Berlin: Đài Tưởng Niệm người Do Thái bị tàn sát (Holocaust)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.562870590479385.1073742194.473722909394154&type=3&uploaded=4

Holocaust Memorial ở thủ đô Berlin của Đức là một đài tưởng niệm những người Do Thái bị tàn sát trong thời đệ nhị thế chiến tại Âu Châu. Thăm viếng nơi này gợi tôi nhớ tới những người Việt Nam thế hệ tôi bị các lãnh tụ hy sinh, 3 triệu người chết, 3 triệu ra đi còn sống, không biết bao nhiêu triệu đã vùi thân trên biển cả mênh mông trong phong trào bỏ nước ra đi (Boat people, Thuyền Nhân), trong rừng sâu nước độc, các trại tập trung cải tạo tàn ác, không biết Đài Tưởng Niệm họ bây giờ ở đâu, để tôi đi thăm viếng. Người Do Thái mạnh quá. Người Việt Nam mình yếu quá.

Tên tiếng Mỹ của đài này rất dài “Memorial to the Murdered Jews of Europe” (Đài tưởng niệm những người Do Thái bị tàn sát ở Âu Châu). Nói ngắn gọn hơn, người ta gọi đây là “Holocaust Memorial” (Đài Tưởng Niệm người Do Thái bị tàn sát).

Đài tưởng niệm này do kiến trúc sư Peter Eisenman và kỹ sư Buro Happold thiết kế. Nó nằm trên một miếng đất rộng 19,000 thước vuông trên đó người ta dựng lên 2,711 bia mộ tạo một khung cảnh không thật ghê rợn, và buồn.

Đài tưởng niệm này được khởi công xây dựng vào ngày 1 tháng 4 năm 2003, và được xây cất xong vào ngày 15 tháng 12 năm 2004. Đài tưởng niệm này được khai mạc vào ngày 10 tháng 5 năm 2005 nhân dịp kỷ niệm 60 năm đệ nhị thế chiến chấm dứt. Đài nằm gần cổng Brandenburg. Xa xa tôi thấy bóng dáng của Toà Đại Sứ Mỹ ở Bá Linh.

Đến đây thăm viếng đài tưởng niệm này, tôi thấy buồn cho những ai còn tin tưởng một chế độ độc tài đảng trị, và những lý tưởng một thời lãnh tụ hô hào, nhân dân nghĩ là đúng, nhưng rốt cuộc đã giết chết không biết bao nhiêu người.

Nằm trong dòng thời gian trôi chảy không ngừng, sự thật nào các lãnh tụ nói cũng đúng cả, chỉ đúng một thời mà thôi, đúng với lãnh tụ đó mà thôi. Nhìn lịch sử lâu dài, theo lãnh tụ để giết người khác là điều tai hại nhất trong lịch sử loài người.

Đệ nhị thế chiến đã giết chết mấy chục triệu người. Chế độ cộng sản của Pol Pot giết chết gần phân nửa dân số nước Campuchia. Chế độ Cộng Sản của Stalin cũng giết chết mấy chục triệu người, Mao Trạch Động cũng vậy.

Những ai trên thế giới này còn tin tưởng chế độ độc tài đảng trị là tốt, nên suy nghĩ kỹ lại, nên đọc lại lịch sử một cách thành thật, đừng tuyên truyền lếu láo nữa. Nói tới Việt Nam sẽ đụng chạm. Các bạn nên tìm đọc lịch sử Việt Nam khách quan, sẽ thấy rõ sự thật.

Berlin: Đài Tưởng Niệm người Do Thái bị tàn sát (Holocaust)
http://lthdan05.wordpress.com/2013/09/19/berlin-dai-tuong-niem-nguoi-do-thai-bi-tan-sat-holocaust/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s