Canada: Du thuyền khu Thousand Islands

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.566999776733133.1073742220.473722909394154&type=3&uploaded=15

“Thousand Islands” (Khu 1,000 đảo, hay Thiên đảo) là một quần thể gồm 1,872 đảo trên sông St Lawrence ngay biên giới Mỹ-Canada ở đoạn sông gần phía Đông Bắc hồ Ontario. Hồ này là hồ nhỏ nhất trong Ngũ Đại Hồ, từ đây nước đổ ra sông St Lawrence chảy ra biển Đại Tây Dương.

Đây là một khu du lịch rất nổi tiếng. Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 nhiều nhà giàu nổi danh thế giới thường đến đây nghỉ hè, làm cho khu nầy nổi danh khắp thế giới. Các bạn có nghe tên tuổi của máy may Singer không? Tổng Giám Đốc hãng máy may này có nhà nghỉ hè ở đây. Xem phim ảnh của Hollywood các bạn có thấy khách sạn “Waldorf-Astoria” ở New York lần nào chưa? Đây là khách sạn các nhà giàu đến viếng thăm New York thường ở. Chủ khách sạn ở đây cũng có nhà ở khu Thousand Islands nầy. Và nhiều nhà giàu tên tuổi khác, kể không hết.

Các bạn có bao giờ ăn “Salad dressing” hiệu “Thousand Islands” lần nào chưa? Một người vợ anh chàng hướng dẫn viên du lịch ở đây đã khám phá ra “recipe” này. Một nghệ sĩ nổi tiếng tới đây ăn thích quá, hỏi bí quyết, sau nầy Bà tặng cho George Boldt, chủ khách sạn nổi danh ở New York “Waldorf Astoria”. Ông đã làm cho “recipe” nầy nổi tiếng đến ngày nay.

Nói tới khu vực “1,000 đảo” (Thousand Islands hay Thiên Đảo), người Việt Nam mình nghĩ ngay đó là Vịnh Hạ Long. Đối với dân Canada và Mỹ, họ cũng có khu “1,000 đảo” cách Toronto khoảng 1 tiếng lái xe.

Vịnh Hạ Long của mình đẹp khỏi nói, nổi tiếng là một di sản thế giới. Khu “1,000 đảo” (Thousand Islands hay Thiên Đảo) của Canada cũng đẹp, mời các bạn xem hình cho biết. Khu này được UNESCO nhìn nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới từ năm 2002.

Tôi và người tình trăm năm đã đến đây lấy du thuyền đi thưởng ngoạn khu nầy mấy năm trước. Khu “1,000 đảo” (Thousand Islands hay Thiên Đảo) là một quần đảo nằm trên sông Saint Lawrence ngay biên giới giữa Canada và Mỹ, lúc sông nầy sắp gặp phía Đông Bắc của hồ Ontario.

Khu nầy dài khoảng 80 cây số, và có 1,864 đảo. Đảo lớn nhất có diện tích khoảng 100 cây số vuông. Đảo nhỏ hơn chỉ đủ xây cất một căn nhà, và những đảo nhỏ nhất chỉ là một hòn đá với một hoặc hai cây mọc trên đó. Theo định nghĩa quốc tế, đảo là một hòn nhô lên khỏi mặt nước quanh năm, và có ít nhất một cây mọc trên đó.

Những đảo thuộc Canada nằm ở tiểu bang Ontario, những đảo thuộc Mỹ nằm ở tiểu bang New York. Vùng “1,000 đảo” (Thousand Islands hay Thiên Đảo) rất nổi tiếng, và được du khách đặt tên là “thủ đô thế giới về đi chơi bằng thuyền ” (fresh water boating capital of the world).

Khu “1,000 đảo” (Thousand Islands hay Thiên Đảo) được chia ra thành nhiều công viên và khu du lịch khác nhau. Khoảng 20 đảo được nhập vào thành công viên quốc gia của Canada “St Lawrence islands national park” (Công viên Quốc gia các đảo trên sông St Lawrence). Khu “1,000 Islands-Frontenac Arch” được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2,002. Nhiều đảo khác của Mỹ nằm trong các công viên của tiểu bang New York, như công viên tiểu bang (state park) “Weslesley Island state park” và công viên “Robert Moses state park – Thousand Islands”.

Tại vùng “1,000 đảo” này, có một câu chuyện tình làm rơi lệ nhiều du khách đến thăm viếng. Một anh chàng trai trẻ đến New York với hai bàn tay trắng, sau thành công làm giàu, có lần dẩn người yêu tới đây nghỉ mát. Thấy vợ thích cảnh vật ở đây, anh chàng mua tặng vợ một đảo đẹp nhất, và mướn gần 300 công nhân xây một lâu đài thật nguy nga tráng lệ để tặng nàng, với ý định sẻ dọn về đây vui hưởng cuộc đời.

Rồi một tin sét đánh đến. Vợ anh ta bất ngờ qua đời ở New York. Anh chàng George C. Boldt ra lệnh cho 300 công nhân ngưng hết mọi việc, đóng cửa lâu đài xây dang dở, ra đi luôn không bao giờ trở lại. Đảo nầy được du khách chụp hình nhiều nhất.

Có một đảo khác, cũng rất nổi tiếng. Nhà có một cây cầu nhỏ, được mệnh danh là cây cầu quốc tế ngắn nhất thế giới, đảo lớn có nhà thuộc Mỷ, đảo nhỏ sau nhà thuộc Canada. Cùng người tình trăm năm lang thang trên sông St Lawrence vòng quanh khu “1,000 Islands” (Thousand Islands hay Thiên Đảo) thơ mộng. Cuộc đời đáng sống quá.

Canada: Du thuyền khu 1,000 Islands
http://lthdan05.wordpress.com/2010/12/13/du-lịch-canada-06-du-thuyền-khu-1000-islands/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s