Arizona: Di Sản Thế Giới Grand Canyon

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.562901817176411.1073742039.441529119313682&type=3&uploaded=6

Grand Canyon (Hẻm Núi Lớn) là một hẻm núi dốc do sông Colorado tạo ra tại tiểu bang Arizona Hoa Kỳ. Tổng Thống Theodore Roosevelt là người vận động mạnh nhất để nước Mỹ tuyên bố Hẻm Núi này là công viên quốc gia. Ông đã đến đây nhiều lần để săn bắn và thưởng thức cảnh vật.

Hẻm Núi Lớn (Grand Canyon) dài 446 cây số, rộng 29 cây số và sâu khoảng 1,800 thước. Sông Colorado đã cắt ngang Vách Đá ở đây và vạch trần lịch sử địa chất 2 tỷ năm của Trái Đất. Người da đỏ bộ lạc Pueblo đã sống ở đây khoảng 4,000 năm trước. Người da trắng đầu tiên tới đây vào năm 1540 là một người Tây Ban Nha tên “García López de Cárdenas”.

Hẻm Núi Lớn (Grand Canyon) được nước Mỹ chấp nhận là Công Viên Quốc Gia vào ngày 26 tháng 2 năm 1919. Nó được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1979.

Trong chuyến du hành miền Tây Hoa Kỳ vừa qua, vợ chồng tôi có đến tham quan một Di Sản Thế Giới, và là Vườn Quốc Gia được nhiều du khách đến tham quan hạng nhì tại Hoa Kỳ, mỗi năm hơn 5,000,000 du khách khắp thế giới đến xem. Đó là Grand Canyon, tạm dịch là Hẻm Núi Lớn.

Di sản thế giới là một di tích lịch sử thiên nhiên hay nhân tạo được các quốc gia có tham gia Công Ước Di Sản thế giới đề cử cho chương trình quốc tế di sản thế giới, được UNESCO công nhận và quản lý. Vịnh Hạ Long của Việt Nam là một di sản thế giới tương đương với Grand Canyon của Mỹ.

Grand Canyon đã được hình thành 7 triệu năm nay, do sông Colorado tạo thành. Theo những công trình nghiên cứu mới nhất, Grand Canyon bắt đầu lâu hơn 7 triệu, đến 17 triệu năm về trước. Nghiên cứu vách đá nầy, các nhà địa lý học nhận thấy có hơn 2 tỷ năm lịch sử của Trái đất đã được lộ ra.

Đứng trên bờ của vực thẳm, ánh mặt trời mỗi lúc làm cho vách đá đổi màu, hồng, hồng đậm, xám, xanh lợt, thấy vực sâu mù mịt phía dưới chân, tôi thấy con người chúng ta nhỏ bé quá. Mặc dầu không tin vào một đạo nào, tôi cũng tin có một Thương Đế nào đó cao hơn chúng ta, mạnh hơn chúng ta, một sức huyền nhiệm nào đó đã tạo nên vạn vật như ngày nay trong đó có chúng ta.

Con người nhỏ bé quá, chỉ sống một thoáng của lịch sử thôi, một vài triệu năm có nghĩa lý gì đâu so với lịch sử mấy tỷ năm của Trái Đất. Người đầu tiên dấu vết được tìm thấy ở vùng này chỉ mới sống ở đây 4,000 năm nay thôi. Thời dân tộc Việt Nam chúng ta mới bắt đầu, dân da đỏ cũng mới bắt đầu đến đây sanh sống.

Ngồi trên bờ của vực thẳm Grand Canyon trong ánh nắng mát mẻ một buổi chiều cuối xuân, ăn một cây cà rem quá ngon, vợ chồng tôi cảm nhận được giá trị của con người và cuộc sống, chỉ một khoảnh khắc nhỏ trong lịch sử trái đất này, đã làm không biết bao nhiêu việc hay, tạo được nền văn minh nhân loại ngày nay.

Tôi chán ghét chiến tranh vô cùng. Tôi quyết tâm bỏ phiếu cho Obama cũng vì lời hứa hẹn sẽ chấm dứt chiến tranh, tạo nên một nước Mỹ mới, bạn của mọi dân tộc trên thế giới, một nước Mỹ ở đó sức mạnh của tinh thần con người sẽ thắng những điên cuồng của những người muốn gieo rắt tan thương cho nhân loại.

Chỉ một vài tiếng đồng hồ đến đây, thưởng thức lịch sử trái đất mấy tỷ năm, nhớ về nước Việt Nam nhỏ bé đang cố gắng vươn lên có mặt trong cộng đồng các dân tộc lớn của nhân loại, tôi thấy thương người Việt Nam mình quá, không biết bao giờ mới thoát được sự ức hiếp của anh chàng láng giềng khổng lồ đã đô hộ Việt Nam suốt 1,000 năm.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn vài hình ảnh một ngày vui tại Grand Canyon. Grand Canyon rất lớn, và có 4 vùng 4 cửa ra vào. Đoàn du lịch chúng tôi đã vào cửa phía Nam, gọi là South Rim, tham quan hẻm núi này ở bờ vực phía Nam. Đa số du khách đến đây đều vô cửa phía Nam, vì cửa này mở suốt năm. Cửa phía Bắc phải đóng lại vào mùa đông vì thời tiết xấu, có thể nguy hiểm.

Arizona: Di Sản Thế Giới Grand Canyon
http://lthdan04.wordpress.com/2010/05/30/di-sản-thế-giới-grand-canyon/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s