San Diego: Bảo Tàng Hàng Hải (Maritime Museum)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.559055740894352.1073742017.441529119313682&type=3&uploaded=12

Nước Mỹ có nhiều Bảo Tàng Viện Hàng Hải. Tuy nhiên Bảo Tàng Viện ở San Diego là một trong những bảo tàng viện hàng hải lớn nhất và đáng kể nhất nước này. Bảo Tàng này được thành lập năm 1948. Đây là nơi trưng bày và bảo tồn nhiều tàu xưa cũ có giá trị lịch sử.

Trong số những tàu này đáng chú ý nhất là tàu buồm “Star of India”, được đóng vào năm 1863. Đây là loại tàu buồm thuộc loại “bark”, nghĩa là tàu 3 buồm trở lên. Tàu nầy từng phục vụ trên đường biển từ Anh đi Ấn Độ và Tân Tây Lan, trước khi đưa về hưu ở Cali năm 1926. Nó được sửa chữa năm 1962-1963, và hiện là tàu xưa cũ nhất còn chạy được trên biển.

Tàu này được ghi vô sổ những địa danh lịch sử của Cali, và được bầu chọn làm địa danh lịch sử của Hoa Kỳ (U.S National Historic Landmark). Đây là một trong những chiếc tàu xưa cũ nhất còn chạy được.

Ngoài ra ở đây còn trưng bày một chiếc tàu lặn của Nga thời chiến tranh lạnh (B-39), và một chiếc tàu lặn của Mỹ USS Dolphin được đóng vào năm 1968. Ngoài ra ở đây còn trưng bày nhiều tàu xưa cũ khác, chẳng hạn chiếc phà Berkeley được đóng vào năm 1898 v.v.

Hàng không mẫu hạm Midway nằm gần đó không thuộc Bảo Tàng Viện Hàng Hải. Tuy nhiên nhờ sự hiện diện của hàng không mẫu hạm này, số du khách đến đây thăm viếng gia tăng đáng kể.

Lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng, tôi chưa thấy trưng bày chiếc San Salvador. Đây là chiếc tàu đầu tiên của người da trắng đã đồ bộ lên San Diego vào năm 1542. Tàu nầy thuộc Tây Ban Nha. Tàu cũ nay không còn nữa. Chiếc tàu mới được đóng tại San Diego là “bản sao” của tàu ngày xưa. Lần tới tôi đến San Diego, nhất định sẽ thăm viếng tàu này, cùng hàng không mẫu hạm Midway, là 2 tàu tôi chưa thăm viếng.

San Diego: Bảo Tàng Hàng Hải (Maritime Museum)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/08/01/bảo-tang-hang-hải-maritime-museum-ở-san-diego/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s