Los Angeles: Chợ Sàigòn ở chợ Tàu

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.558814100918516.1073742015.441529119313682&type=3&uploaded=9

Chợ Sàigòn (Saigon Plaza) ở Los Angeles rất vui. Đây là một loại chợ Trời, giống chợ Bến Thành bên nhà, rất đặc biệt. Chợ Sàigòn (Saigon Plaza) nằm trong Phố Tàu, nhưng ở đây người Việt gốc Hoa nói tiếng Việt như người Việt Nam, làm tôi cứ tưởng mình đang đi chợ Sàigòn.

Ở đây có bản đủ thứ quần áo, giày dép, áo dài, trái cây gọt sẵn như xoài, khóm v.v. Một ngày mùa hè nóng nực, vợ chồng tôi ăn xoài ướp lạnh chấm muối ớt ngon quá. Gợi nhớ những ngày vui ở thành phố Sàigòn ngày xưa.

Chợ Sàigòn nằm trong chợ Tàu Los Angeles. Đây là một trong 3 chợ Tàu lớn nhất bang California. Hai chợ Tàu kia một ở San Francisco, và chợ thứ hai ở Oakland. Những năm sau 1975, hội người Hoa ở đây đã đến trại tỵ nạn Camp Pendlenton để bảo trợ một số người Hoa về định cư ở chợ Tàu này. Người Việt gốc Hoa ở đây nói tiếng Việt rất giỏi.

Chính nhờ vậy, ngày nay đa số những thương gia mới này đều là người Hoa gốc Việt, nói tiếng Việt rất giỏi. Lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng, nói chuyện với họ tôi không biết họ là người Hoa. Đa số những thương gia mới đến này đều mở sạp bán hàng ở hai chợ “Saigon Plaza” và “Dynasty Center”.

Những ngày cuối tuần ở đây dân chúng đi chợ rất đông, chen chân không lọt. Vợ chồng tôi đến đây ngày thường nên có thời giờ tham quan nhàn nhã. Điểm đặc biệt ở chợ Sàigòn này là giá cả rất rẽ. Bạn nên hỏi giá, trả giá, nhưng không nên mua vội. Đi một vòng thế nào cũng có người đề nghị bán cho bạn với giá rẻ hơn.

Chợ Sàigòn này giống chợ bên nhà quá. Các bạn trả giá tự do, không ai mắng chưởi các bạn như ở Hà Nội. Các bán hàng ở đây giống Sàigòn lắm. Chợ chỉ có một cửa vô, và nhiều cửa ra. Chợ bán đủ thứ, đặc biệt có bản nhiều hàng hóa Việt Nam, tạo một sắc thái riêng biệt cho chợ Tàu ở đây.

Los Angeles: Chợ Sàigòn ở chợ Tàu
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/28/chợ-saigon-ở-chợ-tau-los-angeles/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s