San Francisco: Mừng cầu Golden Gate được 75 tuổi

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.561995930600333.1073742032.441529119313682&type=3&uploaded=8

Cầu Golden Gate (Cầu Cổng Vàng) ở San Francisco là một Cầu dây võng (Suspension bridge, còn gọi là cầu treo dây võng) bắt ngang qua eo biển Golden Gate (Cổng Vàng). Đây là eo biển rộng 1 mile (dặm) bề ngang và dài 3 mile, nối liền Vịnh San Francisco và biển Thái Bình Dương.

Cầu này nối liền thành phố San Francisco với quận Marin. Đây là một cây cầu nổi tiếng thế giới, biểu tượng của thành phố San Francisco và nước Mỹ. Hội Kỹ Sư Công Chánh của Mỹ đã bầu chọn nó là một trong những Kỳ Quan của Thế Giới hiện đại.

Theo sách hướng dẫn du lịch của Frommers, cầu này “có thề là cầu đẹp nhất thế giới, chắc chắn nó là cầu được chụp hình nhiều nhất thế giới”. Nó được khánh thành vào năm 1937, từ đó đến năm 1964, nó có chiều dài “Main Span” (nhịp cầu chánh) dài nhất thế giới, dài 1,300 thước.

Khai trương năm 1937, vào năm 2012 nó được 75 tuổi. Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh cầu Golden Gate (Cầu Cổng Vàng) ở San Francisco. Hôm nay (năm 2012) cầu này được 75 tuổi. Trong phong trào đến Cali tìm vàng, nhiều người đã đi ngang qua đây, nên cầu được gọi là Cổng Vàng (Golden Gate).

Cầu Golden Gate (Cổng Vàng) dài 9,000 feet, cao 750 feet, nặng 887,000 tấn, và được sơn cả triệu Gallons (đơn vị đo lường chất lỏng bằng 4, 54 lít ở Anh, 3, 78 lít ở Mỹ) một lớp sơn màu hồng rất đặc biệt. Trước khi có cầu Cổng Vàng, cây cầu dài nhất thế giới ngắn hơn cầu này khoảng 700 feet. Cầu này trở thành một “Icon” (Thần tượng) của nước Mỹ.

Cầu Cổng Vàng rất nổi tiếng, được nhiều nhà sản xuất phim ảnh chú ý, lấy làm bối cảnh cho nhiều phim như: “It Came from Beneath the Sea”, “Superman: The Movie”, A View to a Kill, Interview with the Vampire, Vertigo, Boys and Girls, The Core, “X-Men: The Last Stand”, Monsters vs. Aliens, 10.5, Mega Shark vs. Giant Octopus.

Nhiều phim cho truyền hình cũng lấy bối cành cây cầu này như: Star Trek, Grand Theft Auto: San Andreas và Sudden Attack.

Theo Wikipedia tiếng Việt, “kể từ khi hoàn thành đến nay đã có tám chiếc cầu khác có chiều dài vượt qua Cầu Cổng Vàng. Tuy thế, nó vẫn là cây cầu treo dài thứ hai ở Hoa Kỳ, sau cầu Verrazano-Narrows ở New York.

Vào năm 2007, nó đã được xếp hạng thứ năm trong Danh sách những kiến trúc Hoa Kỳ được yêu thích do Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ bầu chọn.”

San Francisco: Mừng cầu Golden Gate được 75 tuổi
http://lthdan04.wordpress.com/2012/05/27/san-francisco-mung-cau-golden-gate-duoc-75-tuoi/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s