San Francisco: Đài Tưởng Niệm Chàng thủy thủ cô đơn

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.562153377251255.1073742034.441529119313682&type=3&uploaded=7

Đến San Francisco với người tình trăm năm kỷ niệm 50 năm ngày cưới, vợ chồng tôi đã chiêm ngưỡng được một bức tượng rất đẹp bên kia cầu Cổng Vàng. Tượng này mang tên “Anh chàng thủy thủ cô đơn” (The lone sailor).

Nước Mỹ nơi tôi đang sống là một cường quốc thời hiện đại. Trước đây có Nga phân chia ảnh hưởng một phần thế giới với Mỹ, nhưng đế chế Nga không còn nữa. Trung Quốc nhiều lần đề nghị chia ảnh hưởng vùng Thái Bình Dương với Mỹ, nhưng bị các đề đốc Mỹ từ chối.

Nước Mỹ hùng mạnh vì nhiều lý do, một trong những lý do này là nhờ sức mạnh của hải quân Hoa Kỳ. Để ghi nhớ công ơn của những chàng trai trẻ phục vụ trong ngành này, nhiều bức tượng tưởng niệm“Anh chàng thủy thủ cô đơn” (The lone sailor) đã được dựng lên ở nhiều nơi trên đất Mỹ.

Bên kia cầu Cổng Vàng có một bức tượng vừa được khánh thành vài năm nay, được đặt tại trạm dừng chân “Vista Point”. “Vista Point” là một trạm dừng chân và là một trạm gọi là “scenic overlook” (địa điểm tốt để ngắm cảnh và chụp hình) của thành phố San Francisco.

Đứng đây nhìn quang cảnh cầu Cổng Vàng, thành phố San Francisco bên kia Vịnh, các đảo nổi tiếng như Alcatraz, rất đẹp. Tại đây từ năm 2002 có đặt một tượng đài tên là “Lone Sailor Memorial” tưởng niệm những thủy thủ đã từng phục vụ nước Mỹ.

The “Lone Sailor” (Anh chàng thủy thủ cô đơn) là một bức tượng của một nhà điêu khắc nổi danh Stanley Bleifeld . Bản chánh được an vị tại Washington DC thủ đô của Mỹ. Các bản sao được đặt ở nhiều nơi trên đất Mỹ, nơi mới nhất là tượng “Lone Sailor” (Anh chàng thủy thủ cô đơn) ở đầu cầu Cổng Vàng. Tượng này để lại nhiều xúc động sâu xa trong lòng những thủy thủy đã từng phục vụ cho đất nước Mỹ hùng mạnh như ngày hôm nay.

Mỗi lần đi về phía bắc thành phố, như đi thăm viếng thung lũng rượu nho Sonoma, chúng tôi đã ghé qua trạm dừng chân Vista Point nầy tham quan và chụp hình. Khi đi tham quan rừng Muir hoặc thành phố Sausalito, chúng tôi cũng đã ghé qua đây.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn hình ảnh tượng Chàng thuỷ thủ cô đơn vừa được khánh thành tại đây 12 năm trước. Anh chàng thuỷ thủ cô đơn này đứng ngắm nhìn quang cảnh rộn rịp xe cộ chạy trên cầu Cổng Vàng Golden Gate, và thuyền bè qua lại Vịnh San Francisco, cũng như thành phố San Francisco xa xa bên kia Vịnh.

San Francisco: Đài Tưởng Niệm Chàng thủy thủ cô đơn (Lone sailor Memorial)
http://lthdan04.wordpress.com/2010/06/21/chang-thủy-thủ-co-dơn-lone-sailor-memorial-2/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s