Berlin: Nhà Thờ Tưởng Niệm Hoàng Đế Wilhelm

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.563241580442286.1073742196.473722909394154&type=3&uploaded=8

Nhà Thờ Tưởng Niệm Hoàng Đế Wilhelm (Kaiser Wilhelm Memorial Church) là một trong những điểm tham quan được ưa thích nhất của thành phố Berlin. Nó được xây cất từ năm 1891 đến 1895, bị phá hủy trong Đệ nhị thế chiến, được sửa chữa sau chiến tranh, nhưng một phần của nhà thờ vẩn để y nguyên để kỷ niệm, nhắc nhở sự tàn phá của chiến tranh trên đất nước này.

Nhà Thờ Tưởng Niệm Hoàng Đế Wilhelm (Kaiser Wilhelm Memorial Church) nằm trên Phố mua sắm Kürfürstendam ngay trung tâm Tây Bá Linh. Nó được Vua Đức (Kaiser) Wilhelm II xây cất từ năm 1891 đến năm 1895 để tưởng niệm ông nội của Ông là Hoàng Đế Wilhelm I.

Nhà thờ này do kiến trúc sư người Đức tên Franz Schwechten thiết kế. Mặc dầu đây là một nhà thờ tin lành, nhưng nó được trang hoàng lộng lẫy rất đặc biệt, khác hẳn những nhà thờ tin lành khác. Bên trong nhà thờ có trưng bày một tấm khảm (mosaic) diễn tả lịch sử của nước Phổ.

Trong thời đệ nhị thế chiến, đêm 18 tháng 11 năm 1943, bom Đồng Minh đã vô tình ném trúng nhà thờ này, làm cho nó hư hại nặng nề. Sau chiến tranh, từ năm 1959 đến năm 1963 người ta đã sửa chữa lại nhà thờ, nhưng vẫn để một tháp (spire) bị trúng bom lại, cũng như một tầng trệt bị hư hại, để kỷ niệm sự tàn phá của chiến tranh.

Một sự kiện đáng chú ý. Tháng 12 năm 2007, Charles Jeffrey Gray một phi công đã tham gia dội bom Bá Linh trước đây người Anh, đã chánh thức tham gia kêu gọi gây quỉ để sửa chữa nhà thờ này khỏi bị hư hại thêm nữa. Thật cảm động.

Berlin: Nhà Thờ Tưởng Niệm Hoàng Đế Wilhelm
http://lthdan05.wordpress.com/2013/09/19/berlin-nha-tho-tuong-niem-hoang-de-wilhelm/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s