Để lại con tim ở San Francisco?

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.561495583983701.1073742029.441529119313682&type=3&uploaded=13

Nếu một ngày nào đó các bạn đến thăm viếng nước Mỹ nơi tôi đang sống, mời các bạn viếng thăm một thành phố rất dễ thương, thơ mộng, sắc thái khác hẳn những thành phố khác ở Mỹ. Các bạn có bao giờ nghe bài ca “I left my heart in San Francisco” chưa? Bài ca này rất nổi tiếng trên thế giới một thời.

Tựa bài ca này có thể tạm dịch ra tiếng Việt là “Để lại con tim ở San Francisco”. Khi xe bus chúng tôi lăn bánh chạy vô thành phố, anh hướng dẫn viên du lịch đã để cho nhóm du khách nghe lại bản này, do Nat King Cole ca, hay quá.

Vợ chồng tôi đã thăm viếng San Francisco ít nhất cũng 5 lần trong suốt 39 năm sống tại Mỹ. Lần nầy đặc biệt hơn. Chúng tôi đến đây sống 3 ngày tuyệt vời kỷ niệm 50 năm hôn nhân.

Trong entry trước (Quảng trường Thống Nhất ở San Francisco), tôi đã chia sẻ với các bạn những hình ảnh của Quảng trường Thống Nhất (Union Square), một địa điểm du lịch, mua sắm và giải trí đặc biệt của thành phố San Francisco. Chúng ta sẽ lần lượt viếng thăm nhiều danh lam thắng cảnh của thành phố này trong nhiều entry tới.

Trong entry nầy, mời các bạn cùng chúng tôi lên đồi cao nhất vùng ngoại ô thành phố, để có một cái nhìn tổng quát về thành phố ở dưới chân, đẹp lắm. Trong nhiều entry tới, các bạn sẽ có dịp nhìn lại thành phố này ở nhiều khía cạnh khác nhau, như từ “Treasure Island” vào buổi tối, lúc thành phố lên đèn bên kia vịnh, cây cầu Oakland, là cầu duy nhất ở San Francisco được giăng đèn, ánh đèn làm cầu rất đẹp trong đêm tối. Ngoài ra khi đi cruise trong vịnh San Francisco, chúng ta cũng sẽ nhìn lại thành phố này từ ngoài khơi.

Viếng San Francisco 5 lần, đây là lần đầu tiên tôi du lịch tour, được hướng dẫn viên du lịch hướng dẫn đến đây chụp hình. Những lần trước đến đây đều do bạn bè hướng dẫn du lịch nên không đầy đủ bằng lần này. Mời các bạn theo dõi những entry tới. Đặc biệt lắm.

Nhìn từ trên đồi cao, thành phố San Francisco đẹp vô cùng, nhỏ hơn New York, nhưng dễ thương. Cao ốc không nhiều nhưng thành phố được xây cất trong vịnh rất đẹp.

San Francisco được người Việt Nam mình gọi là Cựu Kim Sơn, nhưng ngày nay không còn ai gọi như vậy nữa. San Francisco có tên chánh thức là “City and County of San Francisco” (Thành phố và Quận San Francisco). Đây là trường hợp duy nhất ở tiểu bang California một thành phố kiêm nhiệm quận. Đây là trung tâm tài chánh và văn hóa hàng đầu của vùng Bắc Cali và Vùng Vịnh San Francisco. Trong 38 năm sống ở Mỹ vợ chồng tôi đã đến đây nhiều lần, vui lắm.

Diện tích thành phố và quận San Francisco là 600.6 cây số vuông, và dân số năm 2012 là 825.863 người. San Francisco là thành phố mật độ dân số cao hạng nhì ở Mỹ, chỉ sau thành phố New York. Nó là thành phố đông dân hạng 4 ở Cali sau Los Angeles, San Diego và San Jose, và đông dân hạng 14 ở Mỹ.

Thành phố San Francisco được người khai hoang (Colonist) Tây Ban Nha thành lập vào ngày 29 tháng 6 năm 1776. San Francisco tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Thánh Francis (Thánh Phanxicô). Lúc đó họ xây dựng một pháo lũy gần cầu Cổng Vàng ngày nay và Hội Truyền Giáo “St. Francis of Assisi” (Thánh Phanxicô thành Assisi) cách đó vài cây số.

Với Phong trào “Cơn sốt vàng California” năm 1849, dân chúng đổ xô đến đây rất đông, nên dân số của thành phố tăng lên mau lẹ. Lúc đó San Francisco đông dân nhất nước Mỹ. Do hiện tượng này người ta thấy cần liên hợp thành phố và quận, để dễ dàng quản trị. Năm 1856 San Francisco trở thành một Thành phố và Quận.

Trận động đất và hỏa hoạn của năm 1906 đã hủy diệt 3/4 thành phố. Người ta đã nhanh chóng xây dựng nó trở lại, và 9 năm sau nó là thành phố chủ nhà tổ chức “Hội chợ Quốc Tế Panama-Thái Bình Dương” (Panama-Pacific International Exposition).

Những năm sau chiến tranh San Francisco trở thành nổi tiếng nhờ thái độ cấp tiến của nhóm trẻ ở đây, gọi là Hippies. Phong trào gọi là “Mùa hè của tình yêu” (Summer of Love) gây xúc động xâu sa trong giới trẻ ở Mỹ và thế giới thời đó. Đây là phong trào phản kháng và chống đối của giới trẻ thời hậu chiến.

Ngày nay San Francisco được xếp hạng 44 trong danh sách những điểm đến du lịch hàng đầu trên thế giới. Đối với Mỹ, năm 2011 nó là điểm đến du lịch được ưa thích hạng 6.

Để lại con tim ở San Francisco?
http://lthdan04.wordpress.com/2010/06/09/bỏ-quen-con-tim-tại-san-francisco/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s