Los Angeles: Thành phố biển Venice (Venice Beach)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.558796390920287.1073742014.441529119313682&type=1

Mấy năm trước vợ chồng tôi đến Los Angeles, và thăm viếng thành phố này như một du khách. Suốt 39 năm sống tại Mỹ, tôi có dịp đến đây nhiều lần, nhưng năm đó là lần duy nhất chúng tôi lấy “City Tour” thăm viếng thành phố. Một trong những nơi để lại nhiều kỷ niệm là bãi biển Venice nằm ở phía Tây thành phố, ngó ra biển Thái Bình Dương. Xa xa bên kia chân trời là nước Việt Nam nhỏ bé nơi tôi sanh.

Venice hay Venice Beach (Bãi biển Venice) là một thành phố nằm trên bờ biển Thái Bình Dương thuộc vùng “Westside” của Los Angeles. Vùng Westside này nằm ở phía Tây thành phố Los, rộng khoảng 262 cây số vuông và bao gồm nhiều địa danh nổi tiếng như Santa Monica và Beverly Hills.

Venice Beach nổi tiếng với những kênh đào (canals), bãi biển nằm trên Thái Bình Dương rất đẹp, và đặc biệt nhờ con đường chạy dọc bờ biển (Boardwalk) lúc nào cũng vui nhộn. Người ta gọi đường nầy là boardwalk (đường lót ván), nhưng thật ra đây là một con đường rộng lớn tráng xi măng rất đẹp.

Ở đây lúc nào cũng có những nghệ sĩ trình diễn ca vũ nhạc, những họa sĩ vẽ tranh, và hình cho du khách, những bà thầy bói bói vận mạng tình và tiền cho các bạn, đủ thứ trò chơi vui nhộn và nhiều gian hàng bán đủ thứ quần áo và đồ lưu niệm. Mùa hè ở đây nhộn nhịp từ sáng tới khuya. Mùa đông khu này chỉ vui và nhộn nhịp vào dịp cuối tuần mà thôi.

Mặc dầu chỉ cách thành phố biển Santa Monica 4 cây số thôi, nhưng Venice khác hẳn thành phố sang trọng và thời thượng này. Santa Monica sang trọng. Venice vui nhộn, rất hợp với tuổi trẻ.

Venice rất ồn ào và nhộn nhịp. Đây là thiên đàng của giới văn nghệ sĩ, những người trẻ tuổi năng động. Đây là nhà của những nhà thơ thuộc phong trào “Beat” nổi tiếng một thời ở Mỹ.

Con đường Boardwalk chạy dọc bờ biển rất vui và nhộn nhịp vào mùa hè. Ở đây các bạn có thể thưởng thức những nghệ sĩ trình diễn nhảy múa, ca nhạc, những sạp bán hàng đủ thứ từ tranh ảnh đến quần áo. Rất vui.

Điểm đặc biệt của thành phố biển Venice là một công viên trượt ván (skate board), và một bãi biển tên “Muscle Beach” nơi các chàng trai thân hình vạm vỡ đến khoe bắp thịt. Thống đốc bang California hiện nay là Arnold Schwarzenegger đã từng tập luyện cơ bắp ở đây (Muscle Beach).

Tìm đọc tài liệu về bãi biển này trên Internet, tôi tình cờ đọc bài thơ của một thi sĩ người Việt Nam sắp đi về bên kia trời Tây, anh ta đang buồn vì ở đó không có tiếng cười của người anh yêu. Bài thơ tựa “Tạm biệt Venice Cali“. Mở đầu có 4 câu sau đây đáng nhớ:

“Ta về bên phía trời Tây
Trái tim để lại nơi nầy Cali.
Đứng trên bờ biển Venice
Nhìn cơn sóng nhỏ thầm thì thở than..”

(Thơ Việt Dương Nhân)

Los Angeles: Thành phố biển Venice (Venice Beach)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/31/thanh-phố-biển-venice-venice-beach/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s