Tôi để lại con tim ở San Francisco

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.564373700362556.1073742047.441529119313682&type=3&uploaded=13

Các bạn còn nhớ bài “I left my heart in San Francisco” (Tôi để lại con tim ở San Francisco), do Tony Bennett hát không? Người Việt Nam mình có bản “Bỏ quên con tim“, ngày rời Cali tôi đã bỏ quên con tim v.v. Đối với tôi và người tình trăm năm đến đây kỷ niệm 50 năm hôn nhân, đêm giã từ San Francisco buồn lắm, trong lòng nặng trĩu, rất muốn trở lại sau này nếu có dịp.

Đêm cuối cùng trước khi chia tay San Francisco đi Monterey, tiếp tục cuộc hành trình du lịch tham quan nước Mỹ như một du khách, đoàn du lịch chúng tôi được ăn tối tại một nhà hàng đồ biển rất đặc biệt.

Nhà hàng nằm tại bến Ngư Phủ Fisherman’s Wharf, ngó ra Vịnh San Francisco rất đẹp. Cửa sổ nhà hàng rất lớn giúp khách ngồi đâu cũng thấy cảnh biển, buổi chiều mặt trời lặn từ từ xuống biển, ngồi ăn đồ biển, cua, sò, tôm hùm, uống rượu nho ngắm nhìn cảnh vật mênh mông mặt trời lặn từ từ trên Vịnh San Francisco, quá đẹp. Cuộc đời đáng sống quá.

Hạnh phúc không mắc tiền, ai cũng hưởng được. Người xưa có câu: một mai một cuốc một cần câu.. ông bà mình không cần đồng xu nào cũng sống hạnh phúc, cuộc đời thoải mái dể chịu.

Mặc dầu tôi không có mai cuốc hay cần câu, nhưng có được người tình trăm năm, ngồi bên cạnh nàng nhìn ngắm mặt trời lặn xuống biển Thái Bình Dương, chỉ vậy thôi tôi cũng cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Khi mặt trời lặn ở đây, bên nhà mặt trời đang lên.

Xin chia sẻ với các bạn hình ảnh bữa cơm tối giả biệt San Francisco của đoàn du khách chúng tôi. Một buổi tối đặc biệt. Sau bữa cơm, anh hướng dẫn viên du lịch cho chúng tôi qua đảo Treasure Island (đảo giấu vàng), từ đó ngắm nhìn cảnh thành phố San Francisco bên nầy Vịnh, cảnh cầu Oakland đèn đuốc sáng trưng, đẹp lắm. Cũng nên biết là ở San Francisco chỉ có cầu Oakland là được giăng đèn mà thôi, cầu Cổng Vàng Golden Gate buổi tối không có đèn.

Cảnh Vịnh San Francisco lúc mặt trời lặn, thành phố lên đèn ánh sáng lung linh, cảnh cầu Oakland đèn đuốc sáng trưng xa xa, thật là một cảnh tượng tuyệt vời. Lúc đoàn du khách chúng tôi đến đây tham quan, có một vài cô dâu chú rể mới cưới được xe hoa đưa đến đây, ngồi nhìn ngắm cảnh vật mênh mông mở rượu champagne chàng và nàng cùng uống, cuộc đời đẹp quá.

Bài ca “I left my heart in San Francisco” (Tôi để lại con tim ở San Francisco) là bài ca tủ của Tonny Bennett. Mỗi lần ông ca bài này, cử tọa đứng lên, đèn trong phòng thắp sáng, cử tọa vỗ tay thật lâu, trước khi ngồi xuống, đèn tắt trở lại, để nghe ông ca tiếp.

Bài này do hai nghệ sĩ George Cory (1920-1978) và Douglass Cross (1920-1975) viết vào mùa thu năm 1953 tại Brooklyn thành phố New York. Họ đến sống ở đây, nhưng trong lòng vẫn nhớ về thành phố San Francisco, nên viết ra bài này. Mỗi lần nghe ca bài này, tôi lại nhớ mong lung tới thành phố Sàigòn của tôi, xa thật xa bên kia bờ biển Thái Bình Dương.

Tony Bennett trình diễn bài này lần đầu tiên tại một phòng ăn sang trọng (Phòng Venetian Room ở khách sạn Fairmont) ở San Francisco. Trong bữa cơm tối đó có đương kim thị truởng, và thị trưởng tương lai của thành phố tham dự. Nó nổi tiếng từ đó, và biến đổi hẳn cuộc đời của Tony Bennett.

Năm 1962 trong năm đầu tiên nó được thu âm, nó được danh hiệu “Gold Record”. Muốn được danh hiệu này nó phải được bán hơn 500,000 dĩa. Cũng năm đó nó nhận được giải thưởng cao quí “Grammy Award for Record of the Year” (Dĩa hay nhất trong năm), và “Best Male Solo Vocal Performance” (Giải thưởng đơn ca nam hay nhất trong năm). Tự đó trở đi nó lên như diều, được trình diễn ở nhiều nơi, và nhiều cơ hội khác nhau. Nó là một trong 2 bài “Quốc Ca” của thành phố San Francisco hiện nay.

Nhìn mặt trời lặn trên Vịnh San Francisco
http://lthdan05.wordpress.com/2013/11/26/nhin-mat-troi-lan-tren-vinh-san-francisco/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s