Sonoma, cựu Thủ Ðô Cộng Hòa California

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.562287997237793.1073742035.441529119313682&type=3&uploaded=20

Mấy năm trước vợ chồng tôi đã thăm viếng một di tích lịch sử đặc biệt ở Cali. Đó là thủ phủ của nền Cộng hòa ngắn ngủi nhất trong lịch sử thế giới, Cộng Hòa California. Thành phố Sonoma ngày nay dân số ít hơn 10,000 người.

Vùng Sonoma này trước đây do quân đội Mễ Tây Cơ chiếm giữ. Quân nổi loạn chiếm giữ vùng này, và tuyên bố Sonama là thủ phủ của một nước mới, nền Cộng Hòa California.

Nước độc lập này không sống lâu. Quân đội chánh phủ liên bang Hoa Kỳ sau đó đã nắm quyền chủ động và thiết lập Tiểu Bang California, thuộc Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Khi nghe hướng dẫn viên du lịch kể lại chuyện này, tôi hết sức ngạc nhiên. Sống ở Mỹ 39 năm nay, thú thật tôi không hiểu gì nhiều về quê hương đất nước thứ hai này. Tôi không hiểu nhiều về lịch sử, văn hóa, và nền văn minh của nước Mỹ. Nói cho đúng tôi học rất nhiều, cố gắng hết sức để hiểu, nhưng vẫn hiểu chưa đủ.

California có nhiều người Việt Nam sanh sống nhất thế giới ngoài nước Việt Nam. Tôi tự hỏi không biết bao nhiêu người Mỹ gốc Việt nầy hiểu rõ về vùng đất Cali nắng ấm họ đã sanh sống 39 năm nay.

Những người được sanh ra và lớn lên tại Việt Nam trước khi đến Mỹ tỵ nạn, vẫn còn bị ám ảnh bởi những gì đã xảy ra tại quê nhà, chưa quên được quá khứ, chưa sẵn sàng tìm hiểu quê hương mới này.

Tôi sống tại Mỹ 39 năm, học đại học nhiều năm, đi Cali lần này cũng hơn 10 lần rồi, đây là lần đầu tiên tôi nghe thuyết trình về việc này. Càng đi du lịch càng biết nhiều về quê hương thứ hai nơi tôi đang sống, nghĩ cũng thú vị lắm.

Ngày nay thành phố Sonoma này là một thành phố du lịch, nhiều di tích lịch sử, nhiều du khách đến tham quan, trung tâm của vùng rượu nho của Cali. Chính Sonoma là nơi đầu tiên rượu nho Cali được làm ra.

Ngày nay Sonoma không còn là vùng rượu nho quan trọng như Napa, nhưng vẫn còn nhiều du khách đến đây tham quan, và rượu nho ở thung lũng Sonoma vẫn có sắc thái và mùi vị riêng biệt.

Trong một entry tới tôi sẽ chia sẻ với các bạn hinh ảnh tham quan một cơ sở trồng và sản xuất rượu nho theo truyền thống Ý. Thuyết trình viên cho biết khí hậu vùng này giống như vùng Tuscany bên Ý, và rượu của hãng Viansa chúng tôi tham quan giống mùi vị của rượu Ý. Ngoài ra kiến trúc và cách đối xử của nhân viên ở đây cũng thân thiện dễ thương như người đẹp Tuscany vậy.

Xin chia sẻ một vài hình ảnh làng nhỏ Sonoma, thủ phủ của một quốc gia California vắng số, sống không lâu, chết trong trứng nước. Thành phố 10,000 dân nầy đời sống nhàn nhã, dễ thương.

Sonoma, cựu Thủ Ðô Cộng Hòa California
http://lthdan04.wordpress.com/2013/11/27/sonoma-cuu-thu-do-cong-hoa-california/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s