Los Angeles: Đại lộ Hoàng Hôn (Sunset Boulevard)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.558167004316559.1073742012.441529119313682&type=3&uploaded=13

Sunset Boulevard (Đại lộ Hoàng hôn) là một con đường ở phía Tây thành phố Los Angeles. Đường nầy dài khoảng 35 cây số, chạy từ đường Figueroa ở downtown (khu buôn bán kinh doanh) thành phố Los Angeles đến xa lộ chạy dọc bờ biển Thái Bình Dương (Pacific Coast Highway).

Sunset Boulevard (Đại lộ Hoàng hôn) là một con đường nổi tiếng thế giới, biểu tượng cho sức quyến rũ của những gì Hollywood. Vợ chồng tôi vừa thăm viếng đại lộ này (năm 2009), cùng khu nhà ở của các ngôi sao Hollywood ở vùng Beverly Hills và Bel Air, và khu mua sắm nổi tiếng của họ, khu Rodeo Drive.

Một đoạn của Sunset Boulevard (Đại lộ Hoàng Hôn) rất nổi tiếng tên Sunset Strip (một đoạn của đường Sunset). Trên đoạn đường ngắn ngủi này có nhiều quán ăn và hộp đêm rất nổi tiếng từ những năm 1950. Những năm 1970 trên đoạn đường này có nhiều gái mãi dâm. Tuy nhiên nạn mãi dâm ở đây đã bị dẹp bỏ. Cảnh sát đã bắt bớ rất mạnh vào năm 1995.

Ở một đoạn đường trên Sunset Boulevard (Đại lộ Hoàng hôn) có nhiều tiệm bán guitar và nhiều tiệm liên hệ tới ngành băng dĩa nhạc. Chính vì vậy đoạn đường này có tên “Guitar Row” (Phố Guitar). Đoạn đường Sunset chạy ngang qua khu nhà của tài tử ở Beverly Hills mang tên đại lộ Beverly (Beverly Boulevard).

Đại lộ Berverly này rất nổi tiếng. Phim “Sunset Boulevard” năm 1950 của Billy Wilder đã lấy bối cảnh đường này. Kịch ca vũ nhạc “Sunset Boulevard” của Andrew Lloyd Webber và nhiều phim ảnh truyền hình cũng lấy bối cảnh đoạn đường này. Nổi tiếng nhất là loạt phim truyền hình tên “77 Sunset Strip”.

Sunset Boulevard nằm ở phía Tây quận Los Angeles, chạy dài từ đường Figueroa ở trung tâm thành phố Los đến đại lộ dọc bờ biển Thái Bình Dương (Pacific Coast Highway).

Người Việt Nam mình biết nhiều tới đại lộ nầy xuyên qua cuốn phim cùng tên do các tài tử William Holden và Gloria Swanson đóng vai chánh. Phim này được đề cử 11 giải Oscar nhưng rất tiếc chỉ thắng được 3 giải mà thôi.

Năm 1989, phim “Sunset Boulevard” (Đại lộ Hoàng hôn) đã được Thư Viện Quốc hội Mỹ chọn đưa vào Viện lưu trữ phim quốc gia (National Film Registry) vì nó đã đóng góp quan trọng trên phương diện văn hóa, lịch sử và nghệ thuật.

Trong danh sách 100 phim hay nhất của Mỹ ở thế kỷ 20 của Viện phim Mỹ (American Film Institute), năm 1998 nó được xếp hạng 12, và năm 2007 nó được xếp hạng 16.

” Sunset Boulevard vốn là một đại lộ gắn liền với lịch sử của Hollywood, trên đại lộ này hãng phim đầu tiên của thành phố đã được thành lập vào năm 1911.

Ban đầu những người làm phim trong khu vực có cuộc sống khá giản dị, nhưng lợi nhuận nhảy vọt của các bộ phim vào thập niên 1920 đã giúp họ có mức lương rất cao và khu vực Sunset Boulevard dần trở thành một khu phố sang trọng với nhiều tòa biệt thự xa hoa liên tục được xây dựng.

Các ngôi sao điện ảnh sống ở đây luôn là tâm điểm chú ý của các tờ báo và tạp chí.” (Wikipedia).

Trên đường Sunset Boulevard này, có một đoạn đường người ta gọi là “Rock Walk“, con đường vinh danh nhạc Rock, giống như “Hollywood Walk Of Fame” (Đại lộ danh vọng của Hollywood) là một đoạn đường ở đại lộ Hollywood vinh danh các sao sáng vậy.

Trước cửa tiệm Guitar Center trên đường này, có nhiều vết bàn tay của các nhạc sĩ và những tay chơi guitar nhạc Rock nổi tiếng thế giới. Trên tường có nhiều bảng đồng ghi tên họ và hình của các nhạc sĩ nổi danh như Elvis, Jimi Hendrix, Buddy Holly, Roy Orbison, Marvin Gaye, Keith Moon, John Bonham, Rick Nelson, Buddy Rich, và Gene Krupa.

Los Angeles: Đại lộ Hoàng Hôn (Sunset Boulevard)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/25/dại-lộ-hoang-hon-sunset-boulevard/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s