Canada: Pháo lũy The Citadelle ở Quebec

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.567075603392217.1073742221.473722909394154&type=3&uploaded=18

Pháo lũy “The Citadelle” ở bang Quebec (Canada) là một cơ sở quân sự nằm trên đỉnh mõm Diamant. Đây là một pháo lũy ngày xưa dùng để kiểm soát tàu bè đến Canada từ Đại Tây Dương. Pháo lũy này là một vị trí phòng thủ quan trọng của nước này.

Tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng nhân dịp du lịch thành phố Quebec City trước đây. Đây là thành phố duy nhất miền Bắc Mỹ hiện còn bão tồn một bức tường thành bảo vệ (city wall) của thời xa xưa. Năm 1985 UNESCO công nhận cổ thành Quebec (bao gồm pháo lũy The Citadelle) là một di sản văn hóa thế giới.

Pháo lũy này có một lịch sử lâu đời. Pháo lũy ngày xưa bắt đầu được xây cất vào thế kỷ thứ 17 do người Pháp chủ xướng. Pháo lũy ngày nay do người Anh xây cất vào thế kỷ 18, nhằm phòng vệ người Mỹ và phe cách mạng chiếm lấy Quebec.

Trong thời để nhị thế chiến, những Hội Nghị Quebec (Quebec conference) được tổ chức ở đây. Trong hai năm 1943 và 1944, các lãnh tụ đồng minh là Winston Churchill, Franklin D. Roosevelt, và William Lyon Mackenzie King đã họp tại pháo lũy nầy, để bàn về chiến lược cho thế chiến thứ nhì.

Vì pháo lũy“The Citadelle” là một thành lính còn đang hoạt động, nên vợ chồng tôi phải lấy tour mới được phép vô đây thăm viếng. Cô hướng dẫn viên du lịch (tour guide) là một nhân viên Bộ Quốc Phòng Canada.

Pháo đài nầy bảo vệ Cap Diamant, cửa sông St Lawrence, Gibraltar của Canada, nơi tàu bè phải đi ngang qua để vô Canada. Đây là một địa điểm chiến lược. Ai kiểm soát được chổ nầy, sẻ kiểm soát được đường giao thông giữa Đại Dương và đất liền Canada.

Thành lính “The Citadelle” vẩn còn hoạt động. Súng ống các bạn thấy đều là súng thật. Cô “tour guide” là một nhân viên Bộ Quốc Phòng. Chúng tôi bắt buộc phải theo Cô đi tour, chớ không được lang thang đi một mình.

Lúc tôi thăm viếng, rất may thấy mấy anh lính Canada đang được luyện tập để mặc đồ đỏ làm “guard” (bảo vệ canh gác) cho các dinh lảnh tụ, đặc biệt cho dinh của Quốc Trưởng.

Tôi cũng thăm viếng con dê Batisse. Lính Canada phải thờ Ông Thầy. “Batisse the Goat” (Con dê tên Batisse) trong hình nầy là “Mascot” (Linh vật hay bùa hộ mạng) cho “Royal 22nd regiment” (Trung đoàn 22 của Hoàng Gia) trấn đóng tại pháo lũy “The Citadelle”.

Bốn người lính được giao trách nhiệm lo cho Ông Thầy nầy. Nếu ổng chết, con ổng sẻ kế vị. Tôi hy vọng không hiểu sai những lời giải thích của cô “tour guide”. Ông Thầy biểu hiện cho sự trung tín, đức tính quân đội cần có.

Chúng tôi cũng được chụp hình kỷ niệm trước dinh Đại Diện Nử Hoàng Anh tại Canada. Mỗi năm ông phải đến đây cư ngụ một vài tuần. Dinh chánh thức của ông ở Ottawa, thủ đô Canada.

Canada: Pháo lũy The Citadelle ở Quebec
http://lthdan05.wordpress.com/2010/12/15/du-lịch-canada-08-phao-luy-the-citadelle/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s