevard)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/24/dại-lộ-hollywood-hollywood-boulevard/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s