Ca Li, tiểu bang vàng Golden State

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.557281221071804.1073742006.441529119313682&type=3&uploaded=7

California được biệt danh Golden State, có nghĩa là tiểu bang vàng. Năm 1968 biệt danh này trở thành danh hiệu chánh thức của bang Cali. Trong nhiều năm tôi tưởng sở dĩ Cali có biệt danh này, là vì phong trào tìm vàng đã bắt đầu ở đây từ năm 1848.

Cây cầu nổi tiếng ở San Francisco Golden Gate có nghĩa là cổng đi vào tiểu bang nơi có nhiều vàng, muốn nhắc tới phong trào tìm vàng ở Ca Li vào thế kỷ 19. Tuy nhiên khi đi du lịch tiểu bang Cali, hướng dẫn viên du lịch cho biết ngoài lý do tiểu bang của phong trào tìm vàng, Golden State (Tiểu bang Vàng) còn có một ý nghĩa khác.

Nếu các bạn có dịp du lịch Cali vào mùa xuân, các bạn sẽ thấy bang này có nhiều cánh đồng bát ngát màu vàng rất đẹp. Tiếng Mỹ gọi những cánh đồng này là “Field of Golden Poppies”.

Trong biệt danh tiểu bang vàng chử vàng có nghĩa là loại cỏ vàng Golden Weed Grass, một loại cỏ hoang màu vàng mọc rất nhiều ở Ca Li, làm cho một số đồng bằng ở đây như trải thảm màu vàng, rất đẹp. Những người đi tìm vàng trước đây đến Ca Li đều ngẩn ngơ trước cái đẹp thiên nhiên này. Có người dịch Golden Weed Grass là một loại marijuana.

Ca Li là tiểu bang duy nhất ở Mỹ có sa mạc, có tuyết, núi, biển, rừng cây sequoia rất đẹp. Tiểu bang Ca Li lớn hơn nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, lớn bằng nước Việt Nam. Trong một số entry tới, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số hình ảnh về tiểu bang đặc biệt này, nơi người Việt Nam sống đông nhất ngoài nước Việt Nam.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh cỏ vàng bát ngát ở Ca Li, tôi vừa chụp được trong chuyến đi giang hồ vừa qua. Đoàn du khách trong tour chúng tôi đi gồm nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới, Anh, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, Gia Nã Đại, Brazil. Đặc biệt từ Mỹ đến chỉ có 2 cặp, một cặp đến từ Boston, và vợ chồng tôi đến từ New York.

Khi giới thiệu đoàn du khách với nhau, anh tour guide nói Dân và Sophie là hai người Mỹ gốc Việt đến từ thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ, du lịch với chúng ta để kỷ niệm 50 năm hôn nhân. Cả đoàn hoan hô chúc mừng thật vui.

Ca Li, tiểu bang vàng Golden State
http://lthdan04.wordpress.com/2013/11/19/ca-li-tieu-bang-vang-golden-state/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s