Warsaw: Cung Điện Hoàng Gia (Royal Castle)

https://www.facebook.com/media/set/edit/a.566566323443145.1073742214.473722909394154/

Cung Điện Hoàng Gia (Royal Castle) ở Warsaw là nhà ở của nhiều triều đại Vua Chúa của Ba Lan. Sau đệ nhị thế chiến nó bị hư hại nặng nề, nhưng được xây cất lại giống như thời xa xưa. Cùng với Phố Cổ Warsaw, nó được UNESCO nhìn nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1980.

Đây là một công trình đáng nể. Để xây dựng trở lại Phố Cổ và Cung Điện Hoàng Gia, người ta đã dùng những bức tranh chi tiết của Bernardo Bellottto vào thế kỷ 18. Những bức tranh chi tiết nầy tên tiếng Mỹ là Verdute.

Ngoài ra người ta cũng dùng những bức họa của Sinh Viên Kiến Trúc thời trước chiến tranh. Người ta cố moi đóng gạch vụng để lấy những trang trí còn xài lại được, để sử dụng trong công trình tái tạo lại Phố Cổ như xưa.

Khu Phố Cổ và Hoàng Cung được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới, rất nhiều du khách khắp nơi đến tham quan. UNESCO đã công nhận công phu phi thường để bảo tồn lịch sử và văn hóa từ thế kỷ 13 đến nay của dân tộc Ba Lan.

Cung Điện Hoàng Gia (Royal Castle) nằm ở Quảng Trường Cung Điện Hoàng Gia (Castle Square) ngay lối vào Phố Cổ Warsaw. Văn Phòng cá nhân của Vua Ba Lan cũng như của Triều Đình được đặt ở đây từ thế kỷ 16 đến khi Ba Lan bị phân chia (Partitions of Poland).

Trong suốt chiều dày của lịch sử, đây là kiến trúc bị ngoại bang đến đánh phá,và cướp bóc nhiều nhất, từ quân đội của Thụy Điển đến Brandenburg (Brandenburgian), Đức và Nga.

Hiến Pháp ngày 3 tháng 5 năm 1791 được Quốc Hội dự thảo ở đây. Vào thế kỷ 19 sau khi cuộc nổi dậy tháng 11 (November uprising) thất bại cung điện này bị Nga Hoàng chiếm làm văn phòng hành chánh. Từ năm 1926 đến đệ nhị thế chiến, Tổng Thống Ba Lan là Ignacy Mościcki đặt văn phòng ở đây.

Sau vụ Warsaw Nổi Dậy (Warsaw uprising), Đức Quốc Xã đã phá hủy cung điện này. Sau đệ nhị thế chiến người ta đã xây cất trở lại cung điện giống như ngày xưa. Mấy năm trước khi vợ chồng tôi đến thăm viếng Warsaw, cung điện này đã trở thành bảo tàng viện. Đây là một kiến trúc lịch sử của nước Ba Lan, được UNESCO nhìn nhận là di sản văn hóa thế giới.

Năm 1979 Cộng Đồng người Mỹ gốc Ba Lan vùng Chicago Mỹ đã mua rạp hát Gateway Theater trong vùng Jefferson Park và sửa bên ngoài lại giống Cung Điện Hoàng Gia ở Warsaw. Chicago là nơi người gốc Ba Lan sống đông nhất thế giới, sau nước Ba Lan.

Giống các cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ quá. Nơi nào có người Việt Nam sanh sống, nơi đó có một khu Little Saigon. Một vài nơi còn xây cất chợ Bến Thành nữa.

Warsaw: Cung Điện Hoàng Gia (Royal Castle)
http://lthdan05.wordpress.com/2013/09/22/warsaw-cung-dien-hoang-gia-royal-castle/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s