California: Xứ rượu nho Sonoma

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.562745700525356.1073742038.441529119313682&type=3&uploaded=20

Rượu nho California nổi tiếng thế giới. Trong kỳ thi đua năm 1976 tại Paris, rượu nho Cali thắng vẻ vang, hơn rượu nho của Pháp. Trong cuộc thi đua này, ban giám khảo được mời nếm thử ruợu nho của nhiều vùng bên Pháp, và rượu ở Mỹ, mà không biết trước ly rượu nào của ai. Rốt cuộc ban giám khảo đã lựa chọn rượu Cali của Mỹ.

Rượu nho Cali phần lớn sản xuất tại thung lũng Napa và Sonoma. Hai vùng này năm gần nhau, nên nhiều du khách lấy tour du lịch đến đây ở lại thăm luôn hai vùng trong vài ngày. Đa số du khách chỉ đến đây một ngày, thăm viếng và uống thử rượu nho, tuyệt vời lắm. Riêng Napa đã thu hút 4.5 triệu du khách đến thăm viếng mỗi năm.

Du lịch rượu nho (hay rượu Vang) tiếng Mỹ gọi là Enotourism hay “Wine tourism” (hay Vinitourism). Đây là một hình thức du lịch thăm viếng vùng rượu nho như thung lũng Napa hay Sonoma, du lịch sinh thái thăm viếng Vườn Nho, dạo quanh ruộng nho, tham quan cơ xưởng làm rượu nho, những hầm tàng trữ rượu nho, và đặc biệt nếm rượu nho. Uống rượu nho là cả một nghệ thuật, cả một nền văn hóa, bao gồm uống loại rượu nho gì, ăn kèm loại “đồ nhấm” gì v.v…

Cali có hai vùng trồng và sản xuất nho nổi danh thế giới, Napa và Sonoma. Hai thung lũng này nằm sát bên nhau, chỉ cách nhau 30 phút lái xe. Tuy nhiên mỗi thung lũng đều có nhiều thú vui và hấp dẫn riêng. Lần trước đến Cali, chúng tôi đã viếng Napa, và bận rộn với nhiều thú vui bên đó, nên không đi được Sonoma.

Napa rộng lớn, nhiều vườn nho, nhiều nhà sản xuất nổi danh được thế giới nhìn nhận. Napa có nhiều khách sạn sang trọng, nhà hàng ngon, nhiều trò giải trí du khách, nên du khách đến đây rất đông. Trong entry trước tôi đã post bài và nhiều hình về chuyến viếng thăm thung lũng rượu nho Napa.

Ngoài thung lũng Napa, vùng Sonoma cũng có nhiều vườn nho, và hãng rượu nho. Thung lũng Sonoma được tiếng là “nơi sanh của rượu nho Cali”. Chai ruợu nho đầu tiên được sản xuất ở thung lũng Sonoma này.

Thung lũng Sonoma nằm ở phía Đông-Nam của quận Sonoma tiểu bang Cali, trong vùng Vịnh San Francisco. Nhiều vườn nho và hãng rượu nho ở đây đã bắt đầu từ thời xa xưa. Một số vẫn sống sót sau dịch bệnh “Grape phylloxera” làm cây nho bị chết, nhiều vườn nho phá sản. Họ cũng sống sót xuyên qua thời nước Mỹ cấm rượu gọi là “Prohibition”, và sau đó là thời kỳ kinh tế khủng hoảng gọi là “Great depression” (Đại khủng hoảng).

Thung lũng Sonoma vui và thơ mộng lắm, nên thu hút nhiều du khách đến đây trong tour du lịch rượu nho. Du lịch rượu nho (hay rượu Vang) tiếng Mỹ gọi là Enotourism hay “Wine tourism” (hay Vinitourism).

Đây là một hình thức du lịch thăm viếng vùng rượu nho như thung lũng Napa hay Sonoma, du lịch sinh thái thăm viếng Vườn Nho, dạo quanh ruộng nho, tham quan cơ xưởng làm rượu nho, những hầm tàng trữ rượu nho, và đặc biệt nếm rượu nho. Uống rượu nho là cả một nghệ thuật, cả một nền văn hóa, bao gồm uống loại rượu nho gì, ăn kèm loại “đồ nhấm” gì v.v…

Rượu nho California nổi tiếng thế giới. Nếu Cali là một quốc gia riêng, California sẽ đúng hạng 4 trên thế giới về vấn đề sản xuất rượu nho. Năm 1976, trong một cuộc tranh tài thế giới về rượu nho tại Paris, rượu nho Cali được chiếm giải nhất, hơn cả Pháp.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chuyến tham quan một nhà sản xuất rượu nho nhỏ hơn, nhưng độc đáo. Thung lũng Sonoma nhỏ hơn Napa, ít khách sạn hơn, ít nhà hàng sang trọng và trò giải trí hơn, nên du khách đến đây ít hơn, đỡ kẹt xe hơn. Mỗi nơi mỗi khác.

Riêng tôi, tôi thích khung cảnh bên Sonoma hơn, dễ thở hơn, thơ mộng hơn, và đặc biệt nhà sản xuất và vườn nho Viansa nơi tôi tham quan, có nhiều hương vị Âu Châu hơn bên Napa.

California: Xứ rượu nho Sonoma
http://lthdan04.wordpress.com/2010/06/11/xứ-rượu-nho-sonoma-california/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s