Canada: Làng Banff trong Vườn quốc gia Banff

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.569187239847720.1073742231.473722909394154&type=3&uploaded=11

Banff là một thị trấn (Town) nằm trong Vườn Quốc Gia Banff, thuộc tiểu bang Alberta nước Canada. Nó nằm trên dãy núi Rockies của Canada, cách thành phố Alberta khoảng 126 cây số và cách hồ Louise khoảng 58 cây số. Vườn Quốc Gia Banff là một di sản thế giới, được UNESCO nhìn nhận vào năm 1985.

Banff nằm dọc theo xa lộ Xuyên-Canada (Trans-Canada Highway) ở độ cao từ 1400 đến 1630 thước. Đây là độ cao hạng nhì ở tiểu bang Alberta, sau hồ Louise. Nó là thành phố đầu tiên được nhìn nhận qui chế thành phố, nằm trong một Công Viên Quốc Gia ở Canada.

Theo thống kê dân số năm 2014, số dân làng nầy khoảng 8,421 người. Đó là chưa kể số dân đến đây làm việc mùa hè khoảng 965 người. Số du khách đến đây hàng năm đông nhất trong các Vườn Quốc Gia của Canada, vài triệu người một năm.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh làng Banff nằm trong Vườn quốc gia Banff thuộc dãy núi Rocky của Canada. Đây là một vườn quốc gia nổi tiếng và đông du khách thăm viếng nhất dãy núi Rocky, một trong 7 kỳ quan của Canada.

Trong chuyến du lịch thăm viếng những vườn quốc gia miền Tây-Bắc của Mỹ và Canada, vợ chồng tôi đã thăm viếng Vườn quốc gia sông băng của Mỹ, sau đó vượt biên giới và thăm viếng 3 vườn quốc gia di sản thế giới trong dãy núi Rocky của Canada, là Kootenay, Banff và Jasper.

Trong nhiều bài trước, tôi đã post nhiều hình về các vườn quốc gia Kootenay và Jasper. Trong bài này xin chia sẻ với các bạn một số hình về làng Banff, nằm ngay trong vườn quốc gia Banff.

Làng Banff là thị trấn đầu tiên được xây dựng trong một Vườn quốc gia. Nó là thị trấn lớn nhất trong Vườn quốc gia này, và nằm ở độ cao hạng nhỉ sau Lake Louise, cao khoảng 1,463 thước.

Làng Banff nằm ở vùng thung lũng bao quanh bởi nhiều ngọn núi, nổi tiếng nhất phải kể núi Rundle, núi Lưu Huỳnh (Sulphur), núi Norquay và núi Cascade. Banff nằm ở trên thác nước Bow, gần chổ sông Bow gặp sông Spray. Banff cách thành phố Calgary khoảng 126 cây số, và cách hồ Louise khoảng 58 cây số.

Banff là một thị trấn du lịch, phục vụ cho số du khách rất đông thăm viếng Vườn quốc gia Banff. Đây là Vườn quốc gia đầu tiên của Canada, được thành lập sau Vườn quốc gia Yellowstone của Mỹ. Năm 1985 Liên Hiệp Quốc đã bầu chọn Vườn quốc gia Banff là một di sản thế giới (World Heritage Site). Banff là một trong những điểm đến du lịch được ưa chuộng nhất nước Canada.

Canada: Làng Banff trong Vườn quốc gia Banff
http://lthdan05.wordpress.com/2011/08/11/lang-banff-trong-vườn-quốc-gia-banff-canada/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s