Canada: Thành phố Quebec (Quebec City)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.566623146770796.1073742215.473722909394154&type=3&uploaded=14

Quebec City (hay Québec City) là thủ phủ của tiểu bang Quebec. Thành phố nầy đông dân hạng nhì của bang Quebec, sau Montreal nằm cách đó hơn 233 cây số về hướng Tây Nam. Năm 1985, UNESCO công nhận Quebec City là một di sản văn hóa thế giới. Tôi và người tình trăm năm đã đến đây nhiều lần, lần cuối cùng đến đây du lịch như một du khách trong tour du lịch Canada mấy năm trước.

Dân số Quebec City không đông. Theo kết quả kiểm tra dân số năm 2006, dân số trong thành phố chỉ có 491, 142 người. Dân số khu đô thị (metropolitan area) lên đến 715,515 người.

Người da đỏ Algonquin ngày xưa gọi vùng đất này là Kebec, có nghĩa là nơi dòng sông hẹp lại. Quebec City nằm ở chỗ sông St Lawrence hẹp lại ở mũi Diamond bên nầy sông và Levis bên kia sông.

Thành phố này do Samuel de Champlain xây dựng vào năm 1608. Đây là một trong những thành phố lâu đời nhất miền Bắc Mỹ. Đây là thành phố duy nhất ngày nay còn giữ được tường thành bao quanh bảo vệ của thời xa xưa.

Quebec City rất vui và thú vị nên được nhiều du khách đến thăm viếng hàng năm. Đây là một thành phố nhiều lễ hội Festival. Những Festival mùa hè và mùa đông được tổ chức ở đây. Ngoài ra những điểm du lịch sau đây cũng hấp dẫn lắm: Tòa nhà quốc hội Quebec, Bảo tàng viện nghệ thuật, Bảo tàng viện văn minh, lâu đài Frontenac v.v. Ngoài thành phố có những điểm du lịch khác như thác Montmorency và nhà thờ Sainte-Anne-de-Beaupré trong thị xã cùng tên.

Quebec City có một lịch sử lâu đời. Đây là một trong những nơi định cư lâu đời nhất của người Tây Phuơng vùng Bắc Mỹ. Mặc dầu người Tây Phương đã đặt chân đến nhiều nơi khác trước, nhưng họ chỉ đến đó để buôn bán và trao đổi hàng hoá mà thôi. Quebec City là nơi họ đến xây cất thành phố để định cư vĩnh viễn vùng Bắc Mỹ.

Năm 1535 một người Pháp tên Jacques Cartier đã xây cất pháo đài (Fort) tại đây. Năm 1541 ông quyết định xây một nơi định cư vĩnh viễn, nhưng phải bỏ dỡ công trình này vì bị người địa phương chống đối quyết liệt.

Năm 1608 Samuel de Champlain đã thành công xây dựng thành phố này vĩnh viễn. Ông được người ta đặt cho biệt hiệu là “Cha đẻ nước Pháp mới” (The Father of new France). Ông cai trị vùng đất này đến khi chết. Tên Canada ngày nay lúc ban đầu ám chỉ vùng đất này.

Sự thăng trầm và những tranh giành quyền lợi giữa Pháp và Anh, sau đó phong trào đòi độc lập của người Mỹ chống lại sự cai trị của Anh, đã ảnh hưởng nhiều đến vùng đất này.

Quebec City lúc ban đầu thuộc Pháp. Nhưng sau đó người Anh đã chiếm thành phố này từ năm 1763 đến năm 1791. Trong suốt thời cách mạng của người Mỹ đòi độc lập, phe đòi độc lập và chánh quyền người Anh đã tranh giành nhau vùng đất này. Rốt cuộc năm 1840 tỉnh Canada (Province of Canada) được thành lập. Quebec City thỉnh thoảng được chọn làm thủ phủ của tỉnh này từ 1852 đến 1856, và 1859 đến 1866. Năm 1867 Ottawa được chọn làm thủ phủ của nước Canada tự trị (Dominion of Canada).

Vợ chồng tôi đã thăm viếng Quebec City nhiều lần, lần nầy chúng tôi thăm viếng thành phố này như một du khách. Thành phố nầy dể thương, nho nhỏ, tây nhiều, dân chúng nói tiếng Pháp, nhưng không kỳ thị khó chịu với những người nói tiếng Mỷ như tôi.

Thành phố nầy Tây nhiều, vì trước đây Quebec là thuộc địa củ của Pháp. Quebec City là một thành phố nhỏ nằm ngay cửa sông St Lawrence, nên mát mẻ, dể thương và thơ mộng. Ăn cơm trưa xong, hai vợ chồng đi tà tà trên boardwalk dọc bờ sông gió mát, thật là thần tiên, tuyệt vời.

Trong nhiều entry tới, tôi sẽ trình bày chi tiết hơn về cơm Tây ở đây, và Pháo Lũy “The Citadelle”. Thành phố Quebec nhiều người Pháp nên cơm Tây ở đây ngon lắm. Trong suốt 39 năm sống ở New York, vợ chồng tôi đến đây ăn cơm Tây nhiều lần với nhóm bạn ở Canada.

Pháo lũy “The Citadelle” là một cơ sở quân sự nằm trên đỉnh mõm Diamant. Đây là một pháo lũy ngày xưa dùng để kiểm soát tàu bè đến Canada từ Đại Tây Dương. Pháo lũy này là một vị trí phòng thủ quan trọng của nước này.

Tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng nhân dịp du lịch thành phố Quebec City trước đây. Đây là thành phố duy nhất miền Bắc Mỹ hiện còn bão tồn một bức tường thành bảo vệ (city wall) của thời xa xưa. Năm 1985 UNESCO công nhận cổ thành Quebec (bao gồm pháo lũy The Citadelle) là một di sản văn hóa thế giới.

Canada: Quebec City
http://lthdan05.wordpress.com/2010/12/13/du-lịch-canada-07-quebec-city/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s