Los Angeles: Chợ Tàu

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.556514481148478.1073742003.441529119313682&type=3

Chợ Tàu Los Angeles rất vui và đặc biệt. Nhiều phim ảnh đã lấy bối cảnh chợ Tàu này. Những ngày thăm viếng Los Angeles, vợ chồng tôi cư ngụ tại một khách sạn ở Phố Tokyo Nhỏ (Little Tokyo) của người Nhật. Khu Nhật gần Phố Tàu nên tôi thường la cà tới đây ăn uống thức ăn Việt Nam, dạo phố, mua sắm ở chợ Sàigòn, vui lắm.

Chợ Tàu Los Angeles là một khu phố nhiều quán ăn, tiệm tung, nơi sinh hoạt của người Hoa, và nhiều chủng tộc Á Châu khác. Đặc biệt ở đây có nhiều người Việt gốc Hoa, tạo một không khí đặc biệt cho khu phố Tàu ở đây.

Chợ Tàu Los Angeles nằm ở ngay trung tâm thành phố này. Ngoài tiệm tùng và quán ăn, khu Phố Tàu cũng là nơi cư ngụ của hơn 10,000 người thu nhập thấp, hay những người già cả muốn sống lẩn quẩn ở đây, thay vì sống xa ở ngoại ô với con cháu.

Chợ Tàu hiện nay là “Chợ Tàu Mới” vừa được xây cất vào năm 1938. Chợ Tàu cũ được xây cất vào thế kỷ 19 đã bị đập bỏ, để xây cất nhà ga xe lửa Union (Union Station). Đây là nhà ga xe lửa lớn nhất miền Tây Hoa Kỳ.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chợ Tàu Los Angeles. Đây là một trong 3 chợ Tàu lớn nhất bang California. Hai chợ Tàu kia một ở San Francisco, và chợ thứ hai ở Oakland.

Điểm đặc biệt của chợ Tàu Los Angeles là có nhiều tiệm tùng do người Việt gốc Hoa làm chủ. Những năm sau 1975, hội người Hoa ở đây đã đến trại tỵ nạn Camp Pendlenton để bảo trợ một số người Việt gốc Hoa về định cư ở chợ Tàu này.

Chính nhờ vậy, ngày nay đa số những thương gia mới này đều là người Việt gốc Hoa, nói tiếng Việt rất giỏi. Lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng, nói chuyện với họ tôi không biết họ là người Tàu. Đa số những thương gia mới đến này đều mở sạp bán hàng ở hai chợ Saigon Plaza và Dynasty Center.

Los Angeles: Chợ Tàu
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/29/chợ-tau-los-angeles/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s