Berlin: Quảng Trường Gendarmenmarkt

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.562482447184866.1073742191.473722909394154&type=3&uploaded=8

Quảng Trường Gendarmenmarkt (Gendarmenmarkt Square) ở Berlin được tiếng là một trong những quảng trường đẹp nhất Âu Châu. Chợ Giáng Sinh Bá Linh được tổ chức ở đây hàng năm vào mùa Giáng Sinh, rất vui.

Tại quảng trưởng này có 3 kiến trúc lịch sử nổi tiếng được xây cất từ thế kỷ 18 và 19, phòng hòa nhạc (concert hall) “Konzerthaus“, nhà thờ Pháp “The Französischer Dom” (French Cathedral) và nhà thờ Đức “Deutscher Dom” (German Cathedral). Chính giữa quảng trường có tượng của một thi sĩ Đức nổi tiếng thế giới “Friedrich Schiller“.

Sau đệ nhị thế chiến, những kiến trúc này đã bị hư hại nặng nề. Lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng mấy năm trước, các kiến trúc nổi tiếng ở đây đã được sửa chữa lại y nguyên như cũ, như thời xa xưa mấy trăm năm trước. Nước Đức hay thật.

Du lịch nhiều, tôi thấy các dân tộc lớn trên thế giới rất trân quí những kiến trúc lịch sử của họ. Không thể so được với Việt Nam. Sau gần 40 năm “giải phóng” Sàigòn, Phe Thắng Cuộc đã đập phá gần hết Phố Cổ ở đây.

Nhà thờ Pháp “The Französischer Dom” (French Cathedral) là kiến trúc xưa cũ nhất ở đây, được xây cất từ năm 1701 đến năm 1705. Nhà thờ này do một nhóm tín đồ tin lành Huguenot xây cất, theo mẫu của một nhà thờ tin lành Huguenot ở Pháp tên “Charenton-Saint-Maurice“. Tháp và cổng của nhà thờ này do kiến trúc sư Carl von Gontard thiết kế sau này vào năm 1785.

Nhà thờ Đức “Deutscher Dom” (German Cathedral) được xây cất sau đó vào năm 1708. Kiến trúc sư thiết kế là Martin Grünberg. Năm 1785 kiến trúc sư Carl von Gontard đã thiết kế Tháp Vòm. Năm 1945 trong thời đệ nhị thế chiến hỏa hoạn đã thiêu hủy nhà thờ này. Sau thế chiến người ta đã xây dựng lại nhà thờ này theo mẫu cũ. Nhà thờ hiện nay đã được xây cất xong vào năm 1993, và được khai mạc vào năm 1996.

Phòng hòa nhạc (concert hall) “Konzerthaus” được xây cất sau cùng vào năm 1821. Kiến trúc sư thiết kế là Karl Friedrich Schinkel. Phòng hòa nhạc này được xây dựng trên nền của một Nhà Hát Lớn đã bị hỏa hoạn thiêu hủy vào năm 1817.

Sau đệ nhị thế chiến phòng hòa nhạc này bị hư hại nặng nề. Kiến trúc các bạn thấy trong hình này đã được xây cất trở lại sau đệ nhị thế chiến, và hoàn thành vào năm 1984. Bên ngoài vẫn giống như kiến trúc cũ mấy trăm năm trước, nhưng bên trong rất mới và hiện đại. Hệ thống âm thanh ở đây được xếp hàng tối tân nổi tiếng ở Âu Châu. Đây là rạp hát nhà của ban nhạc hòa tấu Bá Linh “Konzerthausorchester Berlin“.

Berlin: Quảng Trường Gendarmenmarkt
http://lthdan05.wordpress.com/2013/11/17/berlin-quang-truong-gendarmenmarkt-2/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s