Canada: Thủ đô Ottawa

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.566231796809931.1073742211.473722909394154&type=3&uploaded=8

Ottawa là thủ đô của nước Canada. Nó nằm bên bờ phía Nam của sông Ottawa, phía Đông Nam của bang Ontario. Nó là thành phố lớn hạng nhì của bang này, và lớn hạng 4 của nước Canada. Ottawa nằm cách Toronto 400 cây số về phía Đông Bắc, và cách thành phố Montreal 160 cây số về phía Tây. Sông Ottawa ngăn hai bang Ontario và Quebec.

Ottawa nằm bên cạnh thành phố Gatineau của bang Quebec. Hai thành phố này (Ottawa và Gatineau) là thành phần cốt yếu của CMA (Census Metropolitan Area, Khu Thống Kê đô thị) và NCR (National Capital Region, Khu Thủ Đô). Theo kết quả thống kê năm 2011, thủ đô Ottawa có 883,391 cư dân, trong lúc CMA (Census Metropolitan Area, Khu Thống Kê đô thị) có 1,236, 324 người. Thành phố Ottawa lớn hạng 4 và khu đô thị Ottawa (CMA) cũng lớn hạng 4 ở Canada.

Canada lớn hạng nhì thế giới, về diện tích. Dân Canada thua dân Việt Nam mình rất nhiều. Việt Nam có 90 triệu dân. Canada chỉ có 32 triệu thôi. Thủ đô Hà Nội có 6 triệu người. Thủ đô Ottawa chỉ có 800,000 người. Việt Nam chỉ hơn Canada về dân số. Ngoài ra về kinh tế, văn hóa và lợi tức tính trên đầu người, Việt Nam không so sánh được với Canada.

Sau khi tham quan vùng 1000 Islands thơ mộng, trên đường đi Montréal, vợ chồng tôi đã ghé thăm thủ đô Canada, Ottawa. Thành phố Ottawa sạch sẻ va dể thương. Chúng tôi chỉ ở lại đây nửa ngày, chạy lòng vòng xem phố, viếng Parliament building, trụ sở quốc hội, gồm hạ viện và thượng viện.

Vừa rồi một tên khủng bố đã bắn chết một người lính Canada đứng gác ở Đài Chiến Sĩ Trận Vong ở đây, và chạy vô văn phòng Quốc Hội nổ súng lung tung. Nếu lúc đó vợ chồng tôi đang viếng thăm nơi đây, chắc sợ lắm. Rất may tôi không có mặt ở đó. Nhưng xem cảnh tượng này trên CNN tôi thấy mình may mắn quá.

Lúc thăm viếng Ottawa, tình cờ chúng tôi gặp một người Việt Nam trẻ, bố mẹ qua đây từ những năm 1980, được sanh ra ở đây. Cậu nầy có vẻ là sinh viên đại học, hiện đứng phát giấy giới thiệu quốc hội và danh lam thắng cảnh Ottawa. Gặp đồng hương ở một nơi xa lạ rất vui. Được dịp xí xô xí xào tiếng Việt với nhau, đở nhớ nhà.

Hiện nay Ottawa là thành phố lớn thứ 4 ở Canada, sau Montreal và Toronto. Tuy nhiên vào năm 1857 khi Nữ Hoàng Victoria lựa chọn lập Ottawa thành thủ đô Canada, đây chỉ là một thị trấn nhỏ thôi, nằm giữa hai thành phố lớn vừa kể. Có nhiều lý do khiến thị trấn nhỏ này được chọn làm thủ đô.

Lý do thứ nhất là lúc đó có sự cạnh tranh giữa hai cộng đồng nói tiếng Pháp và nói tiếng Anh. Ottawa nằm giữa hai khu này, nên là nơi lý tưởng để lập thủ đô. Lý do thứ hai là sau cuộc chiến năm 1812, dân Canada thấy rõ nhược điểm của các thành phố lớn, nằm gần biên giới với Mỹ và dễ bị Mỹ tấn công.

