San Francisco: Công Viên Golden Gate

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.562085617258031.1073742033.441529119313682&type=3

Công Viên Golden Gate (Golden Gate Park) là một công viên công thuộc thành phố San Francisco. Đây là một công viên rất lớn, lớn hơn công viên Central Park ở New York 20%. Diện tích của nó rộng 1,017 mẫu Anh. Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng mấy năm trước. Hay lắm.

Công viên này có hình chữ nhật chiều dài 4.8 cây số chạy từ Đông sang Tây, và chiều ngang rộng 0.8 cây số chạy theo hướng Bắc-Nam.

Trên phương diện số du khách đến thăm viếng, công viên này được xếp hạng 5 ở Mỹ, mỗi năm chỉ thu hút được 13 triệu người. Nó thua 4 công viên đông du khách nhất nước Mỹ là: công viên Central Park ở New York, công viên Lincoln Park ở Chicago, công viên Balboa ở San Diego, và công viên Mission Bay cũng ở San Diego. Tôi đã có post hình và bài viết về những công viên này trước đây, mời các bạn tham khảo nếu cần.

Đối với người Việt Nam công viên Golden Gate này rất nổi tiếng. Đây là nơi tuổi trẻ Hippies đã tổ chức hai Lễ Hội âm nhạc rúng động thế giới, chống xã hội người lớn, chống chiến tranh Việt Nam, kêu gọi giải thoát tuổi trẻ khỏi những giá trị cứng ngắt cổ truyền, giải phóng xã hội khỏi những thành kiến cũ kỹ, đặc biệt giải phóng tình dục, đòi bình đẳng giới tính, bình đẳng màu da v.v.. Những giá trị của tuổi trẻ Hippies hợp nhau ở đây vào năm 1967, ảnh hưởng sâu xa đến xã hội hiện đại chúng ta đang sống.

Giống như Lễ hội âm nhạc được tổ chức ở công viên Central Park tên “Central Park be-in”, ở chân cầu Golden Gate trong công viên Golden Gate, tuổi trẻ Hippies đã tổ chức Lễ Hội âm nhạc “Human Be-In”. Buổi trình diễn nầy nổi tiếng và thành công, được tổ chức ngày 14 tháng giêng năm 1967. Đây là bước mở đầu cho Lễ Hội âm nhạc ảnh hưởng giới trẻ ở Mỹ và thế giới nhiều hơn sau này, gọi là “Summer of Love” (Mùa hè tình yêu). Sự phản kháng của giới trẻ ngày nay thế giới gọi là tuổi trẻ Hippies, đã thay đổi nước Mỹ và thế giới.

Mùa hè năm 1967, Lẽ Hội âm nhạc “Summer of Love” qui tụ hơn 100,000 người trẻ tuổi Hippies. Họ chống chiến tranh Việt Nam. Nhưng họ không làm chánh trị, chỉ muốn nghe nhạc trẻ của họ. Đặc biệt họ chống lại nền văn minh văn hóa xưa cũ của người lớn, và đòi hỏi thay đổi. Họ tượng trưng cho phong trào được biết đến với tên “Counterculture”, chống lại văn hóa cũ và những giá trị cũ. Ngày nay nhiều điều họ chủ trương đã biến thành hiện thực, như sự giải phóng tình dục, sự bình đẳng bình quyền giữa giới tính, và màu da v.v..

Lúc chúng tôi đến đây thăm viếng, ở đây rất vắng. Những người trẻ tuổi đó, tinh thần của họ phần nào ảnh hưởng tới tôi, và đời tôi, một người phản kháng, chống đối những gì cũ kỹ trong xã hội, luôn luôn muốn khai phá, khai phóng, tìm cách giải thoát xã hội khỏi những thành kiến cũ kỹ. Những người trẻ tuổi thế hệ phản kháng đó chắc nay cũng già như tôi. Nhìn lại đoạn đường đã đi, tôi nghĩ, không có họ tựu hợp lại đây ca hát mùa hè năm đó, thế giới chắc hẳn đã biến chuyển theo hướng khác.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh công viên Golden Gate, chạy dọc eo biển cùng tên, dưới chân cầu Golden Gate bắc ngang qua Vịnh. Năm đó vợ chồng tôi đến San Jose hop Đại Hội Thể Giới Trùng Phùng các cựu học sinh Võ Trường Toản Sàigòn, và một cựu học sinh đã chở chúng tôi đến đây thăm viếng. Cám ơn hai Em Thống và Tiến.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s