Canada: Thăm viếng”Montréal Biodôme”

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.567831023316675.1073742222.473722909394154&type=3&uploaded=17

Montreal Biodome là nơi trưng bày 4 hệ sinh thái tại châu Mỹ. Mái vòm này nằm tại Montreal, trước đây là một trong những cơ sở của làng Olympic mùa hè năm 1976. Tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng, nhân chuyến du lịch Canada trước đây.

Bốn hệ sinh thái này là: rừng nhiệt đới (rainforest, Rừng Mưa) ở Nam Mỹ, rừng Bắc Mỹ khu lưu vực sông Lawrence, sinh vật dưới nước sông Lawrence, và khu địa Cực (polar area). Khu này được chia ra thành Nam Cực và Bắc Cực.

Biodome này nằm tại Montreal, trước đây được xây cất để làm nơi thi đua xe đạp và thi đấu vật Judo (Velodrome). Tòa nhà này được khởi công xây cất vào tháng 8 năm 1973, và chánh thức khai mạc vào tháng 4 năm 1976. Đây là một trong những kiến trúc của làng Olympic (Olympic Park) mùa hè tại Montreal năm 1976.

Sau Olympic, người ta đã sửa chữa và biến tòa nhà này thành khu trưng bày 4 hệ sinh thái (eco systems) như vừa trình bày. Biodome được chánh thức khai mạc tiếp đón du khách đến thăm quan từ ngày 18 tháng 6 năm 1992.

Những rừng nhiệt đới (Rừng Mưa) tại Nam Mỹ, Phi Châu và Á Châu chỉ chiếm khoảng 7% diện tích thế giới thôi, nhưng tại đây có khoảng 2/3 tổng số thú vật vả cây cỏ chúng ta biết được trên trái đất.

Khu rừng nhiệt đới (tropical forest) rộng 2,600 thước vuông, và mô phỏng hệ sinh thái ở rừng nhiệt đới Nam Mỹ. Tại đây các bạn có thể thấy rõ sự phong phú đa dạng của thú vật và cây cối, cũng như những đe dọa tiềm tàng đối với rừng nhiệt đới.

Khu rừng Laurentian Bắc Mỹ (Laurentian Maple Forest) mô phỏng những khu rừng đẹp vùng Quebec. Rừng này có nhiều cây thich (maple), gỗ cứng (hardwood) và tùng bách (conifers).

Đây là hệ sinh thái ở đó cây cỏ luôn luôn đổi màu và thay đổi theo 4 mùa. Khu nầy rộng 1,518 thước vuông. Khí hậu ở đây thay đổi 4 mùa giống như ở ngoài trời, mùa hè nóng nực nhiệt độ 23 độ C, mùa đông lạnh nhiệt độ khoảng 4 độ C. Nhờ đó cây cối ở đây sống giống như trong thiên nhiên. Mùa thu lá đổi màu rất đẹp.

Cửa sông St Lawrence mô phỏng lại hệ sinh thái của vùng cửa sông St Lawrence chảy từ vùng Tadoussac đến biển Đại Tây Dương. Nước sông ở đây hơi mặn, có nhiều rong rêu và sinh vật nổi (plancton), cá ông thích lai vãng để ăn những sinh vật này. Khu nầy rộng 1,620 thước vuông, và có một hồ nước khổng lồ khoảng 2.6 triệu lít nước biển, chứa nhiều loại cá của hệ sinh thái này.

Khu địa cực (polar area) được chia thành hai khu nhỏ, Bắc Cực và Nam Cực. Bắc Cực mô phỏng vùng bờ biển Labrador với những đồi dốc rất cao và sâu. Khí hậu trong khu này được giữ ở mức 12 đến 15 độ C.

Nam Cực tạo lại hình ảnh của một đảo núi lửa nằm ở mõm của bán đảo cực Nam Mỹ châu. Khí hậu ở đây được giữ trung bình khoảng từ 2 đến 5 độ C. Ánh sáng ban ngày được giữ giống như ánh sáng tự nhiên vùng đất này.

Canada: Thăm viếng”Montréal Biodôme”
http://lthdan05.wordpress.com/2010/12/18/du-lịch-canada-10-montreal-biodome/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s