Utah: Phố Wall trong Hẻm Núi Bryce

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.564628177003775.1073742049.441529119313682&type=3&uploaded=16

Vườn Quốc Gia Bryce Canyon (Hẻm Núi Bryce) nằm ở phía Tây-Nam tiểu bang Utah. Nét đặc biệt chánh của Vườn này là Hẻm Núi Bryce, rất đẹp. Vách đá ở đây màu hồng, đỏ, trắng và nâu, đẹp lạ lùng, không nơi nào bằng. Năm 1923 nó được công nhận là National Monument (Di sản quốc gia). Năm 1928 nó được công nhận là Vườn Quốc Gia. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng.

Ở Mỹ, một di sản quốc gia (National Monument) là một khu vực do Tổng Thống đơn phương quyết định cần được bảo tồn, do đó quyết định này xảy đến mau lẹ và dễ dàng hơn đối với công viên quốc gia.

Muốn được danh hiệu là công viên quốc gia (hay Vườn Quốc Gia, National Park) khu vực đó phải được quốc hội biểu quyết đề nghị, và Tổng Thông ban hành sắc lệnh. Công viên quốc gia được ngân sách nhiều hơn, được bảo tồn chu đáo hơn một di sản quốc gia.

Diện tích của Vườn quốc gia nầy rộng khoảng 35,835 mẫu Anh (Acres). Nó nằm bên cạnh Vườn quốc gia Zion, nhưng ở độ cao hơn, cao từ 2400 đến 2700 thước. Người tiền phong đạo Mormons đã đến định cư ở đây vào năm 1850. Gia đình bà Ebenezer Bryce có nhà gần đây, nên người ta lấy tên của Bà để đặt tên cho Hẻm Núi này.

Mặc dầu nói là Hẻm Núi, nhưng Bryce thật ra không phải là một hẻm núi bình thường như hẻm núi ở Grand Canyon (Hẻm Núi Lớn) chẳng hạn. Bryce giống như một rạp hát thời cổ Hy Lạp (amphitheater) có nhiều bậc. Đá ở đây có hình thù độc đáo, người Mỹ gọi là “Hoodoos”. Đây là những cột đá hình thù độc đáo, màu sắc đỏ, hồng, và trắng, được tạo ra do gió, nước, nước đá bào mòn từ nhiều ngàn năm.

Thăm viếng Vườn Quốc Gia Bryce, các bạn có nghe nói tới một khu rất đẹp màu đỏ mang tên phố Wall không? Tại vườn quốc gia Bryce Canyon, có một hẻm núi rất hẹp, đường đi chật hẹp như khu phố Wall ở New York, nên du khách đặt tên hẻm núi này là Wall Street, phố Wall.

Theo con đường mòn Navajo xuống núi, vợ chồng tôi đi ngang qua một hẻm núi rất hẹp, vách đá thẳng đứng. Đi trong hẻm núi hẹp, các bạn không thấy ánh mặt trời. Đường hẹp vách đã thẳng đứng cao nghệu giống như cao ốc đường Wall ở New York. Khu hẻm núi này được người ta đặt tên là Wall Street.

Tại khu hẻm núi Wall Street có hai cây thông rất đặc biệt, tuổi từ 500 đến 700 năm, thân cây trơ trụi không cành không lá, phần trên ngọn nhô lên khỏi miệng hẻm núi, lá xum xê rất đặc biệt.

Hẻm núi mang tên Wall Street
http://lthdan04.wordpress.com/2010/06/02/hẻm-nui-mang-ten-wall-street/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s