Nevada: Hẻm núi đen (Black Canyon)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.566750170124909.1073742062.441529119313682&type=3&uploaded=13

Hẻm Núi Đen trên sông Colorado (Black Canyon of the Colorado) là một hẻm núi dọc hai bên bờ sông Colorado nơi đập Hoover được xây cất. Nó nằm ở vùng biên giới giữa hai tiểu bang Nevada và Arizona. Có lần vợ chồng tôi đã lên bè nhỏ (Raft) thả lênh đênh trên đoạn sông này, nhìn cảnh vật Hẻm Núi Đen rất độc đáo. Đây là lần duy nhất trong đời tôi thấy núi đá đen như vậy.

Phía Tây của hẻm núi là dãy núi Eldorado. Dãy núi này còn được biết đến với tên El Dorado. Dãy núi nầy chạy theo hướng Bắc-Nam phía Tây-Nam bang Nevada, phía Tây của dòng sông Colorado. Phía Đông của hẻm núi là dãy núi đen (Black Mountains). Núi này nằm ở phía Tây-Bắc tiểu bang Arizona, dài khoảng 121 cây số.

Các bạn nghe nói nhiều về Grand Canyon (Hẻm Núi Lớn), một di sản thế giới của Mỹ. Các bạn có bao giờ nghe nói tới Hẻm Núi Đen (Black Canyon) chưa? Hẻm Núi Đen (Black canyon) và Hẻm Núi Lớn (Grand Canyon) như chị em sanh đôi, một cô thì rất đẹp, được thượng đế ưu đãi mọi điều, một cô đen đúa xấu xí, khó thương.

Trong một entry trước (Tham quan hẻm núi lớn Grand Canyon), tôi đã nói nhiều về Hẻm Núi Lớn, một di sản thế giới và là một công viên quốc gia đứng hạng nhì ở Mỹ, với số du khách đến tham quan mỗi năm trên 5,000,000 người. Grand Canyon rất đẹp, màu hồng, đỏ sậm, hơi xanh ở một vài nơi, tùy ánh sáng mặt trời trong ngày.

Black Canyon (Hẻm Núi Đen) ngược lại đen đúa xấu xí. Đây là hẻm núi nơi đập thủy điện lớn nhất thế giới một thời, Hoover Dam được xây cất. Khu Black Canyon nằm ở vùng biên giới tiểu bang Nevada và Arizona.

Black Canyon được thành hình gần 15,000,000 năm trước. Thật vĩ đại, mặc dầu không đẹp bằng Grand Canyon, nhưng vỉ đại quá. Đập nước Hoover thỉnh thoảng cho xả nước, mỗi lần như vậy, các ghe, hay bè của các bạn có thể chao đảo, hoặc chìm. Do đó đi lênh đênh (Rafting) trên sông, nên nhờ người hướng dẫn kinh nghiệm điều khiển cho an toàn.

Trong vùng Black Canyon có một suối nước nóng, nước nóng trên 120 độ F, có thể phỏng tay. Anh hướng dẫn viên ngừng bè lại hứng nước cho chúng tôi thử, nóng lắm. Hai bên bờ hẻm núi đen này thỉnh thoảng có một vài thú rừng như dê núi, gợi tôi nhớ tới lần về thăm quê hương trước đây đi tham quan cố đô Hoa Lư, có ghé ăn món dê núi đi bộ ngon quá. Ở đây chúng tôi chỉ được chụp hình thôi, thiếu món nhậu quê hương.

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh khu hẻm núi đen nầy chụp trong chuyến du hành đi bè từ tiểu bang Nevada qua tiểu bang Arizona.

Nevada: Hẻm núi đen (Black Canyon)
http://lthdan04.wordpress.com/2010/06/03/hẻm-nui-den-black-canyon-2/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s