San Francisco: Sausalito, bên kia Cầu Cổng Vàng

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.562979137168679.1073742040.441529119313682&type=3&uploaded=25

Sausalito là một thành phố trong quận Marin thuộc Vùng Vịnh San Francisco. Nó nằm cách quận ly St Rafael chỉ 13 cây số về phía Nam-Đông Nam. Nó nằm sát biển ở độ cao 4 thước trên mực nước biển.

Theo thống kê dân số năm 2010, tổng số cư dân ở đây được hơn 7 ngàn người. Sausalito nằm ở phía Bắc của Cầu Cổng Vàng. Trước khi người ta xây dựng cầu này vào năm 1937, nó là trạm cuối cùng của các phương tiện giao thông (phà, xe lửa, và xe bus) đi San Francisco, và trở lại.

Suốt thời đệ nhị thế chiến, đây là trung tâm đóng tàu phục vụ chiến tranh. Sau chiến tranh nó trở thành khu nhà ở của nhà giàu và văn nghệ sĩ. Ở đây nhà nào cũng có tàu. Bến đậu tàu ở đây đầy tàu rất vui.

Hiện nay đây là một địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách đến đây ngắm cảnh, ăn uống và giải trí. Sausalito nằm cạnh khu “Golden Gate National Recreational Area” (Trung Tâm Giải Trí Quốc Gia Cổng Vàng).

Nếu các bạn có dịp đến thăm viếng nước Mỹ nơi tôi đang sống, đặc biệt thành phố San Francisco dễ thương, mời các bạn tham quan một thành phố nhỏ bên kia cầu Cổng Vàng, nổi tiếng thế giới, được nhiều phim nổi tiếng dùng làm bối cảnh. Đó là thành phố Sausalito.

Sống 39 năm tại Mỹ, tôi chưa nghe một người bạn nào tôi quen nói tới thành phố Sausalito nhỏ bé nhưng rất nổi tiếng ở ngay đầu cầu Golden Gate (cầu Cổng Vàng) bên ngoài thành phố San Francisco.

Sausalito thuộc một quận rất giàu, một trong những quận giàu nhất nước Mỹ. Thành phố này rất ít dân, khoảng 7,300 dân thôi, thế nhưng đây là một điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới. Trong chương trình du lịch nước Mỹ của Việt Nam, các bạn có thăm viếng nơi đây không? Tôi thấy nhiều người từ Nhật và Trung Quốc đến đây tham quan.

Trong quá khứ xa xưa, Sausalito là nơi các tướng cướp biển thường trú ngụ để bất ngờ chạy ra cướp những tàu bè qua lại vịnh San Francisco. Vào giữa thế kỷ 20 thời đệ nhị thế chiến, Sausalito trở thành một xưởng đóng tàu hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của nước Mỹ.

Trước khi cầu Golden Gate được xây cất và khai trương năm 1937, Sausalito là một trạm cuối của xe lửa, xe bus. Dân chúng bên nầy Vịnh San Francisco lái xe đến đây, đậu xe ở đây, và dùng phà đi qua thành phố San Francisco bên kia Vịnh. Ngày nay phà này vẫn còn hoạt động. Đi phà qua Vịnh cũng có thú vị riêng.

Ngày nay Sausalito là nơi nhiều nghệ sĩ cư ngụ, là một địa điểm du lịch quan trọng, có nhiều quán ăn ngon ngồi đó cac ban có thể vua an vua ngắm nhìn Vịnh San Francisco, thành phố dễ thương nầy xa xa, cầu Oakland một trong hai cầu nổi tiếng của San Francisco, và đảo nhỏ với nhà tù nổi tiếng thế giới, nhà tù Alcatraz. Các bạn có xem cuốn phim nổi tiếng lấy bối cảnh nhà tù này chưa, hay lắm.

Thế giới biết tới thành phố nhỏ bé này xuyên qua nhiều phim ảnh. Các bạn có nghe nói tới phim “The Sea-Wolf ” dựa trên tiểu thuyết danh tiếng của Jack London không? Trong phần mở đầu của phim có cảnh đi phà từ Sausalito đến San Francisco. Jack London sống tại San Francisco, và trong suốt thời gian viết cuốn tiểu thuyết này, ông đã đến sống ở Sausalito để lấy cảm hứng.

Nhiều phim nổi tiếng trên thế giới cũng lấy bối cảnh Sausalito, kể cả phim Hong Kong tên Sausalito do đạo diễn Lau Wai Keung thực hiện, và nử tài tử Maggie Cheung đóng vai chánh. Những phim nổi tiếng khác là: The Lady from Shanghai do Orson Wells điều khiển, M*A*S*H, Star Trek, The Game, Lost in translation v.v..

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn vài hình ảnh một ngày lang thang khu phố du lịch nầy, sau 39 năm sống tại Mỹ, đi Cali nhiều lần, đây là lần đầu tiên vợ chồng tôi đến thăm viếng, kỷ niệm 50 năm chung sống.

Bên kia cầu Cổng Vàng (Sausalito)
http://lthdan04.wordpress.com/2010/06/13/ben-kia-cầu-cổng-vang-sausalito/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s