Canada: Thành phố Montreal

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.566551516777959.1073742213.473722909394154&type=3&uploaded=20

Montreal là thành phố lớn nhất tiểu bang Quebec, và lớn hạng nhì ở Canada, sau Toronto. Nó được xếp hạng lớn hạng 9 vùng Bắc Mỹ. Lúc ban đầu nó có tên Ville-Marie, tiếng Mỹ là “City of Mary”, nhưng về sau người ta đổi tên nó thành Montreal, tiếng Phap là Montréal. Tôi đã đến đây nhiều lần, có một lần đến đây như du khách thăm viếng khắp nơi, rất vui.

Vợ chồng tôi đã đến đây nhiều lần trong suốt 39 năm sống tại New York, cách thành phố nầy khoảng 7 tiếng lái xe. Những năm đầu sau khi Sàigòn bị “giải phóng”, dân chúng ở đây chết đói phải ăn bo bo, mặc dầu lúc đó chưa có xe, vợ chồng tôi cũng rủ một vài người bạn tìm đường tới phi trường Montreal để gởi về nhà vài thùng đồ, để bên nhà sống cầm hơi.

Ở đây còn một số bạn sau này được đến đây lập nghiệp. Họ thuộc phong trào thuyền nhân, bỏ nước ra đi tìm đường sống suốt mấy chục năm sau khi Sàigòn bị “Giải Phóng” bằng bạo lực, tiền của mất hết, ra đi với hai bàn tay không. Nhiều bà con và bạn bè của tôi đang sống ở đây, nên tôi có dịp đến Montreal nhiều lần.

Các bạn biết tại sao thành phố này có tên Montreal không? Mấy trăm năm trước, thành phố được thành hình xung quanh ngọn núi (Mont) Réal, từ đó phát sanh ra tên Montreal.

Mấy năm trước tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng mấy ngày trong tour du lịch Canada đi từ New York. Thành phố này vui và quyến rũ. Cộng đồng người Việt ở đây đông lắm, khoảng 35,000 người.

Theo thống kê dân số mới đây, tháng 7 năm 2009, dân số thành phố nầy khoảng 1,906,811 người. Nếu kể vùng ngoại ô, dân số tăng lên 3,814,700 người, đông hạng nhì Canada sau Toronto.

Montreal có nhiều người dân nói tiếng Pháp nhất Canada, hạng nhì trên thế giới sau Pháp. Số dân nói tiếng Pháp lên đến 56.9%, đông hơn dân cư nói tiếng Anh. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chánh ở đây. Mặc dầu vậy, sự kết hợp giữa nền văn minh Pháp và Anh ở đây tạo một sắc thái độc đáo cho thành phố này, không đâu bằng.

Trong nhiều năm liên tiếp Montreal được bầu chọn là một trong những thành phố đời sống dễ chịu nhất thế giới. Tạp chí Monocle (Monocle magazine) còn đi xa hơn nữa, gọi đây là “thủ đô văn hóa Canada” (Canada’s cultural capital). UNESCO bầu chọn thành phố này là “City of design”. Montreal rất đẹp.

Kể từ năm 1976 trở về sau, Montreal bị thành phố Toronto đánh bại, trở thành hạng nhì về phương diện dân số, và phát triển kinh tế, thương mại và kỹ nghệ. Mặc dầu vậy, đây là một thành phố nhiều quyến rũ, và vui. Đời sống ban đêm ở đây nhộn nhịp không đâu bằng.

Trong entry này tôi chỉ nói tổng quát về thành phố Montreal. Mời các bạn đọc tiếp trong nhiều entry tới tôi sẽ trình bày nhiều hơn về một vài địa điểm du lịch ở đây, như “Montreal Biodome”, chợ Tàu, sân vận động Olympics, nhà thờ St Joseph v.v…

Montreal Biodome là nơi trưng bày 4 hệ sinh thái tại châu Mỹ. Mái vòm này nằm tại Montreal, trước đây là một trong những cơ sở của làng Olympic mùa hè năm 1976. Bốn hệ sinh thái này là: rừng mua nhiệt đới (rainforest) ở Nam Mỹ, rừng Bắc Mỹ khu lưu vực sông Lawrence, sinh vật dưới nước sông Lawrence, và khu địa Cực (polar area). Khu này được chia ra thành Nam Cực và Bắc Cực.

Sân vận động Olympic ở Montreal là tòa nhà chánh được xây cất làm nơi thi đua trong các trận tranh tài Olympic mùa hè năm 1976. Đây là một điểm tham quan quan trọng cho du khách đến thăm viếng Montreal.

Sau Olympic 1976, sân vận động nầy trở thành sân nhà của đội chuyên nghiệp bóng chày (baseball) Montreal và đội bóng bầu dục (football) Canada. Kể từ năm 2004, khi đội banh bóng chày Montreal Expos rời sân vận động nầy đi Washington D.C., sân vận động Olympic Montreal không có ai thuê chánh, và đang gặp nhiều khó khăn về tài chánh.

Nếu so sánh chợ Tàu Montreal với chợ Tàu những thành phố lớn khác ở Canada, là Vancouver hay Toronto, chợ Tàu Montreal nhỏ hơn hai chợ Tàu kia. Mặc dầu nhỏ, nhưng chợ Tàu ở đây quyến rũ và hấp dẫn du khách nhiều hơn hai chợ Tàu kia. Tại sao?

Chợ Tàu ở Toronto và Vancouver lớn, nhưng các tiệm tùng đóng cửa sau giờ làm việc, khu chợ Tàu vắng tanh không ai đến. Chợ Tàu Montreal nhỏ, nhưng vẫn mở cửa vào buổi tối, nên du khách thích đến đây mua sắm và đặc biệt ăn uống thức ăn Á Châu.

Ngoài thức ăn Tàu, ở đây còn có thức ăn Việt Nam, kể cả cà ri nữa. Mùa lobster (tôm hùm), các quán ăn ở đây rất đông, nên các bạn cần giữ chỗ trước mới có chỗ.

Nhà thờ Saint Joseph’s Oratory là một nhà thở công giáo nằm trên đỉnh ngọn núi Mount Royal ở Montreal. Đây là nhà thờ lớn nhất Canada, nằm ở địa điểm cao nhất Montreal, mỗi năm hơn hai triệu du khách đến hành hương.

Nhà thờ vĩ đại này là công trình xây dựng suốt đời của một Thầy Dòng tên Andre Bessette, người đời gọi một cách thân mật là “Brother Andre”, hay “Thầy Andre”. Nhà thờ được xây cất để vinh danh thánh Joseph, chồng của Đức Mẹ, và cha của Chúa Jesus.

Thầy Andre là một con người đạo đức, đơn sơ, giản dị, nghèo khổ và ít học, nhưng cuộc đời và sự nghiệp để lại thật vĩ đại, đã góp phần cứu rỗi nhiều linh hồn, mỗi năm có hơn 80,000 tín đồ viết thơ cho Thầy xin lời khuyên bảo và an ủi.

Canada: Montreal
http://lthdan05.wordpress.com/2010/12/17/du-lịch-canada-09-montreal/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s