Canada: CN Tower (Tháp CN) ở Toronto

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.566710533428724.1073742217.473722909394154&type=3&uploaded=10

CN Tower là tháp cao nhất thế giới trong suốt 31 năm, lâu hơn bất cứ kiến trúc nào khác. Tháp CN được khánh thành vào năm 1976. Tháp CN là biểu tượng của Toronto nói riêng và nước Gia Nã Đại nói chung, mỗi năm thu hút hơn 2 triệu du khách đến thăm quan. Tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng mấy năm trước.

Năm 2007, tháp nầy mất chức vô địch cao nhất thế giới, nhường chức cho một cao ốc tại Dubai tên Burj Dubai. Mặc dầu vậy CN vẫn giữ chức tháp cao nhất thế giới Tây Phương. Trong một entry về thành phố Dubai, tôi có post hình và bài viết về Tháp nầy.

CN là gì? Lúc ban đầu hãng Hỏa xa của Canada (Canadian National Railway) đã xây cất tháp nầy, nên gọi tắt là tháp CN. Sau này khi hãng hỏa xa bán tháp này cho người khác, dân chúng trong vùng vẫn muốn gọi tháp này là CN, lúc đó CN có nghĩa là Canadian National Tower (Tháp Quốc Gia Canada). Thật ra không có ai gọi tháp này bằng tên nào khác ngoài tên CN cả.

Tháp được 1,753 công nhân làm việc liên tục 24 tiếng một ngày, 5 ngày trong tuần, suốt 40 tháng liền mới xây cất xong. Tổng số vốn đầu tư là 300 triệu đô la Canada, tương đương với 260 triệu đô la Mỹ. Chiều cao của Tháp CN là 553.33 thước.

Năm 1995, Hội kỹ sư công chánh Hoa Kỳ (American society of civil engineers) đã bầu chọn tháp CN là một trong 7 kỳ quan thế giới hiện đại. Tháp CN thuộc liên đoàn thế giới các Tháp lớn (World federation of great towers), đúng hạng nhì trong số các tháp vĩ đại này.

Năm 2010, tháp CN lại bị một tháp mới khác đánh bại, đó là tháp Canton (Canton Tower) tại Quảng Châu, cao 600 thước. Trong tương lai vào năm 2013, nhiều cao ốc khác sẽ tiếp tục đánh bại tháp CN nầy, khi xây cất xong. Đúng là tre già măng mọc.

Mời các bạn thăm viếng CN Tower, tòa building cao nhất thế giới, niềm hảnh diện của Canada và Toronto. Khi lên cao trên ngọn Tháp nhìn xuống thành phố Toronto nhỏ bé dưới chân, tôi cảm thấy vui quá, một cảm giác dễ chịu không thể tả được.

CN Tower có Glass floor (Sàn nhà bằng kiếng), đứng trên sàn nhà bằng kiếng thấy xe chạy chi chít dưới đường, chắc chắn các bạn sẽ sợ thót ruột. Các bạn nên đi một lần cho biết. Du khách rất thích tới đây chụp hình người ta qua lại tít mù dưới chân, tìm cảm giác mạnh.

CN tower cao nhất thế giới trong 31 năm. Thang máy cao tốc, từ dưới đất lên trên tầng cuối cùng chỉ 58 giây, tốc độ gần 20 miles một giờ (khoảng 32 cây số một giờ), nhưng rất êm, không cảm thấy bị giật. Đặc biệt thang máy quay lưng ra ngoài trời, nên chúng tôi có thể thưởng thức cảnh vật dưới chân, phóng mắt nhìn thành phố trải rộng dưới chân xa xa tận chân trời, rất thú vị.

Canada: CN Tower (Tháp CN) ở Toronto
http://lthdan05.wordpress.com/2010/12/11/du-lịch-canada-04-cn-tower-thap-cn

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s