Ba Lan: Thăm viếng cố đô Poznan

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.565022603597517.1073742202.473722909394154&type=3&uploaded=14

Poznan là một trong những thành phố xưa cũ nhất nước Ba Lan. Nó nằm bên bờ sông Warta ở miền Trung-Tây Ba Lan, tên Wielkopolska hay Đại Ba Lan (Greater Poland). Nó là thủ phủ của vùng đất này ngày xưa.

Dân số Poznan khoảng 550,000 người. Nếu tính luôn dân số những khu đô thị gần đó như quận Poznan (Poznan County) và một vài khu lân cận như Oborniki, Skoki, Szamotuły và Śrem, số cư dân vùng đô thị Poznan lên đến 1.1 triệu người.

Khu đô thị mở rộng (Larger Poznan Metropolitan Area, viết tắt là PMA) có số cư dân rất đông, khoảng 1.3-1.4 triệu người. Với dân số này, khu đô thị Poznan được xếp lớn hạng 4 nước Ba Lan.

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh cố đô Poznan của Ba Lan. Đây là một trong những thành phố xưa cũ nhất nước này. Vương Quốc Ba Lan bắt đầu từ thành phố này, trên một đảo tự nhiên trên sông Warta vào thế kỷ 13.

Các vua chúa đầu tiên của Ba Lan được chôn cất trong một nhà thờ ở đảo này. Vì nó là thủ đô đầu tiên của Vương Quốc Ba Lan, nên người ta gọi nó là thành phố thủ đô Poznan (Capital City of Poznan).

Poznan là một trong những thành phố xưa cũ và lâu đời nhất nước Ba Lan. Nó là thủ phủ của vùng Wielkopolska (Greater Poland hay Đại Ba Lan) ngày xưa. Hiện nó là thủ phủ hành chánh của vùng Đại Ba Lan Voivodeship (Greater Poland Voivodeship).

Hiện Poznan vẫn còn là một trong những trung tâm quan trọng nhất của Ba Lan trên phương diện thương mại, kỹ nghệ, thể thao, giáo dục, văn hóa và du lịch. Trên đường từ Berlin đi Warsaw, vợ chồng tôi đả ghé qua đây ăn trưa.

Vợ chồng tôi đã thăm viếng Phố Cổ Poznan. Khu nầy rất đặc biệt và quyến rũ, còn mang nhiều màu sắc của Ba Lan ngày xưa. Phố Cổ Poznan (Poznań Old Town) nằm trong trung tâm thành phố. Ngày xưa nó được bao quanh bởi tường thành bảo vệ. Bức tường nầy ngày nay không còn nữa, nhưng Phố Cổ vẫn còn giữ nhiều kiến trúc của thời xa xưa, rất đặc biệt.

Năm 2008, Phố Cổ Poznan được chánh thức nhìn nhận là một địa danh lịch sử của Ba Lan. Một số kiến trúc của khu Phố Cổ này được ghi vô “Sổ những kiến trúc lịch sử” của “Hội đồng Di sản của Ba Lan” (National Heritage Board of Poland). Đây là cơ quan chánh phủ chuyên phụ trách giữ gìn những di sản văn hóa của nước này.

Thăm viếng Phố Cổ ở đây, tôi sực nhớ tới những Phố Cổ khắp nước Việt Nam, đặc biệt Phố Cổ Sàigòn. Phe Chiến Thắng đã thành công đập phá gần hết Phố Cổ ở đây sau gần 40 năm họ vô đây. Họ khác những chánh quyền độc tài Cộng Sản Nga hay Đức Quốc Xã của Hitler. Nga và Đức chiếm thuộc địa, nhưng vẫn tôn trọng di sản văn hóa và lịch sử của Ba Lan, khác với Cộng Sản Việt Nam.

Đây là Tòa Thị Chánh của Poznan cho tới năm 1939. Trên chuồng cu ở nóc nhà nầy, cứ đúng 12 giờ trưa, có 2 con dê ra chào quan khách, nhạc trổi lên inh ỏi, ai cũng đứng nhìn, vui lắm.

Khu Chợ Củ rất dể thương. Giống phố cổ Hội An của Việt Nam, vẩn giử nguyên vẹn những nét cổ kính và vẻ đẹp ngày xưa. Chợ cũ là một quãng trường rất lớn, xung quanh có nhiều quán ăn và tiệm tùng bán đồ lưu niệm cho du khách.

Ba Lan: Thăm viếng cố đô Poznan
http://lthdan05.wordpress.com/2013/11/27/ba-lan-tham-vieng-co-do-poznan/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s