Ba Lan: Tham quan Krakow

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.569637569802687.1073742236.473722909394154&type=3&uploaded=13

Đến cố đô Krakow, tôi và người tình trăm năm đã lấy “City tour” thăm viếng thành phố này. Điểm du lịch quan trọng đầu tiên vợ chồng tôi thăm viếng là khu Do Thái ở đây, khu Kazimierz. Sau đó chúng tôi được hướng dẫn đi tham quan lâu đài “Royal Castle” (Cung điện hoàng gia) mấy trăm năm cũa Vua Ba Lan, nhà thờ các Vua Ba Lan đăng quan và chôn cất, nơi an nghỉ cuối cùng cũa Vua Chúa, và đặc biệt lang thang khu Chợ Củ (Market Square), thơ mộng và dể thương, ăn thức ăn Ba Lan, vui chơi hòa đồng với người địa phương, thật vui.

Buổi chiều chúng tôi đi tham quan hầm mỏ muối đá (Wieliczka Salt Mine) rất đặc biệt, thuộc danh sách di sản thế giới cũa UNESCO (World Heritage), như Vịnh Hạ Long cũa mình. Buổi tối vợ chồng tôi đi ăn tối, thưỡng thức rượu và các thức ăn đặc biệt cũa người Ba Lan, và đặc biệt nhạc và các vủ điệu dân tộc Ba Lan.

Khu Do Thái ở đây (Khu Kazimierz) nổi tiếng thế giới nhờ phim “Schindlers’s List” do đạo diển Steven Spielberg thực hiện, đã chiếm nhiều giải thưởng điện ảnh thế giới. Phim lấy bối cảnh khu Do Thái này.

Kazimierz là một khu phố lịch sử của cố đô Krakow (Ba Lan). Khu này nổi tiếng vì đây là nơi cộng đồng Do Thái Ba Lan sanh sống từ thế kỷ 14 đến thời đệ nhị thế chiến. Sau đệ nhị thế chiến, người Do Thái trước đây đã bỏ khu này. Khu Kazimierz dần dà trở thành khu xấu, đầu trộm đuôi cướp, không an ninh lúc màn đêm buông xuống.

Từ năm 1988 đến nay, mỗi năm người ta tổ chức Lễ Hội Văn Hóa Do Thái (Jewish Cultural Festival) ở đây. Những Lễ Hội nầy thu hút nhiều người Do Thái trở về, gây sự chú ý của dư luận đối với khu này.

Như trên đã nói vào năm 1993, với phim “Schindlers’s List” do đạo diển Steven Spielberg thực hiện, khu này được cộng đồng thế giới biết đến nhiều hơn. Du khách trở lại thăm viếng khu phố này. Nhờ đó các tiệm tùng và quán ăn Do Thái được mở cửa trở lại để phục vụ du khách.

Krakow là thành phố đẹp nhất cũa Ba Lan, thủ đô củ gần 500 năm trước khi Vua dời đô về Warsaw. Krakow hiện vẩn đứng đầu, là thủ phủ về văn hoá cũa nước nầy. Tại Krakow có nhiều chuyện để xem, để làm.

Trước hết chúng tôi đi thăm khu Do Thái Kazimierz nổi danh thế giới vì đây là bối cảnh cũa một cuốn phim đoạt nhiều giải thưỡng điện ảnh thế giới, và là một trong những phim hay nhất lịch sử điện ảnh Mỷ, phim “Schindlers’s List” do đạo diển Steven Spielberg thực hiện. Phim nầy diển tả lại một chuyện thật cũa Schindler. Ông là một thương gia người Đức đả cứu sống cả ngàn người Do Thái suốt thời gian Hitler muốn tiêu diệt chủng tộc này.

Sau khi tham quan khu Kazimierz, tôi và người tình trăm năm đả đi nhiều nơi khác như tham quan lâu đài Royal Castle mấy trăm năm cũa Vua Ba Lan, nhà thờ các Vua Chúa Ba Lan đăng quan và chôn cất, nơi an nghỉ cuối cùng cũa Vua Chúa, và đặc biệt lang thang khu Chợ Củ (Market Square), thơ mộng và dể thương, ăn thức ăn Ba Lan, vui chơi hòa đồng với người địa phương, thật vui.

Buổi chiều chúng tôi đi tham quan hầm mỏ muối đá (Wieliczka Salt Mine) rất đặc biệt, thuộc danh sách di sản thế giới cũa UNESCO (World Heritage), như Vịnh Hạ Long cũa mình. Buổi tối vợ chồng tôi đi ăn tối, thưỡng thức rượu và các thức ăn đặc biệt cũa người Ba Lan, và đặc biệt nhạc và các vủ điệu dân tộc Ba Lan.

Bài này chỉ nói tổng quát chuyến viếng thăm cố đô Krakow của Ba Lan. Mời các bạn đọc bài chi tiết sẽ được post tuần tự nay mai.

Ba Lan: Tham quan Krakow
http://lthdan05.wordpress.com/2013/11/17/tham-quan-krakow/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s