San Francisco: Bầy Sư tử biển ở Pier 39

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.563184113814848.1073742041.441529119313682&type=3&uploaded=14

Nếu các bạn có dịp thăm viếng nước Mỹ nơi tôi đang sống, đặc biệt viếng San Francisco, mời các bạn tham quan bầy sư tử biển ở Pier 39 (Bến Tàu số 39), đặc biệt lắm. Nhiều tài liệu cho rằng đây là địa điểm du lịch hạng ba của nước Mỹ, sau các công viên giải trí Disney.

Pier 39 (Bến Tàu số 39) là một trung tâm thương mại (Shopping center) và một điểm đến du lịch hàng đầu của thành phố San Francisco. Ở đây có nhiều tiệm tùng, quán ăn, quán nhậu, và nhiều cơ sở giải trí như Video arcade (để chơi game), Aquarium (Hồ nuôi cá). Ở đây có nhà hàng nổi trong Vịnh San Francisco, có nhiều sư tử biển thu hút trẻ con, đặc biệt cảnh vật Vịnh San Francisco nhìn từ đây rất đẹp. Từ đây các bạn có thể nhìn thấy hai đảo Angel và Alcatraz, và hai cầu Cổng Vàng (Golden Gate) và Bay Bridge.

Pier 39 (Bến Tàu số 39) nằm gần Fisherman’s Wharf (Bến Ngư Phủ), khu North Beach gần Chợ Tàu, và bến Embarcadero, bến tàu ngày xưa. Mời các bạn đọc bài về mấy khu này ở những entry riêng. Những ngày thăm viếng thành phố San Francisco vợ chồng tôi đã đến bến cảng này nhiều lần, để ăn tối, đi lang thang, đặc biệt để xuống tàu chạy lòng vòng quan sát Vịnh San Francisco.

Pier dịch ra tiếng Việt là bến tàu. Thế nhưng Pier 39 là một bến chạy dài từ đất liền ra xa ngoài Vịnh, không thấy tàu đậu, chỉ thấy có nhiều quán ăn, nhiều tiệm tùng bán hàng kỷ niệm cho du khách, nhiều quày bán trái cây organic vừa hái từ các nông trại đem đến, rất tươi và ngon, nhiều cuộc biểu diễn cho trẻ con, hát xiệc, ca nhạc, ảo thuật v.v. và đặc biệt là nơi có nhiều sư tử biển (sea lions) đã đến đây cư ngụ, chọn nơi này làm quê hương từ sau trận sóng thần tsunami đã phủ nước vào thành phố San Francisco cuối thế kỷ 20 vừa qua.

Đám sư tử biển này rất nổi tiếng. Chúng tới đây tháng giêng năm 1990, sau vụ động đất và sóng thần ngoài khơi vịnh San Francisco năm trước 1989. Lúc ban đầu chỉ có gần 20 con đến đây tạm trú. Chúng được dân chúng nuôi nấng, cho thức ăn, nên lần lần nhiều con khác lại đến, càng ngày càng đông.

Vài tháng sau con số nầy tăng thành khoảng 300 con. Những tháng mùa đông, bầy sư tử biển nầy đông hơn, có thể lên đến 900 con, phần lớn là con đực. Những tháng trời mùa hè nắng ấm, chúng di chuyển về đảo Channels ở miền Nam để tìm con cái yêu đương. Tuy nhiên những năm sau này, nhiều con vẫn ở lại Pier 39, không đi tìm tình yêu những tháng hè nữa.

Đám sư tử biển này nằm ngổn ngang tại dock (cầu cảng) gần Pier 39 và 40. Từ Pier 39 hoặc 40 hay 41 các bạn có thể thấy được chúng rất rỏ. Thông thường vào mùa hè, sư tử biển đi về miền Nam tìm tình yêu, khoảng cuối tháng 8 mới trở lại. Vợ chồng tôi đến đây vào tháng 6 nên may mắn gặp rất nhiều sư tử biển, la hét vang trời, rất vui và đặc biệt. Chưa bao giờ trong đời thấy nhiều sư tử biển như vậy.

Tiếp tục thăm viếng nước Mỹ nơi tôi sống 39 năm nay, xin chia sẻ với các bạn hình ảnh một ngày vui lang thang tại địa điểm du lịch nổi tiếng này. Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn vài hình ảnh độc đáo bầy sư tử biển đã chọn nơi này làm quê hương sau cơn sống thần tsunami vào năm 1990. Đây là những con sư tử biển nổi tiếng, nhiều người đến tham quan.

San Francisco: Bầy Sư tử biển ở Pier 39
http://lthdan04.wordpress.com/2010/06/15/sư-tử-biển-ở-pier-39-san-francisco/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s