Ottawa nằm xa biên giới trong rừng rậm, nên quân Mỹ khó tấn công hơn. Lý do thứ 3 là chánh phủ sở hữu một mảnh đất lớn nhìn xuống dòng sông Ottowa, dễ phòng thủ, nhưng cũng dễ vận chuyển bằng đường thủy đến phía Đông Canada bằng sông Ottawa, và phía Tây bằng Kênh đào Rideau. Kênh đào này được UNESCO nhìn nhận là di sản thế giới.

Lúc ban đầu Ottawa là một thành phố nhỏ người dân ở đây thuộc 2 chủng tộc Ái Nhĩ Lan (Irish) và Pháp. Dần dà thành phố này có nhiều chủng tộc khác đến sanh sống, nên đã biến thành một thành phố đa dạng và đa văn hoá.

Ottawa cũng được tiếng là người dân ở đây có giáo dục nhất nước, đa số dân có văn bằng đại học, và học nhiều năm hậu đại học. Ở đây có nhiều cơ sở giáo dục và nghiên cứu hậu đại học nổi tiếng trong nước. Ottawa cũng có mực sống cao và giá trị. Mức lương trung bình ở đây tuong đối cao, và tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp nhất nước.

Tại Ottawa, vợ chồng tôi đã chụp hình kỷ niệm trước Parliament Building (Tòa nhà Quốc Hội). Khác với Việt Nam ở đó Quốc Hội rất yếu, đảng Cộng Sản là trung tâm quyền lực, bổ nhiệm Chánh Phủ và Quốc Hội, tại Canada Quốc Hội đại diện cho dân, và là trung tâm quyền lực của Canada.

Bên phải là Thượng Viện, bên trái là Hạ Viện. Lảnh tụ phe đa số tại Hạ Viện sẻ được bổ nhiệm làm Thủ Tướng. Đặc biệt Quốc Trưởng của Canada hửu danh vô thực vẩn còn là Đại Diện của Nử Hoàng Anh, với chức vụ Gouverneur General (Toàn Quyền).

Gouverneur General (Toàn Quyền Canada) có hai nhà ở chánh thức, một ở Ottawa, hai ở Quebec, trong thành lính Citadel. Chúng tôi có chụp hình đứng trước nhà của vị Quốc Trưởng nầy tại Quebec, sẻ đăng trong bài viết về Quebec.

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chụp tại thủ đô Canada, Ottawa. Nơi đây Tổng Thống Obama đả hội đàm với Thủ Tướng Canada, trong chuyến du hành đầu tiên của tân Tổng Thống Mỹ.

Sau lưng chỗ vợ chồng tôi ngồi là biểu tượng sự liên bang kết họp các tiểu bang của Canada, mổi miếng plaque biểu hiện cho một tiểu bang. Tôi đếm kỹ thấy ở đây chỉ có 12 miếng plaque thôi, thiếu một miếng vì hiện tại Canada có 13 tiểu bang.

Các bạn Việt Kiều dân Canada xin giải thích dùm. Nghe nói có một tiểu bang được thành hình sau ngày lập quốc, nên không có plaque lưu niệm, đúng không? Tiểu bang nào? Tôi quên hỏi em sinh viên Việt Nam đứng trước Quốc Hội câu nầy. Tôi chắc em sẻ biết, vì em rất giỏi về tổ chức chánh quyền ở Canada.

Trước tòa nhà Quốc Hội có một anh chàng bán “hot dog” rất đặc biệt, du khách mua đông không thể tả. “Hot dog” lớn và ngon, ngon hơn “hot dog” bán ở Manhattan, New York của tôi nhiều. Đặc biệt có nhiều món đồ chua các bạn tự do lấy, khoảng 6 món đồ chua ngon lắm. Nếu các bạn có dip viếng Ottawa, nhớ ăn thử, xem tôi nói đúng không.

Canada: Thủ đô Ottawa
http://lthdan05.wordpress.com/2010/12/10/du-lịch-canada-01-thủ-do-ottawa/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s