Canada: Viếng Nhà thờ St Joseph ở Montréal

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.569111356521975.1073742229.473722909394154&type=3&uploaded=14

Nhà thờ Saint Joseph’s Oratory là một nhà thở công giáo nằm trên đỉnh ngọn núi Mount Royal ở Montreal. Đây là nhà thờ lớn nhất Canada, nằm ở địa điểm cao nhất Montreal, mỗi năm hơn hai triệu du khách đến hành hương. Tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng nhân chuyến du lịch Canada mấy năm trước.

Nhà thờ vĩ đại này là công trình xây dựng suốt đời của một Thầy Dòng tên Andre Bessette, người đời gọi một cách thân mật là “Brother Andre”, hay “Thầy Andre”. Nhà thờ được xây cất để vinh danh thánh Joseph, chồng của Đức Mẹ, và cha của Chúa Jesus.

Thầy Andre là một con người đạo đức, đơn sơ, giản dị, nghèo khổ và ít học, nhưng cuộc đời và sự nghiệp để lại thật vĩ đại, đã góp phần cứu rỗi nhiều linh hồn, mỗi năm có hơn 80,000 tín đồ viết thơ cho Thầy xin lời khuyên bảo và an ủi.

Ngày Thầy qua đời, có hơn một triệu người khắp thế giới đến kính viếng và dự lễ an táng. Thầy được đức Giáo Hoàng John Paul II phong lên bậc Chân Phước vào năm 1982, và hàng năm vào ngày Thầy qua đời (ngày 6 tháng Giêng), Giáo Hội công giáo mừng lễ Thầy.

Thầy Andre sanh năm 1845 trong một gia đình đông con và nghèo khổ. Năm 12 tuổi, Thầy mồ côi cha mẹ. Năm 25 tuổi Thầy gia nhập dòng Holy Cross (dòng Thánh Giá). Nhiệm vụ đầu tiên của Thầy là canh cổng trường Notre Dame (Đức Bà), và thăm viếng những sinh viên vắng mặt vì bệnh. Thầy nổi tiếng đã giúp họ hết bệnh một cách lạ lùng, chỉ nhờ Thầy cầu nguyện thánh Joseph.

Vì nhu cầu có một nơi cầu nguyện để Thầy giúp đỡ các sinh viên bệnh tật mau hết bệnh, nên Thầy đã gây quĩ được $200 đô la do sinh viên cống hiến. Năm 1904, Thầy Andre xây cất một nhà thờ nhỏ bằng cây, kích thước 18 feet chiều dài và 15 feet chiều ngang. Nhà thờ nhỏ nầy tên “St Joseph Oratory”.

Tiếng tâm của Thầy càng ngày càng lớn. Những đồn đại về sự hết bệnh kỳ lạ của những ai đến khấn viếng và cầu nguyện với Thầy được lan rộng. Nhà thờ được sửa chữa, và mở rộng thêm nhiều lần. Nhà thờ hiện nay được hoàn tất năm 1967. Nhà thờ này có lẽ là một trong những nhà thờ lớn nhất thế giới.

Tôi và người tình trăm năm đả tham quan nhà thờ nầy, một trong những nhà thờ được thăm viếng nhiều nhất thế giới (one of the world’s most visited shrine), hơn hai triệu người thăm viếng mổi năm. Năm 2005, nhân dịp kỷ niệm nhà thờ 100 tuổi, nhà thờ được chánh phủ Canada quyết định cho vào danh sách những địa điểm lịch sử quốc gia (list of national historic sites) của nước này.

Nhà thờ nầy có một vài điểm đáng chú ý. Nhà thờ nằm ở điểm cao nhất thành phố Montreal, từ đó các bạn có thể thấy thành phố này trải rộng dưới chân các bạn, đẹp và dễ thương.

Chuông nhà thờ gồm 56 chuông, nặng 24,000 pounds, trước đây dự định đặt trên tháp Eiffel ở Paris. Dàn đàn ống (organ) ở đây có 5,811 ống. Vòm (Dome) nhà thờ này giống Vòm nhà thờ ở Florence (Duomo in Florence), nhưng lớn hơn nhiều. Trong nhà thờ có nhiều tượng rất đẹp. Trên kiếng màu các cửa sổ có ghi lại 10 cảnh thuộc lịch sử đạo công giáo ở Canada. Ngoài ra trong nhà thở còn nhiều tác phẩm nghệ thuật khác.

Nhiều người bệnh nặng đến đây cầu nguyện được hết bệnh. Đức Giáo Hoàng John Paul II nhìn nhận những phép lạ (trị bệnh bất trị) cũa Thầy André, và đả phong Chân Phước cho Thầy, dưới Thánh một bậc.

Canada: Viếng Nhà thờ St Joseph ở Montréal
http://lthdan05.wordpress.com/2010/12/21/du-lịch-canada-13-viếng-nha-thờ-st-joseph-ở-montreal/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s