San Francisco: Thăm viếng Rừng Muir, một di sản quốc gia của Mỹ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.563446757121917.1073742044.441529119313682&type=3&uploaded=20

Rừng Muir (Muir Woods National Monument) là một di sản quốc gia của Mỹ. Đây là một phần của “Golden Gate National Recreation Area” (Khu giải trí quốc gia Cổng Vàng) do Sở Công Viên Quốc Gia quản trị. Nó nằm ở vùng ven biển Thái Bình Dương khoảng 16 cây số phía Bắc thành phố San Francisco.

Rừng Muir là một rừng cù tùng (Redwood hay Sequoia) lâu đời, rất quí hiếm trên thế giới. Nhờ nằm ven bờ biển Thái Bình Dương nên lúc nào nó cũng được sương mù vây kín, đẹp, và ích lợi cho sự sống còn của loại cây này. Ở đây khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiệt độ từ 40 đến 70 độ F (tức từ 4 đến 21 độ C). Mùa đông mưa nhiều, mùa hè nhiều sương mù ầm ướt.

Khoảng 150 triệu năm trước, ở Mỹ có rất nhiều cây Redwood (Sequoia hay Cù Tùng). Ngày nay cây cù tùng này rất hiếm, chỉ còn tồn tại ở một vài nơi thuộc vùng bờ biển Thái Bình Dương, từ vùng Montery tiểu bang Cali tới phía Nam tiểu bang Oregon.

Đến San Francisco kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm đã thăm viếng một rừng “Redwood” (cù tùng) rất hiếm mang tên rừng Muir, hiện là một National Monument (di sản quốc gia) của Mỹ, mỗi năm gần 800,000 du khách đến thăm viếng.

Các bạn có biết tại Mỹ nơi tôi đang sống, di sản quốc gia (National Monument) khác với công viên quốc gia (National Park) ở chỗ nào không? Tại sao Rừng Muir là một di sản quốc gia, chớ không phải là một công viên quốc gia?

Thật ra công viên quốc gia hay di sản quốc gia đều được bảo vệ và duy trì thiên nhiên như nhau. Thế nhưng di sản quốc gia là một khu vực do Tổng Thống đơn phương quyết định cần được bảo tồn, do đó quyết định này xảy đến mau lẹ và dễ dàng hơn đối với công viên quốc gia.

Ở Mỹ một nơi muốn được danh hiệu là công viên quốc gia (National Park) phải được quốc hội biểu quyết đề nghị, và Tổng Thông ban hành sắc lệnh. Công viên quốc gia được ngân sách nhiều hơn, được bảo tồn chu đáo hơn một di sản quốc gia.

Như đã nói ở trên tại Mỹ cây redwood (hay cây cù tùng) rất hiếm và quí. Vợ chồng gia đình Kent đã mua nguyên một khu rừng redwood và tặng lại cho chánh phủ liên bang để bảo tồn. Khu rừng này được chánh phủ đề nghị đặt tên là Rừng Kent.

Ông bà Kent nhất quyết không chịu, và nằng nặc đòi chánh phủ đặt tên khu rừng redwood (hay cây cù tùng) này là rừng Muir để tưởng nhớ tới John Muir một di dân từ Âu Châu đến, một kỹ sư đả dâng hiến trọn đời vận động thành lập hệ thống công viên quốc gia tại Mỹ.

John Muir là một người bảo vệ môi trường (conservationist) nổi tiếng ở Mỹ và trên thế giới. Ông bà Kent khâm phục con người John Muir và nhất quyết tranh đấu đặt tên khu rừng redwood nầy là Rừng Muir (Muir Woods).

Trong loạt bài về công viên quốc gia Yosemite, tôi đã nhiều lần đề cập tới John Muir. Sách vở của John Muir về danh lam thắng cảnh và thiên nhiên tại Mỹ được hàng triệu người đọc trên thế giới, và vẫn còn được đọc và nhắc nhở.

Lần đầu tiên đến Yosemite ông ngẩn ngơ thấy thiên nhiên hoang sơ nước Mỹ đẹp quá, và ông nhất quyết dành trọn đời tranh đấu để chánh quyền Mỹ bảo tồn cho thế hệ mai sau được hưởng những gì ông đã hưởng, những ngọn núi, những khu rừng, những tiếng chim chíu chít trên cành trong ánh bình minh.

Năm 1908 Tổng Thống Theodore Roosevelt đã công bố quyết định thành lập khu di sản quốc gia Rừng Muir nầy, bảo tồn và gìn giữ khu rừng và thiên nhiên cũng như thú vật ở đây để truyền lại cho thế hệ mai sau hưởng.

Mùa xuân năm 1945 đại biểu của 50 quốc gia trên thế giới đã về họp tại San Francisco để soạn thảo và ký kết Hiến Chương Liên Hiệp Quốc. Tổng Thống Mỹ lúc đó là Tổng Thống Franklin Delano Roosevelt đã bất ngờ qua đời trước khi Hội Nghị khai mạc. Các đại biểu đến tham dự Hội Nghị này đã đến tưởng niệm cố Tổng Thống Roosevelt tại Rừng Muir nầy.

Vợ chồng tôi cũng đã đến đây thăm viếng khu rừng nổi tiếng với loại cây redwood già mấy ngàn năm, một cảnh tượng độc đáo đã để lại trong tôi nhiều xúc động sâu xa. Hành động của Kent, của John Muir đã thuyết phục nhiều thế hệ Tổng Thống Mỹ chú trọng đến gìn giữ và bảo tồn, nghĩ tới thế hệ con cháu tương lai.

Cả trăm năm sau, đến đây đi một vòng rừng redwood-sequoia gần như không còn trên thế giới này, tôi hiểu được ý nghĩa trọng đại tại sao John Muir đã hy sinh tất cả, văn bằng kỷ sư của ông, vợ đẹp con xinh, dâng hiến cuộc đời bảo vệ thiên nhiên trên miền đất này, để rồi tôi từ nước Việt Nam xa xôi, và con cháu của tôi bây giờ và mãi mãi sau này được hưởng những gì John Muir được hưởng mấy trăm năm trước. Hay quá. Đáng ngưỡng mộ quá.

Xin chia sẻ với các bạn vài hình ảnh khu rừng mang tên Muir, một rừng redwood (cây cù tùng) rất hiếm tại Mỹ và trên thế giới. Được biết hiện chỉ có 4 nơi trên thế giới còn loại cây cù tùng này mà thôi, nước Mỹ là một.

Muir Wood, một di sản quốc gia của Mỹ
http://lthdan04.wordpress.com/2010/06/19/muir-wood-một-di-sản-quốc-gia-của-mỹ-2/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s