Berlin: Cung Điện Hoàng Gia Charlottenburg

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.563052160461228.1073742195.473722909394154&type=3&uploaded=4

Cung Điện Hoàng Gia Charlottenburg hiện là cung điện lớn nhất Bá Linh, được bắt đầu xây dựng năm 1695, một công trình xây dựng tiêu biểu theo kiểu Baroque của dòng họ Hohenzollern. Cung điện này bị thiêu hủy hoàn toàn thời đệ nhị thế chiến. Cung điện hiện nay được xây trở lại giống hệt cung điện ngày xưa. Người Đức biết bảo tồn lịch sử của họ. Người Việt Nam mình khác. Sau 40 năm Sàigòn bị “giải phóng”, Phe Chiến Thắng đã đập phá gần hết Phố Cổ Sàigòn.

Lâu đài này được xây cất cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18 theo kiểu baroque. Nó đã bị thiêu hủy hoàn toàn thời đệ nhị thế chiến. Tòa nhà vợ chồng tôi đến thăm quan mấy năm trước được xây dựng trở lại hoàn toàn sau chiến tranh, giống hệt lâu đài xưa. Người Đức hay quá, quyết bảo tồn lịch sử của mình.

Lâu đài Charlottenburg hiện là cung điện lớn nhất Bá Linh. Phần chánh của lâu đài được xây cất từ năm 1695 đến năm 1699, để làm cung điện mùa hè cho Hoàng Hậu Sophie Charlotte, vợ của Vua Frederick III. Lúc đó ông vẫn còn giữ chức vụ Đức tuyến hầu Brandenburg (Elector of Brandenburg).

Sau khi ông lên ngôi Vua vào năm 1701, ông sửa chữa cung điện này cho lớn và huy hoàng hơn. Trong đợt nầy cánh phía Tây cung điện được xây cất, cùng với một vườn cam (orangery) và một Vòm cao 48 thước rất đẹp. Vào năm 1740 Frederick Đại Đế lại sửa chữa cung điện này cho lớn hơn nữa và huy hoàng hơn nữa. Trong đợt sửa chữa nầy, cánh phía đông được xây dựng, cho đối xứng với cánh phía Tây.

Năm 1943 Đồng Minh oanh tạc Bá Linh, đã dội bom trúng cung điện này, và thần hỏa đã thiêu hủy cung điện hoàn toàn. Cung điện trong hình được xây cất trở lại sau chiến tranh, giống cung điện xa xưa của Đức. Người Đức hay quá, biết trân quí quá khứ của họ, khác với Sàigòn mới ngày nay, người ta chỉ muốn đập phá quá khứ, không còn gì là cái hồn Saigon xưa cũ nữa.

Berlin: Cung Điện Hoàng Gia Charlottenburg
http://lthdan05.wordpress.com/2013/09/19/berlin-cung-dien-hoang-gia-charlottenburg/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s