Canada: Du thuyền trên hồ Ontario

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.566698676763243.1073742216.473722909394154&type=3&uploaded=18

Đến tham quan Toronto, tôi và người tình trăm năm đã lên tàu cruise đi dạo một vòng trong hồ Ontario rộng mênh mông. Đẹp lắm. Tàu chạy một vòng quanh các đảo nhỏ gần bờ. Cảnh tượng thành phố nhìn từ hồ Ontario rất thơ mộng, và dễ thương. Các đảo nhỏ rất nên thơ, cuộc đời đáng sống quá.

Hồ Ontario là hồ nhỏ nhất trong 5 hồ thuộc Ngủ Đại Hồ. Hồ này được xếp hạng thứ 14 trong những hồ lớn trên thế giới, với chiều dài bờ hồ khoảng 1, 146 cây số. Hồ nằm phía Đông của Ngủ Đại Hồ, nhận nước từ sông Niagara, và nước thoát ra biển Đại Tây Dương xuyên qua sông Lawrence.

Theo ngôn ngữ của người da đỏ Huron đã sống ở đây trước tiên, Ontario có nghĩa là “Lake of shining waters” (Hồ nước sáng ngời). Đầu thế kỷ 17, người da đỏ Iroquois đuổi người Huron ra khỏi vùng này, nhưng vẫn giữ lại tên Ontario. Theo ngôn ngữ của họ, Ontario có nghĩa là “Beautiful great lake” (Hồ lớn và đẹp).

Phía Bắc hồ này giáp tiểu bang Ontario của Canada, phía Nam giáp bán đảo Niagara của Canada, và tiểu bang New York của Mỹ. Đây là hồ duy nhất không giáp với bang Michigan của Mỹ. Dân Canada đã dùng từ Ontario để ám chỉ hồ này, bang Ontario và thành phố Ontario, nằm bên bờ hồ.

Mặc dầu là hồ nhỏ nhất trong Ngủ Đại Hồ, nhưng hồ Ontario cũng lớn lắm, bề dài của hồ là 311 cây số và bề ngang là 85 cây số. Diện tích của hồ là 19, 529 cây số vuông. Hồ này nằm ở độ cao khoảng 85 thước trên mặt nước biển. Nếu tính luôn các đảo nằm trong hồ, chiều dài của bờ hồ là 1,146 cây số. Mặc dầu nhỏ hơn hồ Erie về diện tích, nhưng về dung tích (Volume), nước hồ Ontario nhiều hơn hồ Erie.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh chuyến du thuyền trên hồ Ontario. Vợ chồng tôi chỉ đi một vòng hồ gần bờ mà thôi. Tàu cruise chạy đến một vài đảo nhỏ gần bờ, chạy lòng vòng các đào này, và trở về. Chuyến du hành chỉ kéo dài khoản 1 tiếng đồng hồ.

Canada: Du thuyền trên hồ Ontario
http://lthdan05.wordpress.com/2010/12/11/du-lịch-canada-03-du-thuyền-tren-hồ-ontario/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s