Warsaw: Thưởng thức Nhạc Chopin

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.565313396901771.1073742206.473722909394154&type=1

Đến Warsaw lấy city tour thăm viếng thành phố, tôi và người tình trăm năm tham quan đài tưởng niệm Chopin tại công viên Lazienki. Sau city tour chúng tôi trở lại công viên này nghe nhạc Chopin do một nghệ sĩ nổi danh trình diễn. Tuyệt vời. Cuộc đời đáng sống quá.

Như Việt Nam, Ba Lan đả bị chia cắt, đất nước mất tự do trong nhiều năm. Tuy nhiên Ba Lan có nhiều đứa con thế giới yêu thương mến mộ, đả đóng góp quan trọng cho sự phát triển tinh thần con người nói chung: Đức Giáo Hoàng John Paul, Marie Curie và đặc biệt Chopin.

Dân Warsaw rất hảnh diện với Chopin. Tại đài tưởng niệm Chopin trong công viên Lazienki, có một bức tượng khổng lồ của ông, bao quanh bởi một vườn hồng hơn 80,000 cây hoa hồng nói lên tình thương không bờ bến của dân Warsaw đối với đứa con độc đáo nầy của Warsaw và Ba Lan.

Chopin là một thiên tài âm nhạc. Ông đả rời Ba Lan đi Paris học nhạc ngay từ tuổi thiếu niên, lúc đó Ba Lan do ngoại bang cai trị.

Suốt đời ông chỉ là một “Ba Lan Kiều”, nhưng là một người Ba Lan làm đất nước ông hảnh diện. Dân Ba Lan nghỉ ông là một người yêu nước, lúc nào cũng muốn đất nước tự do và độc lập. Âm nhạc của ông thắm nhuộm tình tự, cái hồn Ba Lan trong đó. Vì vậy ông có một vị trí rất đặc biệt trong lòng người dân Ba Lan, đặc biệt dân Warsaw nơi ông sanh ra, và sống mười mấy năm đầu đời.

Tôi và người tình trăm năm đả dự một buổi trình diển nhạc Chopin rất đặc biệt tại Trung Tâm “Ba Lan Kiều” ở Warsaw. Như đả nói trong bài trước, dân Ba Lan giống dân Việt Nam mình, đất nước bị chia cắt, ngoại bang cai trị nhiều trăm năm, dân chúng nghèo khổ. Người Ba Lan giỏi có nghề nghiệp chuyên môn đi làm việc ở ngoại quốc rất đông, và thường gởi tiền về nuôi bà con trong nước, giúp gia đình sống lây lất qua ngày mấy trăm năm. Thật giống dân Việt Nam mình.

Ba Lan rất trọng vọng những người “Ba Lan Kiều”, và đả thành lập một trung tâm để tưởng nhớ những đứa con Ba Lan hải ngoại, đả làm đất nước hảnh diện. Tại Trung Tâm hay đúng hơn tại Museum (bảo tàng viện) nầy tôi thấy có hai tên tuổi rất nổi bật, người Việt Nam chắc biết rỏ: Chopin và Marie Curie. Tại Saigon có trường Marie Curie. Lúc ở Saigon tôi đã nghe nhạc Chopin với lời Việt.

Chính tại Trung Tâm “Ba Lan Kiều” ở trong công viên Lazienki, tôi và người tình trăm năm được nghe trình bày những bài nhạc chọn lọc của Chopin, do một nhạc sỉ dương cầm tên tuổi quốc tế trình bày. Tuyệt vời. Theo chương trình in bằng tiếng Mỷ, đây là một “private piano recital by a professional and internationally known pianist”. Nghĩa là buổi trình diễn chỉ dành riêng cho đoàn du khách chúng tôi hôm đó thưởng thức mà thôi.

Tại New York tôi cũng thỉnh thoảng tò mòi nghe nhạc Chopin trên Youtube, nhưng tại đây, tại quê hương của ông, trong một căn phòng nhỏ kín mít, ngồi rất gần một nhạc sỉ giỏi, chuyên môn về nhạc Chopin, không khí hoàn toàn khác hẳn.

Trong sự trịnh trọng người Ba Lan dành cho Chopin, tôi cảm tưởng nhạc của ông hay hơn nhiều. Tôi xúc động nhiều. Vợ tôi cũng vậy. Tất cả các bạn trong đoàn du lịch cũng cho biết họ xúc động nhiều, và đây là một kinh nghiệm không bao giờ quên. Được đến tận Warsaw quê hương của Chopin, thưởng thức nhạc Chopin, cuộc đời đáng sống quá.

Warsaw: Thưởng thức Nhạc Chopin
http://lthdan05.wordpress.com/2010/06/30/nhạc-chopin-3/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s